Chủ đề nóng

Hàng loạt quyết định bổ nhiệm không đúng quy định ở NXB Giáo dục

Thứ ba, ngày 29/08/2017 07:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch HĐTV Nhà xuất bản Giáo dục từng ký 13 quyết định bổ nhiệm chức danh lãnh đạo không đúng thẩm quyền.
Bình luận 0

Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa kết luận thanh tra tại Công ty TNHH một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Đây là doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực xuất bản với sản phẩm chính là sách giáo khoa, sách tham khảo, thiết bị phục vụ giáo dục. 

Theo cơ quan chức năng, việc chuyển đổi mô hình và cơ chế hoạt động của doanh nghiệp còn chậm; hiệu quả kinh doanh hạn chế, cho thuê tài sản lòng vòng, thiếu minh bạch. Đặc biệt, cuối năm 2016-2017, trong nội bộ xuất hiện mâu thuẫn, mất đoàn kết ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động chung của công ty.

Gian hàng của NXB Giáo dục VN tại một triển lãm sách. Ảnh: NXB

Thanh tra Bộ cũng phát hiện, công ty chưa tách bạch được chỉ đạo, điều hành giữa Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc. Chủ tịch Hội đồng thành viên quyết định nhiều nội dung và ban hành nhiều văn bản không đúng thẩm quyền. Cụ thể, ông Mạc Văn Thiện kiêm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTV và Uỷ viên HĐQT tại ba công ty thành viên không đúng quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Ông Thiện đã ký 13 quyết định bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo tại Công ty mẹ NXB Giáo dục Việt Nam không đúng thẩm quyền; ký chín quyết định bổ nhiệm thuộc thẩm quyền nhưng không trên cơ sở đề nghị của Tổng giám đốc.

Ông cũng ký quyết định bổ nhiệm tại các công ty thành viên không đúng đối tượng và thẩm quyền; ký quyết định công nhận hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát, kế toán trưởng của các công ty thành viên không đúng quy định...

Tổng giám đốc Vũ Văn Hùng ký 22 hợp đồng lao động chưa đầy đủ nội dung theo Luật lao động...

Cho thuê trại viết sách làm khu nghỉ dưỡng

Theo kết luận thanh tra, NXB Giáo dục cũng sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý tài chính. Riêng việc cho thuê tài sản, thanh tra đã phát hiện nhiều nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là tại cơ sở tại số 62 Hạ Long, TP.Vũng Tàu.

Đây là cơ sở được Bộ Giáo dục điều chuyển từ Công đoàn giáo dục Việt Nam sang giao cho NXB sử dụng làm trại viết sách phục vụ ngành giáo dục. Tuy nhiên, hiện NXB tại TP.HCM đã cho Công ty Cổ phần Bất động sản CT Group thuê sử dụng làm khu nghỉ dưỡng với giá 4.000 USD mỗi tháng. Thời gian cho thuê là 30 năm (đến năm 2041).

Ông Mạc Văn Thiện còn chỉ đạo Công ty Đầu tư tài chính giáo dục (công ty thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam) và các đơn vị bán ba lô đất ở Đà Nẵng với giá hơn 42,5 tỷ đồng; việc này được cho là không đúng thẩm quyền...

Với hàng loạt sai phạm trên, Thanh tra Bộ Giáo dục kết luận trách nhiệm thuộc về ông Ngô Trần Ái (nguyên Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc) trong thời gian giữ chức trước ngày 1.4.2015; ông Mạc Văn Thiện (nguyên Chủ tịch HĐTV) trong thời gian giữ chức từ 1.4.2015 đến 3.12.2016; ông Vũ Văn Hùng (nguyên Tổng giám đốc); Ông Lê Thành Anh và nhiều thành viên HĐTV, Phó tổng giám đốc khác.

Thanh tra Bộ kiến nghị NXB phải có các biện pháp khắc phục hậu quả như cho thôi kiêm nhiệm quản lý công ty thành viên đối với các thành viên HĐTV, Tổng giám đốc và các chức danh khác. Ngoài ra, NXB cần rà soát và có phương án xử lý đối với các đối tượng tuyển dụng sai quy định; đánh giá lại toàn bộ hợp đồng liên doanh, hợp tác kinh doanh, hợp đồng thuê, cho thuê tài sản, bất động sản để hoàn thiện theo quy định của pháp luật. Đồng thời, NXB phải thẩm định lại giá và thời gian cho thuê bất động sản để điều chỉnh hợp đồng cho phù hợp.

Thanh tra cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm các thành viên HĐTV, ban Tổng GĐ, Kiểm soát viên, Kế toán trưởng trong giai đoạn từ 1.1.2015 đến 31.12.2016  vì những thiếu sót, sai phạm nêu trên. Việc kiểm điểm trách nhiệm hoàn thành trước ngày 15.9 và báo cáo việc thực hiện kết luận thanh tra trước ngày 31.10.

Lan Hạ (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem