“Hành trình đêm Đà Lạt” mang đến sự mới lạ cho thành phố ngàn hoa

Văn Long Thứ hai, ngày 15/04/2024 16:23 PM (GMT+7)
Chuyến tàu đêm đầu tiên tại nhà ga cổ nhất Đông Dương – Ga Đà Lạt sẽ góp phần phát triển kinh tế đêm tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với nhiều dịch vụ, trở thành một điểm đến văn hoá, du lịch, ẩm thực… không thể thiếu của khách du lịch khi đến với Đà Lạt.
Bình luận 0

Hành trình đêm Đà Lạt: Trải nghiệm dịch vụ mới

Tối ngày 14/4, tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Ga Đà Lạt, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức khai trương chuyến tàu đêm Đà Lạt mang tên "Hành trình đêm Đà Lạt". Đây là chuyến tàu đêm đầu tiên tại Ga Đà Lạt được đơn vị vận hành khai trương, thử nghiệm để hướng tới phục vụ du khách trong thời gian tới.

Trước đó, Ga Đà Lạt và tuyến đường sắt Đà Lạt – Trại Mát đã được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉnh trang, nâng cấp nhà ga, nâng cấp toa tàu… Ngoài ra, tại đây, du khách đã được trải nghiệm âm nhạc, wifi miễn phí, tổ chức đám cưới trên tàu…

“Hành trình đêm Đà Lạt” mang đến sự mới lạ cho thành phố ngàn hoa- Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, TP. Đà Lạt và ngành đường sắt cắt băng khánh thành khai trương "Hành trình đêm Đà Lạt".

Có mặt trải nghiệm tại đêm khai trương "Hành trình đêm Đà Lạt", phóng viên Dân Việt ghi nhận, nhiều du khách đã rất thích thú khi được một lần đi tàu đêm tại Đà Lạt. Đây là một dịch vụ rất mới được triển khai tại TP Đà Lạt, trên chuyến tàu dài gần 7km (chiều đi), du khách có thể ngắm Đà Lạt về đêm với những ánh đèn lung linh trong các khu nhà kính dọc bên đường.

“Hành trình đêm Đà Lạt” mang đến sự mới lạ cho thành phố ngàn hoa- Ảnh 2.

Ga Đà Lạt là nhà ga cổ nhất Đông Dương với thiết kế độc đáo, đẹp mắt, thu hút nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Chị Mai Thị Xuân Quỳnh – du khách đến từ Đà Nẵng cho biết: "Tôi đã từng nhiều lần đi tàu tại Huế, Đà Nẵng và hôm nay trực tiếp trải nghiệm chuyến tàu đêm ở Đà Lạt với sự bất ngờ. Tại đây, trước giờ khởi hành, tôi có thể check in tại nhà ga, những toa tàu cổ được lưu giữ và đặc biệt là tìm hiểu về lịch sử hình thành Ga Đà Lạt. Đây là một công trình kiến trúc cổ độc đáo được lấy cảm hứng thiết kế từ núi Langbiang huyền thoại và mái nhà rông Tây Nguyên truyền thống, có giá trị đặc biệt về kiến trúc, văn hóa. Hy vọng dịch vụ này sẽ kéo dài để phục vụ du khách cả nước đến tham quan".

“Hành trình đêm Đà Lạt” mang đến sự mới lạ cho thành phố ngàn hoa- Ảnh 3.

Du khách rất thích thú khi được trải nghiệm chuyến tàu đêm đầu tiên tại Ga Đà Lạt.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty Đường sắt Sài Gòn cho biết, trong ngày khai trương, công ty đã chính thức mở phòng chiếu phim tài liệu về lịch sử hình thành ga Đà Lạt, tuyến đường sắt răng cưa Tháp Chàm – Đà Lạt để phục vụ du khách. Hiện, các bên liên quan đang xem xét để tổ chức các chương trình âm nhạc định kỳ về đêm tại Ga Đà Lạt.

Với "Hành trình đêm Đà Lạt", ngành đường sắt Việt Nam không chỉ mong muốn đây sẽ là một sản phẩm độc đáo, góp phần phát triển du lịch và kinh tế Đà Lạt về đêm mà còn là sản phẩm khởi đầu cho việc hình thành cung ứng chuỗi dịch vụ hoàn chỉnh, để ga Đà Lạt, tuyến Đà Lạt – Trại Mát trở thành một điểm đến văn hoá, du lịch, ẩm thực… không thể thiếu của du khách khi đến với Đà Lạt.

“Hành trình đêm Đà Lạt” mang đến sự mới lạ cho thành phố ngàn hoa- Ảnh 4.

Du khách trẻ thích thú chụp ảnh, check-in tại toa tàu cổ trong Ga Đà Lạt.

Hành trình đêm Đà Lạt: Kích cầu du lịch đêm tại Đà Lạt

Cũng nhận định như ông Đào Anh Tuấn, bà Trần Thị Vũ Loan – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt cho rằng, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, cùng nghị quyết của Tỉnh ủy Lâm Đồng xác định mục tiêu xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị hiện đại, thành phố sáng tạo, là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch văn hóa di sản mang tầm quốc tế đặc sắc thì Đà Lạt luôn ưu tiên phát triển du lịch chất lượng cao, phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, lấy chất lượng sản phẩm, dịch vụ làm động lực thu hút du khách.

“Hành trình đêm Đà Lạt” mang đến sự mới lạ cho thành phố ngàn hoa- Ảnh 5.

"Hành trình đêm Đà Lạt" hy vọng sẽ là sự thúc đẩy để phát triển du lịch, kinh tế đêm tại TP. Đà Lạt.

"Trong nhiều năm qua, Đà Lạt luôn tự hào với những biểu tượng kiến trúc độc đáo gắn với chiều sâu văn hóa lịch sử địa phương, những giá trị di sản còn mãi với thời gian, trong đó phải nhắc đến công trình Ga Đà Lạt, đây được xem là nhà ga xe lửa cổ nhất Việt Nam, được người Pháp khởi công, xây dựng từ đầu thập kỷ XX, phục vụ cho tuyến đường sắt Tháp Chàm – Đà Lạt. Trong năm 2023, Ga Đà Lạt đã đón 650.000 lượt khách đi tàu và tham quan nhà cổ, tăng vượt trội so với năm 2022.

Trong ngày khai trương "Hành trình đêm Đà Lạt" đã trình chiếu những đoạn phim tư liệu lịch sử quý giá về điểm đến này, được dày công chuẩn bị, phối hợp bởi Trung tâm lưu trữ quốc gia IV, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng và Tổng Công ty lại càng thêm ý nghĩa góp phần giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa thành phố. Đây còn là một ý tưởng rất sáng tạo gắn với đề án phát triển kinh tế đêm thành phố", bà Trần Thị Vũ Loan cho biết.

“Hành trình đêm Đà Lạt” mang đến sự mới lạ cho thành phố ngàn hoa- Ảnh 6.

Biểu diễn âm nhạc đêm tại Ga Đà Lạt.

Đại diện Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, ngoài các đôi tàu chạy thường xuyên vào ban ngày, đơn vị này sẽ tổ chức chạy thêm 2 đôi tàu ĐL11/Đ12 và ĐL3/ĐL14, xuất phát từ Ga Đà Lạt vào các khung giờ 18 giờ 15 phút (ĐL11) và 20 giờ 20 phút (ĐL13) để phục vụ hành khách.

Ở chiều ngược lại, tàu DL12 xuất phát tại Ga Trại Mát lúc 19 giờ 15 phút và DL14 xuất phát lúc 21 giờ 20 phút với giá vé dao động từ 72.000-100.000 đồng cho một lượt đi hoặc về. Khi hành khách mua vé khứ hồi được giảm 25% giá vé, hành khách mua vé tập thể từ 10 người trở lên được giảm từ 15% đến 40% giá vé.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem