Chủ đề nóng

Hàng không Việt sẵn sàng bay quốc tế

Thế Anh Thứ sáu, ngày 09/04/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không đưa ra 3 giai đoạn mở lại đường bay quốc tế, vậy việc mở lại các đường bay quốc tế cần những yếu tố gì? Các hãng hàng không, hành khách cần tuân thủ các quy định nào khi thực hiện chuyến bay quốc tế.
Bình luận 0

Áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine"

Theo Cục Hàng không Việt Nam, giai đoạn đầu, Việt Nam chỉ khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo), áp dụng với công dân Việt Nam. Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ tháng 7/2021, các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh cho cả công dân Việt Nam và nước ngoài (phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19).

Giai đoạn 3 dự kiến thực hiện từ tháng 9/2021, sẽ tùy thuộc vào tiến trình tiêm vaccine tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vaccine đại trà trong xã hội. Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Hàng không Việt sẵn sàng bay quốc tế - Ảnh 1.

Nhân viên tại sân bay Nội Bài hướng dẫn hành khách làm thủ tục checkin. Ảnh: T.A

Khái niệm "hộ chiếu vaccine" hay "digital green pass", "green pass" có thể được hiểu là ghi chép về dữ liệu sức khỏe cá nhân, bao gồm tài liệu, giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine hay đã có chứng nhận xét nghiệm âm tính, được xác thực trên nền tảng số.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương vào ngày 17/3 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đối với dịch Covid-19, chúng ta đã nhận diện chính xác mức độ nguy hiểm của dịch và đã sớm kích hoạt hệ thống phòng bệnh quốc gia kịp thời, đưa ra giải pháp phù hợp với diễn biến dịch bệnh và thực lực của đất nước.

"Những phương châm, thông điệp chỉ đạo tương đối rõ ràng và hệ thống. Chúng ta đã phát động được công cuộc phòng chống dịch với "mỗi gia đình thực sự là một pháo đài, mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ", tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người, không để mầm bệnh lan rộng, kéo dài, được phát huy" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đối với việc mở lại đường bay quốc tế, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan xem xét, nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" và giao thương có sự kiểm soát.

Sớm ban hành "hộ chiếu vaccine"

"Việc mở lại đường bay quốc tế, Bộ GTVT vẫn phải chờ ý kiến chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Bộ GTVT cũng xem xét những góp ý của các bộ, ngành về việc ban hành "hộ chiếu vaccine" và sẽ sớm ban hành "hộ chiếu vaccine". Bộ GTVT cũng tính tới phương án mở lại đường bay quốc tế theo các giai đoạn. Tuy nhiên, việc mở lại đường bay quốc tế cũng phải thận trọng và cần có sự chỉ đạo từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các bộ, ngành cho ý kiến thống nhất. Hiện, các hãng hàng không vẫn đang duy trì một số chuyến bay quốc tế, nhưng đây là những chuyến chở công dân về nước và các chuyến bay vận chuyển hàng hóa quốc tế. Tất cả các chuyến bay này, đều phải tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn phòng chống dịch Covid-19".

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn

Mở lại đường bay quốc tế là

cứu nền kinh tế

"Trong thời điểm dịch Covid-19 trong nước đã cơ bản kiểm soát, thì chúng ta cũng cần tính toán tới các phương án mở lại các đường bay quốc tế. Việc mở lại đường bay quốc tế có vai trò rất quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, vì nó giúp kích cầu du lịch, giao thương hàng hóa, phục vụ nhu cầu đi lại quốc tế giữa các chuyên gia, người lao động và người đi du lịch. Tuy nhiên, việc mở lại đường bay quốc tế cần tính toán kỹ, mở lại dần dần chứ không mở ồ ạt. Hiện, Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành nghiên cứu "hộ chiếu vaccine" đây là vấn đề then chốt trong việc mở lại đường bay quốc tế. Do đó, các bộ, ngành cần nghiên cứu thật nhanh để từng bước mở lại đường bay.

Thực tế, việc mở lại đường bay quốc tế là một tin vui đối với các nhà quản lý doanh nghiệp, trong đó, phải kể đến là các hãng hàng không trong nước và "cứu" nền kinh tế. Kể từ khi có dịch Covid-19 các hãng hàng không Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 và vẫn duy trì được một số đường bay quốc tế được quốc tế đánh giá cao".

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống -

chuyên gia ngành hàng không

Các hãng hàng không đã sẵn sàng

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới có xu hướng suy giảm và tiêm chủng được triển khai trên diện rộng tại nhiều quốc gia, "hộ chiếu vaccine" đã được một số nước áp dụng và đang được đề xuất nghiên cứu, thử nghiệm tại Việt Nam. Giải pháp này thu hút sự ủng hộ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp cả trong nước và toàn cầu nhằm thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Với kinh nghiệm phục vụ nhiều chuyến bay quốc tế trong thời gian dịch Covid-19 và năng lực phòng, chống dịch dẫn đầu ngành hàng không, Vietnam Airlines sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm "hộ chiếu vaccine" trong lộ trình từng bước khôi phục mạng bay quốc tế.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Trọng - Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways cho biết, đối với hoạt động khôi phục mạng bay quốc tế, hãng quán triệt tinh thần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế, Bộ GTVT -Cục Hàng không và các cơ quan chức năng liên quan.

Cũng tại thời điểm vaccine được tiêm rộng rãi trên thế giới, đảm bảo mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch, đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản, thiết yếu của người dân, từ 1/4/2021, Vietjet khai thác trở lại các đường bay quốc tế thường lệ đến Bangkok (Thái Lan), Tokyo (Narita, Nhật Bản), Seoul (Incheon, Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc)...

Các chuyến bay của Vietjet từ TP.HCM đi Bangkok (Thái Lan) khởi hành thứ Sáu hàng tuần. Chuyến bay từ Hà Nội đi Seoul (Incheon, Hàn Quốc) dự kiến khởi hành ngày 15/4/2021; Các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo (Narita, Nhật Bản) dự kiến khởi hành ngày 6, 7, 10, 11, 12, 13, 14, 19, 20, 23, 26, 29, 30/4/2021; Các chuyến bay từ Hà Nội đi Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) dự kiến khởi hành ngày 11/4/2021.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ GTVT đã có văn bản gần đây nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa đường bay đến một số nước được đánh giá có khả năng an toàn cao và đề nghị của những quốc gia này. Trong đó, các đối tượng Bộ GTVT kiến nghị được vận chuyển là nhà ngoại giao, công vụ của hai quốc gia đi lại. Công dân Việt Nam có nhu cầu về, công dân đi lao động ở những vùng này, người nước ngoài có trình độ cao đang thực hiện dự án đầu tư trực tiếp...

Cục Hàng không Việt Nam đã có báo cáo về việc triển khai áp dụng "hộ chiếu vaccine" tại Việt Nam và khẳng định: Việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách. Từ đây, cơ quan này kiến nghị cơ chế áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh. Theo đó, khách có hộ chiếu vaccine và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Đinh Việt Thắng, hiện Việt Nam chưa có các quy định pháp lý liên quan đến việc triển khai hộ chiếu vaccine tại Việt Nam cũng như đòi hỏi cần có những thỏa thuận liên quan ở cấp Chính phủ, liên bộ giữa Việt Nam và các nước để triển khai áp dụng đối với khách quốc tế nhập, xuất cảnh Việt Nam. Đối với khái niệm "hộ chiếu vaccine" hay "digital green pass", "green pass" có thể được hiểu là ghi chép về dữ liệu sức khỏe cá nhân, bao gồm tài liệu, giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine hay đã có chứng nhận xét nghiệm âm tính, được xác thực trên nền tảng số.

Do đó, việc tiêm vaccine có thể phòng chống dịch bệnh về lâu dài tuy nhiên để có thể khôi phục hoạt động vận tải hành khách quốc tế thường lệ một cách nhanh chóng thì cần ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc chứng nhận đã tiêm vaccine hoặc đã có xét nghiệm âm tính. Sử dụng hộ chiếu vaccine, kết hợp với việc hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu để có thể khởi động lại thị trường vận tải hàng không quốc tế thường lệ", lãnh đạo Cục hàng không nói và nhấn mạnh: Việc sử dụng dữ liệu điện tử sẽ hạn chế việc làm giả dữ liệu. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem