Chủ đề nóng

Hàng loạt doanh nghiệp bị "điểm tên" vì cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tục, có cổ phiếu "bay màu" 98% giá trị

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 11/11/2022 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt doanh nghiệp niêm yết phải giải trình về việc cổ phiếu giảm sàn liên tiếp 5 phiên, trong đó có những mã chứng khoán mà lãnh đạo đã bị bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu...
Bình luận 0

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có công văn yêu cầu một loạt doanh nghiệp niêm yết phải công bố thông tin giá cổ phần tăng trần/giảm sàn 5 phiên.

Loạt doanh nghiệp bị "điểm tên" vì cổ phiếu giảm sàn liên tục

Cụ thể, các doanh nghiệp bị "điểm tên" gồm: Công ty CP Chứng khoán FPT (mã chứng khoán: FTS), Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã DIG), Công ty CP Thép Nam Kim (NKG), Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (DPR), Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (TDC), và Công ty CP Tập đoàn Yeah1 (YEG).

Hàng loạt doanh nghiệp bị "điểm tên" vì cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tục, có cổ phiếu "bay màu" 98% giá trị - Ảnh 1.

Hàng loạt các công ty chứng khoán đang thông báo bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu của lãnh đạo các doanh nghiệp. Ảnh: TVSI

Theo HoSE, qua công tác giám sát giao dịch các cổ phiếu trên, cho thấy giá cổ phiếu đã giảm sàn 5 phiên liên tiếp từ ngày 4/11 đến 10/11. 

Căn cứ quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán: "Công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ kể từ khi xảy ra một trong các sự kiện sau đây: Trường hợp công ty nhận biết được sự kiện, thông tin làm ảnh hưởng đến giá chứng khoán của chính công ty, công ty phải xác nhận hoặc đính chính về sự kiện, thông tin đó".

Do đó, trong thời hạn 24 giờ kể từ khi giá cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp trở lên phải báo cáo, công bố các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu.

Nhiều mã chứng khoán "bốc hơi" 70-80%, có mã giảm tới 98%

Trên thực tế, các mã chứng khoán bị "điểm tên" nêu trên đã có liên tiếp 5 phiên giảm sàn khiến giá trị thị trường của các mã cổ phiếu này giảm rất mạnh. 

Chẳng hạn, với DIG, mã chứng khoán này có thời điểm có giá trị vượt 100.000 đồng/CP nhưng đến cuối phiên 10/11 thị giá chỉ còn 12.500 đồng/cổ phiếu, giảm tới 87% so với mức đỉnh.

Trong phiên sáng hôm nay (11/11), cổ phiếu DIG tiếp tục giảm sàn, chỉ còn 11.650 đồng/cổ phiếu, nghĩa là đã giảm tới 90% giá trị.

Mã chứng khoán DIG liên tục giảm sàn do thông tin gần đây các công ty chứng khoán liên tục bán giải chấp hàng triệu cổ phiếu của ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIG và hai người con của ông Tuấn (cũng là lãnh đạo DIG).

Hàng loạt doanh nghiệp bị "điểm tên" vì cổ phiếu giảm sàn 5 phiên liên tục, có cổ phiếu "bay màu" 98% giá trị - Ảnh 2.

Nhiều mã chứng khoán đã "bốc hơi" 50%-60%, thậm chí có mã bốc hơn tới... 98%. Ảnh: IT

Tương tự, cổ phiếu PDR của Phát Đạt cũng bị bán tháo mạnh dẫn đến giảm sàn liên tục thời gian gần đây. Trong phiên sáng nay (11/11), PDR tiếp tục giảm sàn chỉ còn 26.200 đồng/cổ phiếu.

Công ty CP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) mới đây cũng thông báo dự kiến từ 8/11, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR), sẽ bị bán giải chấp 1,8 triệu cổ phiếu PDR.

Trước đó công ty chứng khoán này cũng đã bán giải chấp cổ phiếu của ông Đạt 2 lần, một lần là 750.000 cổ phiếu PDR và 1 lần là 1,9 triệu cổ phiếu PDR.

Như vậy, tổng cộng số cổ phiếu PDR của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt lên tới 4,45 triệu đơn vị.

NKG cũng là cổ phiếu đã "bốc hơi" hơn 81% thị giá khi giảm từ vùng 45.000 đồng/cổ phiếu xuống dưới mệnh giá, hiện mã chứng khoán này chỉ 8.850 đồng/cổ phiếu…

Tuy nhiên, "sốc" hơn cả là mã chứng khoán YEG. Từ vùng giá đỉnh 342.000 đồng/cổ phiếu, hiện YEG giảm xuống dưới mệnh giá. Trong phiên giao dịch sáng nay, YEG tiếp tục giảm sàn, về mức 7.540 đồng/cổ phiếu, nghĩa là mã chứng khoán này đã "bốc hơi" tới 98% giá trị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem