Chủ đề nóng

Hàng rào bảo vệ lên đến 6 lớp của Kim Jong-un khi ở nước ngoài

Đăng Nguyễn - The Drive Thứ ba, ngày 19/02/2019 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mạng lưới an ninh dày đặc bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore hồi năm ngoái đã khiến giới quan sát bất ngờ.
Bình luận 0

Vệ sĩ chạy theo xe chở Kim Jong-un ở Singapore.

Theo The Drive, nhà lãnh đạo Triều Tiên có đội ngũ cận vệ hàng đầu, lên tới 10 vạn người thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (GC), đóng vai trò đảm bảo an ninh và ngăn chặn mọi mối đe dọa bất thường.

Những nhân vật ưu tú nhất trong hàng ngũ cận vệ từng sang Singapore đảm nhiệm vai trò bảo vệ ông Kim, bao gồm cả việc chạy xung quanh chiếc Mercedes S600 chở ông Kim trên đường phố.

Những cận vệ này là lớp lá chắn thứ nhất và gần nhất bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Họ đến từ lực lượng Văn phòng số 6 Trung ương Đảng, được tuyển chọn kỹ lưỡng với năng lực vượt trội và thể chất tốt.

Các vệ sĩ này phải trải qua các bài tập khắc nghiệt tương tự chương trình đào tạo lực lượng đặc nhiệm của quân đội. Họ còn phải trải qua các bài tập thử thách khả năng chịu đựng dẻo dai và tinh thần chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt.

Vệ sĩ Triều Tiên có mặt tại Singapore trong hội nghị thượng định Trump-Kim hồi năm ngoái.

Lee Young Kuk, một người đào tẩu nói mình từng là vệ sĩ của Kim Jong-un, đã phần nào tiết lộ quy trình huấn luyện khó khăn này. “Tại sao phải khắc nghiệt như vậy? Một khẩu súng ngắn không thể làm nên chiến thắng chiến tranh và taekwondo không có ý nghĩa gì nhiều, nhưng nó tạo ra lòng trung thành”.

Các vệ sĩ bảo vệ Kim Jong-un đều có vóc dáng vượt trội, mang theo súng ngắn bán tự động và ánh mắt luôn dò xét xung quanh. Các vệ sĩ đều đeo huy hiệu trên áo để nhận diện và giao tiếp với nhau bằng mật khẩu và ngôn ngữ quy ước.

Ngoài 5-6 vệ sĩ trực tiếp bảo vệ Kim Jong-un, đội cận vệ thiết lập lớp bảo vệ vòng hai với khoảng 200-300 người, cách nhà lãnh đạo Triều Tiên khoảng 100 mét.

Các vệ sĩ Triều Tiên chạy theo xe chở nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Văn phòng số 6 Trung ương Đảng gồm khoảng 200 - 300 người, hơn một nửa là vệ sĩ, số còn lại là tài xế và nhân viên kỹ thuật. Đa phần cận vệ chỉ làm việc trong 10 năm nhưng có một số trường hợp thân tín phục vụ trong thời gian dài.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (GC) đóng vai trò bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ vòng 3. Mạng lưới bảo vệ này có thể thiết lập đến vòng 6, cách vòng đầu tiên nhiều km, để đảm bảo an ninh. Có nguồn tin nói GC chỉ trực tiếp nghe lệnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ở Triều Tiên, GC chịu trách nhiệm bảo vệ cơ sở tại bất cứ nơi nào ông đến, dù đó là tòa nhà văn phòng hay nhà ở. Các đặc vụ GC tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên hai trong số 3 máy bay hạ cánh ở Singapore.

HIện chưa rõ chi tiết công tác bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên, khi ông Kim đặt chân đến Việt Nam. Tuy nhiên, các nguồn tin trên báo nước ngoài nói ông Kim sẽ còn đến Bắc Ninh, Hải Phòng nên quy mô đảm bảo an ninh sẽ tương tự hoặc thậm chí lớn hơn nhiều so với những gì người ta nhìn thấy ở hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Singapore hồi năm ngoái.

Reuters: Ông Kim Jong-un đến Bắc Ninh, Hải Phòng trước khi gặp ông Trump

Nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đến Việt Nam vào ngày 25.2 và có chuyến đi đến Bắc Ninh, Hải Phòng trước hội nghị thượng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem