Chủ đề nóng

Hàn Quốc tiếp nhận tiêm kích F-35, Triều Tiên cảnh báo “hậu quả thảm khốc”

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ hai, ngày 08/04/2019 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc thời gian qua đã đạt mức ấm lên cao nhất trong hàng thập kỷ, nhưng điều này có thể thay đổi một khi Hàn Quốc triển khai các tiêm kích tàng hình tối tân mua của Mỹ.
Bình luận 0

Triều Tiên chỉ trích mạnh mẽ việc Hàn Quốc tiếp nhận tiêm kích F-35 từ Mỹ.

Theo Sputnik, Triều Tiên đã lên án mạnh mẽ việc Hàn Quốc tiếp nhận 2 tiêm kích tàng hình F-35A do Mỹ chế tạo, trang Uriminzokkiri chuyên dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn Triều Tiên, cho biết.

"Việc ra mắt tiêm kích tàng hình là hành động thù địch làm leo thang căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và là một thách thức rõ ràng đối với các nỗ lực kiến tạo hòa bình", Uriminzokkiri đăng bài xã luận có đoạn viết.

Tuyên bố được đưa ra chỉ 10 ngày sau khi Hàn Quốc tiếp nhận hai chiến đấu cơ F-35A do Mỹ chế tạo. Hàn Quốc hiện chưa đưa 2 tiêm kích này vào sử dụng. Đây là hai chiếc đầu tiên trong lô 40 chiếc F-35A mà Seoul đặt mua theo hợp đồng trị giá 6,5 tỷ USD vào năm 2014.

Uriminzokkiri nhấn mạnh về “hậu quả thảm khốc” nếu Hàn Quốc triển khai tiêm kích F-35 trong phạm vi bán đảo. Trang tuyên truyền Triều Tiên nói “đây là hành động làm leo thang căng thẳng quân sự và thách thức trực tiếp đến hòa bình trên bán đảo”.

Theo nguồn tin, Hàn Quốc sẽ nhận thêm 8 chiếc F-35A vào cuối năm nay. Đến năm 2021, toàn bộ lô hàng sẽ được Mỹ chuyển giao cho Hàn Quốc. Mỗi tiêm kích tàng hình F-35 ước tính có giá khoảng 85 triệu USD.

Các phi công Hàn Quốc hiện đã và đang tích cực huấn luyện cách sử dụng tiêm kích F-35A ở căn cứ không quân Mỹ tại Arizona.

Hồi đầu năm, tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên có dấu hiệu chững lại khi hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc mà không đạt kết quả.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuần trước tuyên bố Washington sẽ không giảm tần suất tập trận quân sự với Hàn Quốc. Mỹ cũng không dỡ bỏ cấm vận cho đến khi Triều Tiên giải trừ toàn bộ hạt nhân.

Máy bay “đánh hơi tên lửa” bất ngờ xuất hiện gần Triều Tiên sau 2 năm

Mỹ đã đưa máy bay trinh sát chuyên phát hiện tên lửa đạn đạo đến Nhật Bản, động thái được cho là nhằm chuẩn bị...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem