Chủ đề nóng

Hàng ngàn ngư dân phản ứng sự ngang ngược của Trung Quốc

Thứ sáu, ngày 09/05/2014 12:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam và đưa một số tàu thuyền, trong đó có tàu chiến vào khu vực đảo Hoàng Sa của Việt Nam, các ngư dân đã lên tiếng phản đối.
Bình luận 0
Trước việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam và đưa một số tàu thuyền, trong đó có tàu chiến vào khu vực đảo Hoàng Sa của Việt Nam- cách đảo Lý Sơn 119 hải lý; nhiều ngư dân miền Trung, trong đó có ngư dân Quảng Ngãi đã lên tiếng phản đối.

Sáng 9.5, hàng ngàn người dân đã tập trung để bày tỏ thái độ và phản ứng của mình của mình đối với Trung Quốc.

Có mặt tại đây, ngư dân Nguyễn Hồng (39 tuổi) ở huyện đảo Lý Sơn lên tiếng: Hành động ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh hải và biển đảo của Việt Nam; đe dọa việc hoạt động khai thác của ngư dân địa phương là không chấp nhận được.

Ngư dân Lý Sơn nói riêng và cả nước nói chung yêu cầu Trung Quốc tôn trọng lãnh hải của Việt Nam. Nhiều ngư dân khác cũng bày tỏ dù Trung Quốc có các tàu đe dọa, nhưng họ vẫn thẳng tiến ra vùng biển Hoàng Sa để đánh bắt hải sản và làm các cột mốc di động để khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam ở Hoàng Sa.


Ngư dân bày tỏ sự phản ứng của mình.

Đại diện cho ngư dân huyện đảo, ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải: Chủ quyền về Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là không thể chối cãi. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng, rút phương tiện, tàu và máy móc ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Đến 9 giờ sáng cùng ngày, người dân Lý Sơn đã cùng nhau đến tại tượng đài tưởng niệm các 'Hùng binh Hoàng Sa" để thắp nhang tưởng niệm.


Người dân chuyền tay nhau tư liệu viết về chủ quyền lãnh hải của Việt Nam tại buổi tập trung.


Thắp hương tri ân cho các 'Hùng Binh Hoàng Sa" tại nhà tưởng niệm.

Theo thông tin Dân Việt có được, trong ngày hôm nay, ngoài ngư dân thì các nghiệp đoàn nghề cá ở Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi cùng nhiều nghiệp đoàn nghề cá ở các tỉnh miền Trung sẽ ra các văn bản phản đối Trung Quốc lắp đặt giàn khoan trái phép.

>> XEM THÊM: Trung Quốc đưa thêm tàu, tiếp tục va tàu Việt Nam

>> Giới trẻ Việt đồng loạt đổi avatar hướng về Biển Đông
Công Xuân ( Công Xuân)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem