Kyodo News đã tiến hành cuộc khảo sát này từ tháng 6 đến tháng 8-2010. Theo đó, thịt cá voi đã xuất hiện trong các thực đơn bữa ăn trưa của các trường học Nhật Bản từ năm 2005.
|
Thịt cá voi trước khi được đóng gói tại một điểm chế biến ở Nhật Bản |
Trong số 5.355 trường học, có gần 30.000 học sinh tiểu học và trung học cơ sở của các trường công lập trên khắp nước Nhật đã được phục vụ thịt cá voi ít nhất một lần từ đầu năm 2009 đến tháng 3-2010.
Kyodo News cũng cho biết, Viện Nghiên cứu cá voi thuộc Chương trình săn cá voi của Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp thịt cá voi cho các địa phương để phục vụ bữa ăn trưa tại trường học với giá bán chỉ bằng 1/3 giá thị trường.
Các nhà hoạt động chống săn cá voi cho rằng chương trình săn cá voi của Nhật Bản thực sự là đánh bắt cá voi thương mại trá hình dưới hình thức để nghiên cứu. Nhật Bản đã tăng dần lượng cá voi săn bắt từ năm 2005, và hiện đang thu lợi nhuận lớn từ mặt hàng này.
Nhật Bản đang nỗ lực mời khoảng 40 quốc gia ủng hộ săn bắt cá voi quy tụ tại cuộc họp vào tháng 10 tới để bàn thảo nhằm chấm dứt lệnh cấm săn bắt cá voi với mục đích thương mại tồn tại suốt 24 năm qua.
Cơ quan thủy sản của Nhật Bản cũng đang nuôi hy vọng hội nghị sẽ tạo ra sự đoàn kết mới giữa các quốc gia có hỗ trợ đánh bắt cá voi.
Nhật Bản đang bị xem là "lách luật" cấm của quốc tế về việc săn bắt cá voi thương mại, bằng cách lập luận rằng, nước này cần hàng trăm con cá voi mỗi năm cho công tác nghiên cứu khoa học. Cùng với Na Uy, Iceland, Nhật Bản còn nhận được sự ủng hộ của một nửa trong số 88 thành viên Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) khi cho rằng các loài cá voi rất phong phú và phát triển đủ nhiều để tiếp tục đánh bắt.
Quang Minh
Vui lòng nhập nội dung bình luận.