Chủ đề nóng

Hàn Quốc đồng ý đàm phán quân sự liên Triều

Thứ hai, ngày 20/09/2010 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Chính quyền Seoul hôm 19-9 đã lên tiếng đề nghị cuộc đàm phán quân sự liên Triều tổ chức vào ngày 30-9 tới, đồng thời yêu cầu, cuộc thảo luận phải tập trung vào các vấn đề liên quan tới vụ đắm tàu Cheonan.
Bình luận 0
Trục vớt tàu chiến Cheonan

Đề xuất trên được Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra, nhằm đáp lại lời đề nghị của CHDCND Triều Tiên về việc tổ chức cuộc đàm phán quân sự liên Triều tại ngôi làng Panmunjon, thuộc khu vực biên giới giữa hai nước, vào ngày 24-9.

Seoul đề nghị hoãn lại ngày đàm phán như Bình Nhưỡng mong muốn, vì lý do “quá sớm”.

Trong một thông điệp gửi tới Bình Nhưỡng, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng yêu cầu, các cuộc thảo luận phải tập trung vào những “giải pháp có trách nhiệm”. Theo đó, Bình Nhưỡng phải có những động thái tích cực nhằm giải tỏa căng thẳng giữa hai bên sau vụ chìm tàu chiến Cheonan hồi tháng Ba.

Hôm thứ Tư tuần trước, CHDCND Triều Tiên đã đề xuất việc thảo luận “các vấn đề còn tồn tại” liên quan tới việc thực hiện các thỏa thuận quân sự liên Triều, trong đó có “Đường giới hạn miền Bắc (NLL)”.

Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc đàm phán quân sự đầu tiên giữa Seoul và Bình Nhưỡng trong vòng hai năm trở lại đây.

Đến nay, Seoul vẫn một mực cho rằng, chính CHDCND Triều Tiên đã gây ra vụ đắm tàu Cheonan, khiến 46 binh sỹ Hàn Quốc thiệt mạng. Trong khi đó, Bình Nhưỡng kiên quyết phủ nhận cáo buộc này.

Theo Tân Hoa Xã
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem