Chủ đề nóng

Hai thành viên HĐQT Coteccons từ nhiệm, người của Kusto và The8th thay thế

Văn Dũng Thứ ba, ngày 23/06/2020 09:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng được chấp thuận từ nhiệm Thành viên HĐQT, 2 người của Kusto và The8th được bổ nhiệm thay thế.
Bình luận 0

Sau những xung đột nội bộ khiến Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) bị đối tác ngoại cùng nội bộ tố cáo, HĐQT Coteccons vừa công bố Nghị quyết HĐQT liên quan đến thay đổi cơ cấu nhân sự thành viên HĐQT.

HĐQT chấp thuận đơn xin từ chức khỏi chức danh thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2022 của ông Nguyễn Sỹ Công gởi ngày 21/6 và ông Trần Quyết Thắng gởi ngày 20/6 vừa qua. Ông Nguyễn Sỹ Công hiện giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm đại diện công bố thông tin.

Dự kiến hai thành viên thay thế là ông Bolat Duisenov, đại diện của Kusto Việt Nam và ông Herwig Guido H.Van Hove, Giám đốc điều hành của The8th.

Coteccons

Ông Nguyễn Sỹ Công - Tổng Giám đốc Coteccons từ nhiệm khỏi HĐQT Coteccons sau những xung đột. Ảnh: Coteccons.

The8th là cổ đông lớn nắm giữ trên 10,4% cổ phần tại Coteccons, trong khi đó, Kustocem Pte Ltd ("Kusto") với gần 17,6% cổ phần sở hữu.

Trước đó, xung đột nội bộ xảy ra tại Coteccons đã đi đến đỉnh điểm sau khi phía ủng hộ Kusto và The8th liên tục tố cáo Ban lãnh đạo Coteccons. Không những vậy, 2 trong 3 thành viên Ban Kiểm soát của Coteccons là ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam cũng đã đứng về phía Kusto trong cuộc chiến nội bộ này.

Đại diện nhóm Kusto cho biết, mâu thuẫn bắt đầu từ năm 2017, khi phát hiện ra những xung đột về lợi ích trong điều hành của ban lãnh đạo và những cộng sự.

Từ đó, nhóm này mới có những động thái thuyết phục HĐQT giải quyết xung đột lợi ích trong nội bộ, nhưng tình thế hiện giờ đã đến mức "giọt nước tràn ly".

Ở phía ngược lại, Coteccons nhiều lần bác bỏ các cáo buộc, khẳng định công ty đứng trước rủi ro thâu tóm doanh nghiệp, trong bối cảnh có thêm nhiều cổ đông xuất hiện, lên tiếng đòi bãi nhiệm vị trí lãnh đạo chủ chốt hiện nay vì những mâu thuẫn lợi ích trong điều hành.

Trước khi có quyết định rút lui của chính Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công, phía The8th từng yêu cầu bổ sung tờ trình bãi nhiệm chức danh HĐQT của ông Sỹ Công và Chủ tịch Nguyễn Bá Dương vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020. Về phía Kusto thậm chí muốn triệu tập một cuộc họp cổ đông bất thường nhằm bầu mới toàn bộ HĐQT hiện tại và chỉ định kiểm toán độc lập đối với những hoạt động của Coteccons kể từ năm 2017 đến nay.

Liên quan đến vụ xung đột này, Bộ Công an đã gửi thông báo đến một số công ty liên quan cho biết đang thực hiện điều tra, giải quyết vụ việc có dấu hiệu sai phạm pháp luật tại Coteccons.

Để phục vụ công tác điều tra, giải quyết vụ việc, cơ quan chức năng đề nghị một số công ty, trong đó có các công ty mà phía cổ đông nước ngoài Kusto gọi là "Coteccons Group" bao gồm Ricons, Newtecons cung cấp thông tin.

Các hồ sơ, tài liệu liên quan mà cơ quan chức năng đề nghị cung cấp bao gồm các hồ sơ pháp lý, danh sách cổ đông, ban lãnh đạo và các hợp đồng kinh tế, hợp đồng giao thầu liên quan đến Coteccons.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem