Hàng loạt chốt dân phòng nằm chềnh ềnh trên vỉa hè ở TP HCM

Thứ tư, ngày 22/03/2017 11:22 AM (GMT+7)
Trên nhiều tuyến đường tại các quận 3, 10, Bình Thạnh và Phú Nhuận, các chốt dân phòng được xây dựng chiếm gần hết vỉa hè và thường xuyên khóa cửa.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 1

Tại quận Bình Thạnh, dưới chân cầu Hoàng Hoa Thám, chốt dân phòng khu phố 1, phường 3 chiếm vỉa hè đường Trường Sa khiến người đi bộ qua đây chỉ còn cách đi xuống lòng đường.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 2

Một trụ sở khác được dựng trên vỉa hè đường Vạn Kiếp khiến không gian vỉa hè vốn đã nhỏ, càng trở nên chật chội hơn.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 3

"Chốt này chỉ có người trực vào buổi tối thôi, còn ban ngày đóng cửa suốt nên một vài tiểu thương tận dụng làm chỗ buôn bán hoa", bà Năm, người dân phường 3, nói.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 4

Trên đường Trường Sa, phường 1, một trụ sở dân phòng được kê tạm bợ bằng các viên gạch, chiếm gần hết vỉa hè. "Không hiểu chốt này lập ra để làm gì, bởi lâu lâu chúng tôi mới thấy có người mở cửa, phía dưới chốt, mối mọt, hoen gỉ hết trơn", ông Nguyễn Biểu, người dân ở đây, cho biết.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 5

Lề đường Thanh Đa, phường 27, khá rộng rãi và thông thoáng, tuy nhiên có một chốt dân phòng được dựng chiếm trọn vỉa hè khoảng 2 m, khiến người dân qua đây phải đi bộ xuống lòng đường.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 6

Trên đường Tầm Vu (quận Bình Thạnh) có đến 2 chốt dân phòng đặt liền nhau, chễm chệ trên vỉa hè nhưng được cho là ít khi hoạt động. "Trụ sở này lập ra đã lâu nhưng không có ai trực gây lãng phí tiền bạc, chiếm dụng vỉa hè. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh rồi nhưng hai chốt vẫn nằm ở đây", bà Nguyễn Tư, người dân địa phương, bức xúc.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 7

Theo bà Tư, từ nhiều năm nay, chốt dân phòng được một số người thuê để chứa đồ đạc như ghế nhựa, xe bán đồ ăn. "Cứ 17h-18h hàng ngày là có người ra mở cửa để lấy ghế và xe hàng đi bán dạo", bà nói.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 8

Do không có người trực nên nhiều người đi đường thường ghé vào tiểu tiện và xả rác bừa bãi phía sau chốt khiến khu vực trở nên nhếch nhác.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 9

Cách đó chưa đầy 100 m, một trụ sở được xây kiên cố, gần như chiếm trọn vỉa hè đường. Chốt này cũng thường xuyên đóng cửa, bên trong chỉ để vài tấm bảng giữ xe.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 10

Căn nhà nằm ngay trên vỉa hè khúc cua từ cầu Bình Triệu xuống công viên Tầm Vu khiến tầm nhìn của người đi đường bị che khuất, các xe phải giảm tốc độ khi qua đây.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 11

Còn trụ sở này nằm chình ình trên vỉa hè công viên Phan Xích Long, quận Phú Nhuận. "Chốt này lập được hơn 5 năm rồi nhưng hiếm thấy hoạt động lắm, cửa đóng im ỉm suốt", ông Trần Bình, người dân nơi đây, cho biết.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 12

Trên đường Nguyễn Đình Chiểu - Nguyễn Gia Thiều, quận 3, chốt dân phòng có chiều dài khoảng 4 m, rộng 3 m, gần như chiếm hết vỉa hè của người đi bộ.

hang loat chot dan phong nam chenh enh tren via he o tp hcm hinh anh 13

Trụ sở dân phòng nhỏ nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Lâm, phường 6, quận 10. Người dân tại đây cho biết, chốt dân phòng này có thể di chuyển được nhưng từ nhiều năm nay nó thường xuyên đóng cửa và xếp trong góc đường. Hơn 2 tháng qua, trong chiến dịch "đòi" lại vỉa hè của TP HCM, lực lượng chức năng quận 1, 3, 10, Bình Thạnh... đã nhiều lần kiểm tra, tháo dỡ các công trình của cơ quan công quyền, chốt dân phòng và xử phạt hàng loạt xe biển xanh chiếm vỉa hè, lề đường. Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải cũng khẳng định để lập lại kỷ cương, trật tự đô thị, cần phải xử lý nghiêm các cơ quan Nhà nước vi phạm để làm gương.

Thành Nguyễn (Vnexpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem