Chủ đề nóng

Hàng loạt học sinh bị đâm vật nhọn: Khả năng nhiễm HIV thấp

Thứ sáu, ngày 05/09/2014 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực HIV/AIDS, khả năng lây nhiễm trong trường hợp các em học sinh bị đâm vật nhọn có nghi dính máu của người HIV là rất thấp. 
Bình luận 0

Hàng chục cha mẹ và học sinh trường THCS Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đang hoang mang lo lắng cho sức khỏe con em mình sau khi hơn 40 học sinh bị một nhóm nam sinh trong trường dùng que thép mài nhọn chích vào người. Nhiều người cho rằng vật nhọn đó có dính máu của người nhiễm virus HIV.

Các phụ huynh lo lắng về tình trạng sức khỏe con em. Ảnh: Zing
 

 

Trước bức xúc của phụ huynh, trường THCS Xuân Thiên đã đưa các bé đi xét nghiệm tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa. Các em cũng đã được uống thuốc ngừa HIV. Theo kết quả ban đầu, hiện tại các em không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, vẫn cần phải tiếp tục theo dõi trong vòng khoảng 3-6 tháng.

Trước thông tin này, phóng viên VTV đã liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực HIV/AIDS về khả năng lây nhiễm. Theo đó, thì khả năng lây nhiễm trong trường hợp này là rất thấp.

Tại Việt Nam, đã có khoảng 1.000 người là y tá, công an bị tai nạn nghề nghiệp trong công tác như bị đâm kim tiêm từ người nhiễm HIV, nhưng sau khi được điều trị dự phòng, chưa có ai nhiễm HIV.

Mặt khác, em học sinh bị nhiễm HIV cũng đang được điều trị tích cực nên nồng độ virus trong máu của em thấp và ít có khả năng lây nhiễm. Việc các học sinh đã được uống thuốc dự phòng phơi nhiễm cũng có hiệu quả rất tốt, nếu được uống trong vòng 72 giờ.

Sáng 30/8, hàng trăm phụ huynh và người dân xã Xuân Thiên dẫn theo con kéo đến trường THCS Xuân Thiên la ó, yêu cầu Ban giám hiệu phải làm rõ nguyên nhân và chịu trách nhiệm về hậu quả về việc con họ bị một học sinh của trường dùng thanh sắt đâm vật nhọn được cho là dính máu của người có virus HIV.

Theo báo cáo của lãnh đạo trường THCS Xuân Thiên, tổng cộng có 43 học sinh khai nhận bị nam sinh lớp 9 tên Sỹ dùng thanh sắt nhọn đâm vào người. Trước khi đâm các nạn nhân còn lại, Sỹ đã dùng thanh sắt này đâm một học sinh có virus HIV.

Ông Nguyễn Minh Đức, Hiệu trưởng THCS Xuân Thiên, trần tình nhà trường vẫn cho học sinh có virus HIV học chung với chúng bạn có thể trạng bình thường nhằm tránh thái độ kỳ thị.

“Đây là sự việc đáng tiếc, nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà trường. Chúng tôi xác định đó chỉ là hành động bột phát của học trò", ông Đức nói.

 

(Theo Infonet )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem