Chủ đề nóng

Hàn Quốc ngừng gọi Triều Tiên là kẻ thù

Thứ năm, ngày 27/12/2018 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xóa cụm từ "kẻ thù chính" khi đề cập tới Triều Tiên trong sách trắng Quốc phòng 2018.
Bình luận 0

Binh sĩ Triều Tiên trong lễ duyệt binh hồi tháng 4.2017. Ảnh: KCNA.

Khái niệm về kẻ thù trong Sách trắng Quốc phòng sắp phát hành của Hàn Quốc sẽ được mở rộng thành "mọi lực lượng đe dọa đến Seoul" thay vì chỉ đề cập đến riêng Triều Tiên như trước kia, Korean Times ngày 26.12 đưa tin.

Triều Tiên lần đầu bị nhắc tới bằng cụm từ "kẻ thù chính" trong các tài liệu quốc phòng Hàn Quốc vào năm 1995 sau khi một quan chức Bình Nhưỡng đe dọa biến Seoul thành "biển lửa". Trong sách trắng quốc phòng năm 2004, cụm từ trên được thay thế bằng "mối đe dọa quân sự trực tiếp" trong bối cảnh quan hệ Hàn - Triều có dấu hiệu nồng ấm lên.

Đến năm 2010, Seoul lại gọi Bình Nhưỡng là "kẻ thù" khi Triều Tiên bị cáo buộc phóng ngư lôi vào tàu hộ tống Cheonan, Hàn Quốc, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng và pháo kích đảo Yeonpyong, giết chết hai binh sĩ và hai dân thường.

Sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền, sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc 2016 tiếp tục coi Triều Tiên là "kẻ thù chính" và chỉ trích Bình Nhưỡng liên tục thực hiện hành động khiêu khích quân sự như thử tên lửa và hạt nhân.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước gần đây được cải thiện đáng kể sau ba lần lãnh đạo Hàn - Triều gặp thượng đỉnh trong năm nay nhằm hướng tới nỗ lực phi hạt nhân hóa và đảm bảo hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Nguyễn Hoàng (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem