Chủ đề nóng

Hải Phòng: 28 hộ gia đình tự nguyện hiến gần 1.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn

Trang Thảo Thứ tư, ngày 22/02/2023 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời buổi tấc đất tấc vàng nhưng 28 hộ gia đình xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo, Tp. Hải Phòng vẫn tự nguyện hiến gần nghìn m2 đất để xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.
Bình luận 0

Cùng nhau hiến đất xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Về xã Tam Đa (huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, trên những tuyến đường rộng rãi, khang trang đâu đâu cũng bắt gặp những ánh mắt, những nụ cười vui mừng nhờ "trái ngọt" nông thôn mới kiểu mẫu đem lại.

Với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được xã Tam Đa tổ chức đồng bộ, mạnh mẽ trong từng khu dân cư. Bên cạnh đó, nhiều chính sách lớn cũng được Đảng bộ, chính quyền, mặt trận tổ quốc xã Tam Đa huy động sức mạnh của cộng đồng dân cư từ đó đạt hiệu quả cao trong xây dựng NTM kiểu mẫu.

Hải Phòng: 28 hộ gia đình hiến gần 1.000m2 đất để xây dựng NTM kiểu mẫu - Ảnh 1.

Tỷ lệ đường trục chính thôn của xã Tam Đa luôn đảm bảo mặt đường nhựa hoặc bê tông rộng tối thiểu 5,5m; sáng - xanh - sạch - đẹp có rãnh thoát nước, điện chiếu sáng khu dân cư, biển báo chỉ dẫn giao thông, gờ giảm tốc...

Trò chuyện với phóng viên Dân Việt, ông Lê Minh Tuân - Chủ tịch UBND xã Tam Đa chia sẻ: Năm 2021 – 2022 xã Tam Đa được TP Hải phòng, UBND huyện Vĩnh Bảo quan tâm đầu tư để xây dựng xã NTM kiểu mẫu và đến nay xã đạt 100% các tiêu chí về NTM kiểu mẫu.

Hiện nay,  thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 70,52 triệu đồng/người/năm; trên 70% đường giao thông trong xã được trải nhựa rộng với chiều rộng từ 7m – 9m, đảm bảo xanh – sạch – đẹp.

Để đạt được kết quả trên, Đảng bộ, HĐND xã Tam Đa đã kiện toàn ban chỉ đạo, ban quản lý, ban phát triển xây dựng NTM của các thôn. Cùng với cơ chế chính sách hỗ trợ của thành phố trong xây dựng NTM kiểu mẫu, công tác tuyên truyền vận động nhân dân chung sức hiến đất để mở rộng đường giao thông cũng được Đảng bộ xã đặt lên hàng đầu.

Từ đó nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới được nâng lên, người dân tích cực tham gia đóng góp thực hiện, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong toàn xã.

Trong 2 năm 2021 – 2022, xã Tam Đa đã tuyên truyền gần 300 hộ hiến đất và chuyển diện tích đất nông nghiệp để có điều kiện mặt bằng với diện tích 1,5ha đất nông nghiệp và đất ở. Hiện toàn bộ cơ sở hạ tầng của địa phương đã hoàn thành.

Hải Phòng: 28 hộ gia đình hiến gần 1.000m2 đất để xây dựng NTM kiểu mẫu - Ảnh 2.

Lãnh đạo UBND xã Tam Đa kiểm tra đánh giá chất lượng tuyến đường kiểu mẫu.

Có được kết quả này, đặc biệt phải kể đến sự đồng lòng của nhân dân thôn Đông, trong thôn đã có 28 hộ gia đình hiến gần 1.000m2 đất để mở rộng đường giao thông. Trong đó có 1 hộ phải chuyển cả nhà để giải phóng 100% diện tích thổ cư và 2 hộ phải cắt 1 gian nhà để hiến góp cho NTM kiểu mẫu.

"Ban đầu triển khai chương trình cũng khó khăn, nhưng sau đó ban hòa giải của thôn cùng với các tổ chức đoàn thể của xã kiên trì vận động và cuối cùng nhân dân cũng đã hưởng ứng, đến giờ đường giao thông thẳng tắp, các công trình xây dựng NTM ở xã Tam Đa đã hoàn thành tốt về chất lượng", ông Tuân vui mừng nhấn mạnh.

Biến thành vùng quê đáng sống nhờ nông thôn mới kiểu mẫu

Không chỉ hoàn thành chỉ tiêu về giao thông nông thôn, xã NTM kiểu mẫu Tam Đa còn tập trung nâng cao chấp lượng sống cho bà con nông dân, trong đó vấn đề môi trường nông thôn được xã đặt lên hàng đầu.

Ông Đoàn Văn Dũng - Trưởng thôn Đông chia sẻ: Với thôn Đông, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó giữ vững nhất. Vì vậy sau khi được sự chỉ đạo của UBND xã về việc thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu và phát động của UBND huyện về ngày "Chủ nhật xanh" toàn thể nhân dân cũng rất nhiệt tình hưởng ứng, nghiêm chỉnh chấp hành giữ dìn vệ sinh nơi công cộng và ngoài đồng.

Hải Phòng: 28 hộ gia đình hiến gần 1.000m2 đất để xây dựng NTM kiểu mẫu - Ảnh 3.

Xã Tam Đa đã thành lập mô hình camera an ninh, đến nay Toàn xã đã có 14 mắt camera được lắp đặt trên các tuyến đường giao thông chính của xã

Đơn cử như ngày "Chủ nhật xanh" vừa qua, nhân dân trong thôn tham gia rất đông, toàn thôn cón 250 nhân khẩu nhưng đã có 185 người tham gia, nên từ ngày phát động giữ dìn vệ sinh đến nay, môi trường sống xanh – sạch – đẹp trong dân rất tốt, chúng tôi muốn xây dựng một miền quê đáng trong dân cư, ông Dũng cho biết.

"Ngoài ruộng đồng, cứ 5ha chúng tôi lắp đặt 1 bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Ban đầu thì nhân dân cũng chưa quen nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động nên giờ đây nhân dân có tinh thần tự giác rất cao, sau khi dùng xong đã tự thu gom toàn bộ vỏ bao bì để vào đúng nơi quy định.

Để thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM kiểu mẫu, người dân xã Tam Đa còn triển khai chương trình phân loại rác thải tại nhà. Nếu như trước đây tất cả rác đều cho vào 1 túi thì giờ đây nhân dân tự giác thực hiện và phân loại rất tốt ngay tại nguồn"- ông Dũng nói.

Sau khi phát động NTM kiểu mẫu, việc chỉnh trang lại khuôn viên, đường hoa cây cảnh, đã được các chi hội cùng vào cuộc trồng cây xanh 2 bên đường, các tuyến đường tuy mới mới làm xong nhưng cây xanh đã được phủ kín tại các tuyến đường tạo lên một vùng quê đáng sống.

Hải Phòng: 28 hộ gia đình hiến gần 1.000m2 đất để xây dựng NTM kiểu mẫu - Ảnh 4.

Ngoài ruộng đồng cứ 5ha xã Tam Đa lắp đặt 1 bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật để bà con sau khi xử dụng xong thì tập kết tránh ô nhiễm môi trường.

Với tinh thần của xây dựng NTM "sung túc về vật chất, dư dả về tinh thần" cho người dân và mong muốn trở thành xã NTM thông minh, xã Tam Đa đang tập trung xây dựng mô hình phát triển kinh tế và nông nghiệp công nghệ cao; Triển khai chương trình lắp đặt camera an ninh trong toàn xã, hệ thống wifi tại nhà văn hóa thôn, điểm công cộng miễn phí cho nhân dân.

Giải pháp mà Tam Đa đã và đang thực hiện đó là tiếp tục tận dụng thế mạnh sẵn có ở địa phương về sự phát triển đa dạng các ngành nghề truyền thống và điều kiện thuận lợi về địa lý để tuyên truyền vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, nhất là đẩy mạnh phát triển nghề, tạo sự đột phá về thu nhập.

Song song với phát triển nông nghiệp, xã Tam Đa đã phát triển đa đạng các ngành nghề như gò, hàn, xây dựng, sản xuất đồ mộc ... Cùng với sự phát triển về ngành nghề, Tam Đa đã tận dụng lợi thế về địa lý có tuyến đường liên huyện chạy dài 2,2 km cho phát triển mạnh lĩnh vực thương mại dịch vụ.

"Ngoài ra, tới đây địa phương cũng sẽ vận động tổ chức trên địa bàn xã lắp đặt tủ sách tại nhà văn hóa thôn để nhân dân cùng học tập, huy trì văn hóa đọc và nâng cao trình độ" ông Tuân chia sẻ thêm.

TRANG THÔNG TIN CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI

NÔNG THÔN MỚI TRUNG ƯƠNG

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem