Chủ đề nóng

Hàng nghìn khách hàng “lỡ" mua condotel, rất cần được xem xét giải quyết có lý có tình

Quốc Hải Thứ ba, ngày 28/06/2022 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn giấy chứng nhận quyền sở hữu gắn với “quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài” trái pháp luật đã bị cơ quan nhà nước thu hồi, hủy bỏ. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đã “lỡ" mua các sản phẩm này, rất cần các giải pháp có lý, có tình.
Bình luận 0

Trong kiến nghị vừa gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã đề xuất bổ sung thêm một số nội dung của "Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai".

Hàng nghìn khách hàng “lỡ mua” condotel, rất cần được xem xét giải quyết có lý có tình - Ảnh 1.

HoREA đề xuất sớm đổi hoặc cấp lại hàng nghìn giấy chứng nhận quyền sở hữu gắn với “quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài” trái pháp luật đã bị cơ quan nhà nước thu hồi, hủy bỏ. Ảnh: TL

Trong đó, đáng chú ý là các đề xuất liên quan đến việc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và công trình khác (công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) trên đất thương mại, dịch vụ.

Cụ thể, HoREA cho rằng, khoản 6 Điều 1 "Dự thảo Nghị định" bổ sung "Điều 32a" Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Nếu điều 32a này được thông qua thì cùng với khoản 2 Điều 6 Nghị định 02/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022, thì sẽ thực hiện được thủ tục cấp "sổ hồng" cho các dự án bất động sản không phải là nhà ở đưa vào kinh doanh (mới) như dự án căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú, căn hộ dịch vụ.

"Đây là các yếu tố cần thiết làm căn cứ để Sở Tài nguyên Môi trường cấp tỉnh cấp "sổ hồng" cho các dự án bất động sản không phải là nhà ở đưa vào kinh doanh", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhận định.

Nhưng, vướng mắc hiện nay là xử lý và giải quyết việc đổi, cấp lại hàng nghìn giấy chứng nhận quyền sở hữu gắn với "quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài" trái pháp luật đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ. 

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đã "lỡ mua" các sản phẩm này, rất cần các giải pháp sao cho có lý có tình.  

Chẳng hạn, căn cứ vào khoản 8 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định "thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền", nên để thực hiện cấp đổi, cấp lại "sổ hồng" với condotel tại các địa phương đã đưa ra phương án tính thời hạn sử dụng đất bằng cách trừ đi thời gian kể từ khi có quyết định giao đất, cho thuê đất đến thời điểm cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận ("sổ hồng").

Ví dụ, dự án condotel A trên đất thương mại, dịch vụ (có thời hạn sử dụng đất 50 năm) đã được giao đất cho chủ đầu tư từ năm 2010 và người mua condotel đã được cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ condotel gắn với "quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài" trái pháp luật đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận.

Đến nay (năm 2022), người mua được cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận thì "bị trừ đi" 12 năm dẫn đến người mua căn hộ condotel chỉ còn thời hạn sử dụng đất 38 năm nên rất thiệt thòi vì người mua không có lỗi. 

"Do vậy, cần có giải pháp có lý có tình đối với các trường hợp này, nay không còn được công nhận 'đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài' thì nên được công nhận trọn kỳ hạn sử dụng đất của dự án, tối đa 50 năm. 

Không nên trừ đi khoảng thời gian tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất dự án đến ngày cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận", ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định.

Hàng nghìn khách hàng “lỡ mua” condotel, rất cần được xem xét giải quyết có lý có tình - Ảnh 3.

Việc cấp đổi, cấp lại "sổ hồng" cho các công trình này được tính trọn kỳ hạn sử dụng đất của dự án, tối đa 50 năm... Ảnh: Quốc Hải

Vì vậy, HoREA đề nghị bổ sung "dự thảo Điều 32b" Nghị định 43/2014/NĐ-CP hoặc bổ sung vào "Điều 7. Điều khoản chuyển tiếp" của "Dự thảo Nghị định". Theo đó, đề xuất cấp đổi, cấp lại "sổ hồng" công trình xây dựng là căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và công trình khác (công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) trên đất thương mại, dịch vụ mà trước đây đã được cấp "Giấy chứng nhận quyền sở hữu gắn với quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở ổn định lâu dài" trái pháp luật, đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi, hủy bỏ.

Trường hợp cấp đổi, cấp lại "sổ hồng" cho các công trình này thì thời hạn sử dụng đất được tính trọn kỳ hạn sử dụng đất của dự án, tối đa 50 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem