Thịt cá
-
Khi ăn cá chúng ta thường chỉ tập trung vào phần thịt cá mà không chú ý tới những bộ phận dưới đây, thế nhưng ngoài thịt cá thì những bộ phận dưới đây lại vô cùng tốt với sức khỏe. Vậy chúng là những bộ phận nào của con cá?
-
Làm từ cá hồi nguyên con, ruốc phải được bán với giá trên 100.000 đồng một lạng mới có lãi. Tuy vậy, trên các trang mạng đang chào bán ruốc cá hồi Sapa với giá 75.000 một lạng.
-
Tôi vẫn còn nhớ như in cảm giác trưa nắng oi ả, bên bờ sông Tiền mênh mang sóng nước, một mình ngồi đợi phà ở cù lao Tam Hiệp để sang bên Chợ Gạo. Cảm giác hiu quạnh vắng vẻ miệt cù lao đã được rộn lên bởi tiếng cười trong trẻo của mấy đứa trẻ đi bắt cá bống dừa.
-
Nắng nóng khiến cho các mặt hàng thực phẩm giải nhiệt, rau dưa đắt lên trông thấy nhưng các bà, các cô bán hàng ở chợ, nhất là chợ cóc, chợ tạm vẫn phải “bỏ của chạy lấy người”, đành dọn hàng về sớm vì không thể ngồi bán lâu như mọi ngày giữa cái nóng như thiêu như đốt…
-
Thoạt nhìn, tưởng đâu là cây cỏ mọc hoang nhưng thực chất bụi sả lại có giá trị vô ngần đối với người dân chốn thôn quê. Người phụ nữ quê dùng lá sả nấu lấy nước gội đầu làm cho sạch gàu, tóc càng thêm bóng mượt. Mặt khác, sả còn dùng để làm gia vị tẩm ướp thịt, cá với mùi hương ngào ngạt làm cho các món ăn thơm hơn, hấp dẫn hơn.
-
Từ xưa, trong dân gian người ta tin rằng cá chạch(1) một nắng đã ngon miệng lại còn bổ dưỡng, giúp tăng cường khả năng "sung mãn" cho các quý ông. Vì thế, mà ai cũng ưa món nhậu “bắt mồi” này.
-
Cậu tôi là một cán bộ tập kết đã về hưu. Tình cờ trong một chuyến đi du lịch nơi Côn Đảo, cậu cho tôi xem tập nhật ký có từng trang viết ghi dấu về những “chặng đường lịch sử” trong đời. Và trong đó, cậu kể rất tỉ mỉ về một loại rau “kỳ diệu” đã nuôi sống bộ đội ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trường kỳ gian khổ, đó là: Rau tàu bay.
-
Cá đuối do ngư dân đánh bắt ở biển đem về và có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó phải kể là món cá đuối dơi nấu canh chua.
-
Để có món ruốc cá hồi thơm ngon, bông tơi từng sợi vàng ươm, bạn hãy thử ngay công thức này nhé!
-
Cũng đã lâu lắm rồi tôi không về Vĩnh Long để thăm lại quê hương thân yêu, lòng thấy nhớ những ngày thơ ấu sống ở quê nhà. Ở nơi đó, tôi đã có những kỉ niệm tuyệt vời bên cánh đồng, con đê, chân ruộng và đặc biệt thích món canh chua rau muống ruộng do chính bàn tay chai sần, gầy guộc của má nấu.