Chủ đề nóng

Hàng loạt cán bộ bệnh viện huyện dính kỷ luật vì sai phạm gì?

C.Xuân-S.Bá Chủ nhật, ngày 01/12/2019 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuyển dụng lao động không hợp pháp, mua sắm trang thiết bị không đúng quy định, tiền tiếp khách có năm lên đến gần 240 triệu đồng... là những sai phạm dẫn đến hàng loạt cán bộ lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi nhận án kỷ luật và đề nghị xử lý kỷ luật.
Bình luận 0

Theo tài liệu mà Dân Việt có được, từ năm 2016 - 2018, Hội nghị cán bộ, viên chức BVĐK huyện Sơn Tịnh không tổ chức bầu Ban thanh tra nhân dân (BTTND) theo quy định. Do đó việc giám sát cán bộ, viên chức thông qua hoạt động của BTTND không được thực hiện.

Từ năm 2014 - 2018, BVĐK huyện Sơn Tịnh ký hợp đồng lao động có thời hạn 223 trường hợp, nhưng không có đề xuất của các khoa, phòng và không tổ chức họp Ban Giám đốc để xem xét hồ sơ hợp đồng lao động. Hồ sơ nộp qua Phòng Tổ chức - Hành chính, sau đó trình Giám đốc bệnh viện quyết định.

Danh sách chuyển lương năm 2018, trong số 152 người hợp đồng lao động làm việc tại bệnh viện, có 21 người không có hợp đồng lao động, 19 hợp đồng lao động không hợp pháp (hợp đồng không có số, không có chữ ký của Giám đốc bệnh viện nhưng đều được trả lương và thưởng theo quy định); việc thực hiện đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn đối với 223 lao động hợp đồng từ 2014 - 2018, do toàn bộ số lao động trên tự đóng.

BVĐK huyện Sơn Tịnh, nơi xảy ra vi phạm dẫn đến hàng loạt cán bộ bị kỷ luật và đề nghị kỷ luật.

Trong quá trình quản lý về tài chính, BVĐK huyện Sơn Tịnh đã để xảy ra sai phạm tự trích lập Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp 5% trong Quy chế chi tiêu nội bộ (từ năm 2014 - 2017); 16 chứng từ chi chưa hợp lệ theo quy định về hóa đơn mua hàng không phù hợp với thời gian thanh toán; người nhận tiền không phải là người ký kết và thanh lý hợp đồng (người đề nghị thanh toán, nhưng không có giấy ủy quyền hợp pháp); từ năm 2014 - 2018, BVĐK Sơn Tịnh không thực hiện công tác kiểm kê, đối chiếu quỹ tiền mặt giữa kế toán và thủ quỹ.

Việc mua sắm tài sản cố định cũng sai phạm như không xây dựng và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo quy định của Luật Đấu thầu; không chỉ đạo các khoa, phòng dự trù nhu cầu cần mua sắm trong năm để xây dựng kế hoạch đấu thầu; không lập biên bản giao nhận tài sản cố định theo quy định; từ năm 2017, không thực hiện ghi phiếu báo nhập kho, xuất kho; trong một số hợp đồng mua sắm tài sản, phiếu ghi tăng tài sản cố định không có chữ ký của giám đốc, kế toán trưởng, đơn vị sử dụng...

Quá trình thu viện phí chưa lập phiếu thu, nhập quỹ hàng ngày, hàng tuần và chưa nộp kịp thời vào Kho bạc Nhà nước. Số tiền viện phí bệnh viện thu bằng tiền mặt từ năm 2014 - 2018 là 20,4 tỷ đồng, nhưng chỉ nộp Kho bạc Nhà nước 10,9 tỷ đồng, số còn lại để tiền mặt tại quỹ để chi là 9,4 tỷ đồng; từ năm 2014 - 2018, chi số tiền tiếp khách từ 85 - 236 triệu đồng/năm, riêng năm 2014 là 236 triệu đồng...Từ những sai phạm trên, tập thể và cá nhân của BVĐK huyện Sơn Tịnh đã cấp thẩm quyền Quảng Ngãi kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt.

Văn bản thông báo kỷ luật của UBKT Tỉnh ủy đối với BVĐK Sơn Tịnh.

Như Dân Việt đã phản ánh, sau khi kiển tra, UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi đề nghị Huyện ủy Sơn Tịnh xem xét, kỷ luật Đảng ủy BVĐK huyện Sơn Tịnh theo thẩm quyền. Đối với ông Đặng Tuấn Lộc, với cương vị là Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BVĐK huyện Sơn Tịnh, đã không thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ, quản lý tài chính và tài sản của đơn vị, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Theo đó, UBKT Tỉnh ủy đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với vị Phó Giám đốc này.

Riêng bà Đỗ Thị Minh Toàn - Phó bí thư Chi bộ phòng Kế hoạch, Tổng hợp - Dược, nguyên Kế toán trưởng của BVĐK huyện Sơn Tịnh, UBKT Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng. Hiện, cơ quan Công an Quảng Ngãi cũng đã vào cuộc điều tra, làm rõ những sai phạm về tài chính đối với một số cá nhân của BVĐK huyện Sơn Tịnh để xử lý theo pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem