Chủ đề nóng

Hàng ngàn binh sĩ Mỹ cùng nhóm tàu đổ bộ áp sát Iran

Đăng Nguyễn - Star and Stripes Thứ ba, ngày 25/06/2019 11:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng ngàn thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ do tàu đổ bộ USS Boxer dẫn đầu, đã tiến vào vùng biển sát Iran, hội quân cùng Hạm đội 5, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tấn công quân sự Iran.
Bình luận 0

 

Tàu đổ bộ USS Boxer của hải quân Mỹ.

Theo Star and Stripes, tàu đổ bộ USS Boxer hội quân với Hạm đội 5, mang theo Đơn vị viễn chinh thuỷ quân lục chiến số 11 và phi đội trực thăng chiến đấu. Tháp tùng tàu USS Boxer có tàu vận tải USS John P. Murtha và tàu đổ bộ USS Harpers Ferry.

Hạm đội 5 từ chối bình luận về việc tàu USS Boxer sẽ làm gì trong vùng biển gần Iran. Nhưng chỉ huy phi đội của tàu USS Boxer, Đại úy Brad Arthur, nói các lực lượng trên tàu luôn “sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, từ khủng hoảng cho đến các chiến dịch quân sự”.

“Quá trình huấn luyện và chuẩn bị giúp chúng tôi đảm bảo có thể sẵn sàng cho mọi tình huống”, Đại tá Fridrik Fridriksson, chỉ huy nhóm lính thủy đánh bộ trên tàu nói.

USS Boxer, USS John P. Murtha và USS Harpers Ferry đều có khả năng tham gia chiến dịch tác chiến đổ bộ. Đáng chú ý, USS Boxer còn được xem là tàu sân bay cỡ nhỏ, khi có thể mang theo 20 máy bay, bao gồm AV-8B Harrier II, F-35B Lightning II, trực thăng tấn công và có thể phóng tên lửa chống hạm Sea Sparrow.

Ước tính số thủy thủ và lính thủy đánh bộ trên 3 tàu đổ bộ mới hội quân cùng Hạm đội 5 lên tới hàng ngàn người. Hạm đội 5 của hải quân Mỹ hiện chủ yếu phụ trách đảm bảo an ninh ở khu vực Trung Đông. Nếu có xung đột, Mỹ có thể điều thêm Hạm đội đến yểm trợ, nhưng vai trò tác chiến chính vẫn thuộc về Hạm đội 5.

Căng thẳng Mỹ-Iran leo thang lên mức chưa từng có sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái đắt giá của Mỹ. Iran tuyên bố máy bay Mỹ xâm phạm không phận, nhưng Mỹ khẳng định máy bay hoạt động trong vùng trời quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã hủy kế hoạch không kích Iran, nhưng vẫn để ngỏ khả năng sử dụng vũ lực trong tương lai.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hiện đang có chuyến thăm gấp rút đến Trung Đông, gặp các đồng minh Mỹ như Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), để thảo luận cách đối phó với Iran, theo AP.

“Chúng tôi sẽ thảo luận với họ về các vấn đề chiến lược, cách xây dựng một liên minh toàn cầu, không chỉ vùng Vịnh mà còn ở châu Âu, châu Á, để đối phó với thách thức này và đẩy lùi quốc gia tài trợ khủng bố lớn nhất”, ông Pompeo nói, ám chỉ Iran.

Trong khi đó, quân đội Iran tỏ ra cứng rắn khi khẳng định sẽ không ngần ngại tiếp tục bắn rơi các máy bay Mỹ xâm phạm lãnh thổ nước này.

Mỹ “biến hình” tàu đổ bộ USS Wasp thành tàu sân bay ở Biển Đông

Một số nguồn tin cho biết, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ vừa thử nghiệm phương án “Mẫu hạm Tia chớp” trong...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem