Chủ đề nóng

Hành trình phi thường của người phụ nữ cứu 2 con từ tay IS

Nguyễn Ngọc - Theo Mirror Thứ ba, ngày 29/01/2019 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một bà mẹ đã thực hiện một hành trình đáng chú ý và đầy cảm xúc tới Syria để giải cứu hai đứa con trai của mình sau khi bị cha chúng bắt cóc và đưa đến lãnh thổ của IS.
Bình luận 0

Người phụ  nữ đã vượt gần 9.700km để cứu hai con từ tay IS

Felicia Perkins-Ferreira, người phụ nữ chưa bao giờ bước chân ra khỏi Cộng hoà Trinidad và Tobago (cách bờ biển Venezuela 11km), đã vượt qua 6.000 dặm (gần 9.700km) để tìm 2 đứa con trai của mình ở phía đông bắc Syria.

Mahmud và Ayyub Ferreira, hiện 11 tuổi và 7 tuổi, bị đưa đến lãnh thổ IS bốn năm trước và đã bị lực lượng người Kurd bắt giữ.

Tuần này, mẹ con Felicia đã đoàn tụ với nhau trong một cuộc hội ngộ đầy cảm xúc sau khi bà mẹ can đảm vượt qua biên giới Iraq trong thời tiết dưới 0 độ C với sự giúp đỡ của luật sư nhân quyền Clive Stafford Smith.

Hai cậu bé được Lực lượng Dân chủ Syria tìm thấy ở bên đường và được giữ tại một doanh trại là nơi ở của gia đình các chiến binh đã chết hoặc bị cầm tù.

Felicia chia sẻ nỗi đau khi phải xa các con

Felicia và 2 đứa con trai của cô đã khóc và ôm chầm lấy nhau khi họ được đoàn tụ tại trung tâm hành chính của người Kurd Syria, Qamishli.

Và lần đầu tiên sau 4 năm, Felicia đã có thể ngủ ngon, theo The Guardian.

“Tôi cũng đã không thể ăn được trong nhiều ngày khi nghĩ đến việc các con tôi sẽ bị bỏ đói”

Người mẹ nói rằng chồng cô, một thành viên của lực lượng IS, đã cướp 2 đứa con khỏi tay cô một ngày sau sinh nhật thứ ba của Ayyub. Người bố được cho là đã chết trong trận chiến, theo Guardian.

Do bị chấn thương, 2 đứa trẻ ban đầu thậm chí không thể nhớ tên mẹ mình nhưng đã nhận ra mẹ khi nhìn thấy bức ảnh của Felicia.

Al Jazeera đưa tin khi chúng được đoàn tụ với mẹ, Ayyub, nói: “Mẹ ơi, con muốn về nhà”.

Jôm 22/1, cả 3 mẹ con đã đến Luân Đôn, nơi các cậu bé sẽ được điều trị tâm lý.

Felicia nói rằng cô biết ơn tất cả những người đã giúp đỡ trên đường đi.

Người mẹ đã có thể ngủ ngon sau nhiều năm xa con

Reprease, một tổ chức phi lợi nhuận gồm các luật sư và điều tra viên quốc tế với mục tiêu “đấu tranh cho những nạn nhân của hành vi vi phạm nhân quyền cực đoan bằng hành động pháp lý và giáo dục công cộng”, đã nhờ Roger Waters của ban nhạc rock Pink Floyd đưa các chàng trai ra khỏi Syria .

Waters đã cho mượn máy bay riêng để đưa 3 mẹ con khỏi nơi này.

Các quan chức đã giúp đưa họ lên thuyền, vượt qua trạm kiểm soát vào Thổ Nhĩ Kỳ và sau đó lên máy bay tới Zurich, trước khi tiếp tục hành trình tới London.

Cuộc trò chuyện giúp ”mở mắt” ông Trump về khủng bố IS

Đây được coi là lời cảnh tỉnh cho chính phủ Mỹ về tình hình bạo lực đang tiếp diễn ở Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem