Chủ đề nóng

Hải Phòng: Xe hút bể phốt lén lút xả thải không qua xử lý ra môi trường giữa “thanh thiên bạch nhật”

Nhóm PV Thứ sáu, ngày 26/11/2021 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, khu vực thôn Áng Sơn, xã Thái Sơn (huyện An Lão, TP.Hải Phòng) liên tục xảy ra tình trạng xe chuyên dụng hút bể phốt đến xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân sinh sống trong khu vực.
Bình luận 0

Nhận được nguồn tin từ nhân dân, nhóm PV Dân Việt đã tiến hành theo dõi, bám sát hành vi của các xe chuyên dụng trên trong các ngày 22/11 và ngày 24/11.

Clip: ghi nhận xe chuyên dụng biển kiểm soát 15C – 344.28 thực hiện hành vi xả thải vào vườn cây. Clip: Thu Thủy

Tại đây, PV đã phát hiện 2 xe chuyên dụng hút bể phốt mang biển kiểm soát 15C – 359.61 và xe 15C – 344.28 đến hút thải từ hệ thống bể phốt trong công trường thuộc khu công nghiệp tại Tràng Duệ - Hải Phòng. Sau đó di chuyển về khu vực cánh đồng của thôn Áng Sơn thuộc xã Thái Sơn (An Lão, Hải Phòng) để xả thải.

Clip: PV ghi nhận con đường - nơi các xe chuyên dụng hút bể phốt đến đây xả thải. Clip: Thu Thuy

Cụ thể, phóng viên báo Dân Việt ghi nhận trong buổi sáng 22/11, 2 xe mang biển kiểm trên đã thực hiện việc hút chất thải tại khu công nghiệp. 

Sau đó chạy về khu vực thôn Áng Sơn rồi lần lượt đi vào một con đường bê tông có chiều ngang khoảng 5m, dài chừng hơn 100 m.

Clip: Ghi nhận điểm xả thải của xe tại cánh đồng thôn Áng Sơn. Clip: Thu Thủy

Ở đây có 1 cổng sắt màu trắng luôn được mở sẵn, xe chuyên dụng có cabin màu xanh mang biển số 15C- 359.61 đi đến đây rẽ luôn vào khu vực cổng này rồi tiến sâu vào bên trong. 

Người điều khiển xe xanh xuống xe tiến đến phía cổng, từ từ khép chặt 2 cánh cổng sắt lại. Lái xe tiếp tục lên xe rồi điều khiển xe di chuyển tiến về khu vực phía trong có lùm cây cao um tùm. Khoảng 15 phút xe đã rời khỏi vị trí trên để ra ngoài.

Hải Phòng:  Xe hút bể phốt lén lút xả ra môi trường giữa “thanh thiên bạch nhật” không qua xử lý - Ảnh 4.

2 xe chuyên dụng hút bể phốt mang biển kiểm soát 15C – 359.61 và xe 15C – 344.28 đến hút thải từ hệ thống bể phốt trong công trường ở KCN tại Tràng Duệ - Hải Phòng. Ảnh: Thu Thủy·


Tiếp đó, phóng viên đến ghi nhận vào buổi chiều 24/11. Trong khoảng thời gian từ 14h – 16h, 2 xe có biển kiểm soát trên lại tiếp tục có mặt tại khu công nghiệp tiến hành hút chất thải từ hệ thống bể phốt ở đây. Giống như các lần trước, hai xe trên sau khi hút xong lại hối hả chạy về vị trí cũ ngày hôm trước để xả thải.

Hải Phòng:  Xe hút bể phốt lén lút xả ra môi trường giữa “thanh thiên bạch nhật” không qua xử lý - Ảnh 5.

Tại thời điểm kiểm tra vẫn còn 1 đường ống dẫn thải ra khu vực cánh đồng: Ảnh: Thu Thủy

Xe chuyên dụng mang biển kiểm soát số 15C – 344.28 có cabin màu trắng di chuyển về phía cánh đồng phía đằng sau nghĩa trang và xả thải ở đây. 

Cũng chiếc xe này, ngày 22/11 phóng viên còn ghi nhận được hành vi xả chất thải thu gom được vào một vị trí khác ở vườn cây ăn quả của một gia đình trong thôn Áng Sơn.

Hải Phòng:  Xe hút bể phốt lén lút xả ra môi trường giữa “thanh thiên bạch nhật” không qua xử lý - Ảnh 6.

Nước thải còn lênh láng tại khu vực cánh đồng thôn Áng Sơn: Ảnh: Thu Thủy

Để xác nhận hành vi của hai xe chuyên dụng chở thải trên, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo UBND xã Thái Sơn. Ngay lập tức xã Thái Sơn đã cử đoàn làm việc xuống hiện trường nơi phóng viên phản ánh để kiểm tra.

Tại hiện trường chỉ thấy 1 xe chuyên dụng biển kiểm soát 15C – 344.28, cabin màu trắng vẫn ở trong khu vực đường bê tông nằm tiếp giáp với cánh đồng gần khu vực nghĩa trang nơi mà trước đó 2 xe trên đã xả thải.

Tại thời điểm trên, hoạt động xả thải của xe đã dừng. Nhưng trên lối đi xuống khu vực cánh đồng vẫn còn hệ thống đường ống mềm màu xanh, ống được đặt nổi chạy dọc đến tận vườn cây.

Trên phía khu vực vườn cây đào cảnh vẫn còn nhiều nước thải được gom từ bể phốt chảy lênh láng, bốc mùi xú uế…

Tại buổi kiểm tra, anh Hoàng Văn Tuấn đã nhận mình là chủ của xe chuyên dụng mang biển kiểm soát 15C – 344.28. Anh Tuấn cho biết, anh chở nước thải đó về đổ vào vườn cây cho nhà anh Phùng Xuân Hải (người cùng thôn). Lý do trước đó anh Hải đã xin anh Tuấn về để tưới cây.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu lái xe Hoàng Văn Tuấn chấm dứt việc xả thải khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép. Đồng thời tạm giữ các giấy tờ liên quan, yêu cầu anh Tuấn đến trụ sở UBND xã Thái Sơn làm việc.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục chuyển tải tới bạn đọc những thông tin tiếp theo.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem