Chủ đề nóng

Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng khẳng định việc ép học sinh không thi vào lớp 10 là có thật

Nguyễn Đại Thứ năm, ngày 26/05/2022 21:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hải Phòng khẳng định việc ép học sinh không thi vào lớp 10 ở địa phương vì thành tích là có thật nhưng Sở không chỉ đạo việc này...
Bình luận 0

Chiều 26/5, tại hội nghị Giao ban báo chí TP Hải Phòng, ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng khẳng định, Sở không chỉ đạo việc ép học sinh không thi vào lớp 10 THPT. 

Mặc dù trả lời phản ánh báo chí, lãnh đạo Sở GDĐT khẳng định, việc ép học sinh không thi vào lớp 10 THPT là có thật. Bản thân ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở nhận được nhiều phản ánh về tình trạng này.

Hải Phòng:  Có việc “ép” học sinh không thi vào 10 vì thành tích thi đua của Trường - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Kiệm - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông tin biện pháp ngăn chặn việc ép học sinh không thi vào lớp10.

Trước tình hình trên, Sở GDĐT đã ban hành văn bản chấn chỉnh, người đứng đầu nhà trường phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu để xảy ra tình trạng này. 

"Tình trạng này xuất phát một phần từ căn bệnh thành tích của ngành giáo dục. Chúng tôi sẽ thay đổi về đánh giá thi đua. Năm học tới, chúng tôi có thể không đánh giá hoặc chỉ coi việc đánh giá tỉ lệ học sinh thi đỗ THPT công lập là một tiêu chí đánh giá phụ. Thay vào đó, Sở sẽ đánh giá chất lượng điểm đỗ vào THPT công lập" - Giám đốc Sở GDĐT cho biết.

Ông Kiệm cũng khẳng định - Sở GDĐT không có chỉ đạo nào về việc ép học sinh không thi vào 10 vì điều này không ảnh hưởng đến chỉ số về mặt chuyên môn của giáo dục.

Trước đó, ngày 29/4/2022, Sở Giáo dục Đào tạo ban hành văn bản số 956/SGDĐT-KTKĐ về kế hoạch Tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022-2023. Theo đó, Sở chỉ đạo các trường THCS, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên thông báo kịp thời và đầy đủ về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023; phổ biến cho học sinh và cha mẹ học sinh các văn bản về Công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 của thành phố Hải Phòng giúp học sinh chọn trường phù hợp với điều kiện và khả năng học tập của mình.

Các trường kiểm tra và hoàn thiện hồ sơ của học sinh, các giấy tờ chứng nhận thuộc diện ưu tiên (nếu có); tổ chức tư vấn cho học sinh lớp 9 việc lựa chọn trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên các quận, huyện, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Hải Phòng hoặc một số trường Trung cấp chuyên nghiệp phù hợp năng lực học tập và điều kiện gia đình học sinh.

Sở nghiêm cấm các đơn vị không được ép buộc hoặc vận động học sinh đăng ký theo định hướng của nhà trường; không được tự ý viết phiếu đăng ký dự tuyển và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển cho học sinh khi không được học sinh đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem