Chủ đề nóng

Hàng trăm con gà lăn ra chết sau khi tiêm vacxin

Thứ tư, ngày 08/07/2015 15:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đàn gà 1.000 con của gia đình anh Giang lăn ra chết hàng loạt ngay sau khi tiêm vacxin Navet vifluvac.
Bình luận 0

Những ngày qua, gia đình anh Đoàn Trung Giang ở ấp Long Lợi A, xã Đông Phước A, huyện Châu Thành (Hậu Giang) mất ăn mất ngủ khi đàn gà ngàn con khỏe mạnh lại lăn ra chết hàng loạt ngay sau khi tiêm vacxin Navet vifluvac.

Anh Giang cho biết: “Đàn gà 1.000 con của gia đình được 26 ngày tuổi thì ngày 19/6/2015 cán bộ thú y xã Đông Phước A đến tiêm vacxin phòng chống cúm A/H5N1. Sau 2 ngày, đàn gà chết lần lượt vài chục con và chưa đầy 1 tuần đã lên đến hơn 400 con”.

Sau khi tiêm vacxin Navet vifluvac hàng trăm con gà của anh Giang lăn ra chết, số còn lại cổ và bầu diều kết cứng do thuốc tồn đọng.

Theo anh Giang, sau khi phát hiện gà chết anh đã báo lên thú y xã nhưng chỉ thấy có cán bộ xuống thống kê số lượng gà chết. Vài ngày sau, do quá nóng lòng khi nhìn thấy đàn gà vẫn chết tiếp diễn, anh đã báo lên Trạm thú y huyện Châu Thành và yêu cầu hướng giải quyết. Sau đó, huyện đã cho người xuống thống kê lại số gà chết và đưa ra mức hỗ trợ là 15.000đ/con.

Theo biên bản làm việc của Trạm thú y huyện Châu Thành với gia đình anh Giang vào ngày 26/6/2015, kết luận nguyên nhân làm cho gà chết là do phản ứng của vacxin sau khi tiêm phòng.

“Số lượng gà chết lên đến gần 400, tuy hiện đàn gà đã ngưng chết nhưng số còn lại ăn yếu, ủ rũ... Đặc biệt, ở ngay bầu diều và cổ của gà có hiện tượng phình to nhìn như gà vừa ăn no nhưng thực tế là do vacxin chưa tan tồn đọng, khi mổ ra quan sát thì có màu trắng đục. Trước đó, lứa gà 550 con cũng được tiêm thuốc vào ngày 20.4.2015 và cũng xảy ra hiện tượng tương tự, thiệt hại khoảng 150 con”, anh Giang nói. 

Đến nay hơn 100 ngày mà đàn gà của anh Giang vẫn chưa đạt trọng lượng xuất bán thay vì chỉ 3 tháng.

Cũng do bị ảnh hưởng từ vacxin mà lứa gà trước của anh Giang lớn chậm, kéo dài thời gian xuất bán thêm khoảng từ 10 – 15 ngày. Mỗi ngày tốn tiền thức ăn là 700.000 đồng, từ đó kinh tế gia đình gặp khó khăn nên phải vay 15 triệu đồng để đầu tư cho đàn gà sau nào ngờ lại tiếp tục gặp cảnh như vậy.

Bức xúc với hướng hỗ trợ cũng như làm việc thiếu trách nhiệm của cán bộ xã và Trạm thú y huyện, anh Giang nói: “Số tiền hỗ trợ 15.000đ/con gà chết là không thiết thực vì tiền đó không đủ chi trả cho tiền con giống và những con gà còn sót lại chậm lớn, u kết cứng dưới bầu diều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc mua bán sau này”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hồ Thị Phương Loan, Phó trưởng trạm Thú y huyện Châu Thành cho biết: “Đàn gà của anh Giang được cán bộ thú y xã Đông Phước A tiêm phòng vacxin Navet vifluvac do Cty TNHH một thành viên thuốc thú y Trung ương sản xuất và số lượng gà chết trạm có cử cán bộ xuống thống kê cũng như lấy mẫu gửi về Chi cục Thú y kiểm tra”.

Cũng theo bà Loan, mức hỗ trợ 15.000đ/con đối với gà chết dưới 1 tháng tuổi là căn cứ vào quyết định của UBND tỉnh về việc hỗ trợ cho gia cầm chết do dịch bệnh hay phản ứng sau tiêm phòng, còn việc anh Giang cho rằng mức hỗ trợ chưa thiết thực thì đã báo về cấp trên và liên hệ với Cty cung ứng vacxin để có biện pháp hỗ trợ tiếp theo. Hiện tượng gà chết do tiêm thuốc không phải lần đầu.

(Theo NNVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem