Chủ đề nóng

Hai người Triều Tiên đào tẩu bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vì tội ác ghê rợn

Vương Nam - BBC News Thứ sáu, ngày 08/11/2019 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai người đàn ông ở độ tuổi 20, đã bị Hàn Quốc gửi trả lại cho Triều Tiên thông qua làng đình chiến Bàn Môn Điếm.
Bình luận 0

Hai người đàn ông đào thoát khỏi Triều Tiên bằng thuyền bị Hàn Quốc trục xuất do đã giết 16 người trước đó (ảnh: BBC News)

Vụ trục xuất hiếm hoi xảy ra bất chấp căng thẳng trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, trong khi những cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa các bên đang bị đình trệ.

Hai người đàn ông nói trên, bị tình nghi là đã sát hại 16 thuyền viên, trên chiếc tàu chở người vượt biên, trước khi chạy trốn vào Hàn Quốc.

Họ đã vượt qua biên giới Triều – Hàn trên biển vào hôm thứ vừa qua (2/11) và sau đó, bị chính quyền Hàn Quốc bắt giữ.

“Hàn Quốc thường cấp chế độ tị nạn cho những người đào thoát khỏi Triều Tiên, tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt này, hai người đàn ông nói trên gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hàn Quốc.

Họ bị coi là tội phạm, chứ không phải là những người tị nạn và phải bị gửi trả lại”, theo lời người phát ngôn Bộ ngoại giao Hàn Quốc.

Sau khi vượt qua biên giới trên biển giữa hai nước Triều Tiên – Hàn Quốc bằng một chiếc thuyền câu mực, hai ngày sau, những kẻ này đã bị hải quân Hàn Quốc bắt giữ.

Theo hãng tin Yonhap, dẫn lời các quan chức ngoại giao của Hàn Quốc, hai kẻ này đã thú nhận rằng, họ cùng với một người đàn ông khác, đã giết viên thuyền trưởng của chiếc tàu chở mình vào cuối tháng 10, với lý do ông này đã làm nhục và đánh đập họ một cách tàn nhẫn.

Sau đó, những kẻ này tiếp tục giết các thuyền viên và hành khách còn trên tàu, từng người một, vì những người này đã phản đối hành động giết người của họ. Thi thể của 16 nạn nhân đều bị quăng xuống biển.

Sau khi gây án, những kẻ này đã muốn quay trở lại Triều Tiên, tuy nhiên, khi vừa đặt chân đến bến cảng, một trong số họ đã bị cảnh sát địa phương nghi ngờ và bắt giữ. Hai người còn lại quyết định bỏ trốn lên thuyền và lại tiếp tục đến Hàn Quốc.

Những người này có thể đối mặt với án tử hình khi quay lại Triều Tiên (ảnh: BBC News)

“Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định trục xuất những người này, vì họ đã phạm một tội ác ghê tởm. Họ không thể được coi là những người tị nạn theo luật pháp quốc tế.

Hai người đàn ông nói trên, đã được bàn giao cho Triều Tiên, tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, thuộc khu phi quân sự”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hàn Quốc, ông Lee Sang-min nói. 

Đây là vụ trục xuất đầu tiên của Hàn Quốc đối với những người đào thoát khỏi Triều Tiên trực tiếp qua Bàn Môn Điếm, mà không cần có thỏa thuận dẫn độ nào giữa hai nước trước đó.

Nhiều khả năng, hai người đàn ông này sẽ phải đối mặt với án tử hình tại Triều Tiên.

Việc đào tẩu khỏi Triều Tiên thường rất nguy hiểm. Thông thường, những người Triều Tiên muốn đến Hàn Quốc trái phép, thường phải vượt qua biên giới giữa hai nước bằng đường bộ, nơi họ sẽ phải đối mặt với những loạt đạn từ các binh lính biên phòng.

Những người đào thoát từ Triều Tiên sẽ bị các cơ quan tình báo Hàn Quốc thẩm vấn. Tiếp sau đó, là dành thời gian ở trong một cơ sở do chính phủ Hàn Quốc thành lập để cải tạo, trước khi họ được trả tự do và có cuộc sống mới ngoài xã hội.

Hầu hết người Triều Tiên thường chạy trốn qua Trung Quốc rồi mới tới Hàn Quốc. Con đường này sẽ dễ dàng hơn so với trực tiếp vượt qua khu phi quân sự (DMZ), được bảo vệ nghiêm ngặt giữa hai miền Triều Tiên.

Trung Quốc coi những người đào thoát khỏi Triều Tiên là những người di cư bất hợp pháp, thay vì coi họ người tị nạn và thường buộc những người này phải hồi hương.

Cách Kim Jong-un truy lùng người đào tẩu khỏi Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã chỉ đạo cho đội đặc nhiệm chuyên truy lùng và bắt giữ những người...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem