Chủ đề nóng

Hành trình xin đất xây nhà cho cụ già hơn 80 tuổi

Thứ tư, ngày 25/01/2012 16:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau đúng 1 năm vận động không mệt mỏi của những người làm từ thiện Báo NTNN, giờ đây cụ Nguyễn Văn Mùi (81 tuổi), ở phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh đã có được mái ấm và một sổ tiết kiệm 70 triệu đồng phòng khi bệnh tật, trái nắng trở trời.
Bình luận 0

Câu chuyện 1 năm trước

Cách đây 1 năm, trong căn lều chưa đầy 5m2 dựng tạm ở vỉa hè khối phố 10, phường Đại Phúc, cứ mỗi lần có khách hỏi đến con cái là cụ Mùi lại rưng rưng nước mắt. Khi được hỏi về hoàn cảnh của mình, cụ Mùi thắp lần lượt 5 tuần hương rồi nói: "Đấy, cả nhà cháu đều ở cả trên chiếc bàn thờ này”.

Cụ Mùi vá xe ở vỉa hè

Rồi cụ kể câu chuyện cơ cực của cuộc đời 80 năm của mình. Vợ chồng cụ có 5 mặt con (3 trai, 2 gái). Bây giờ, 3 người con trai, 1 cô con gái và vợ cụ đã qua đời. Câu chuyện buồn của cụ Mùi bắt đầu bằng cái chết của anh con trai cả Nguyễn Văn Minh cách đây 4 năm.

Anh Minh mắc bệnh xơ gan cổ trướng, sau gần 1 năm chạy chữa thì qua đời. Nỗi buồn về anh con cả chưa nguôi thì lại đến lượt con thứ 2 Nguyễn Văn Tuấn cũng mắc bệnh xơ gan rồi mất. Quá đau buồn về cái chết của hai người con trai, một tháng sau cái chết của anh Tuấn, cụ Nguyễn Thị Độ - vợ cụ Mùi cũng ra đi. Khi chưa hết bàng hoàng về sự ra đi của 2 anh con trai và vợ, cụ Mùi lại phải chịu thêm nỗi đau, anh con trai út Nguyễn Văn Hùng cũng mắc bệnh qua đời.

Vợ và các con chết, cụ Mùi phiêu dạt về cái vỉa hè này vì phải bán nhà lấy tiền chữa bệnh và lo ma chay cho vợ con. Cụ Mùi bảo, hàng ngày cụ sống bằng nghề bơm vá xe đạp, xe máy. “Tôi phải dành dụm tiền để đến ngày giỗ vợ, con còn có tiền mà làm mâm cơm cúng. Ở lều này, những hôm mưa rét lạnh lắm, nhưng vẫn phải chịu chứ biết làm sao” - cụ Mùi kể.

Cụ Mùi nói tiếp: “Bây giờ hơn 80 tuổi rồi, ước mơ của tôi là có một ngôi nhà nhỏ, để thờ cúng vợ và các con tôi, sau này tôi mất đi cũng có chỗ để đặt cỗ quan tài. Vừa rồi bốc mộ cháu Hùng, tôi phải để ở vỉa hè để bạn bè của cháu đến thăm viếng, lòng tôi đau lắm”.

Hành trình xây nhà tình nghĩa

Sau khi Báo NTNN thông tin về hoàn cảnh cụ Mùi, đã có không ít tấm lòng hảo tâm gọi điện về xin ủng hộ cụ Mùi. Nhưng cứ mỗi lần nhấc ống nghe là Ban Biên tập, Ban Bạn đọc chưa kịp mừng đã buồn vì không biết kiếm đâu ra đất để xây nhà. Rồi Trưởng ban Bạn đọc Lê Minh quyết tâm: "Nhất định phải đến Bắc Ninh gặp chính quyền xin đất xây nhà cho cụ Mùi, để khỏi phụ lòng độc giả".

Ngôi nhà 3 tầng được tặng nhờ sự đóng góp của bạn đọc

Vậy là những người làm từ thiện Báo NTNN hăm hở lên Bắc Ninh với mong muốn đề nghị chính quyền phường Đại Phúc tìm cho cụ Mùi một mảnh đất để xây nhà. Đất ở TP. Bắc Ninh lúc ấy đang “sốt” lên từng ngày, giá tới 40 triệu đồng/m2.

Một số ý kiến trong phường phản ánh: Cụ Mùi trước đây sống khá giả, bây giờ khó khăn nhưng còn dòng họ, con dâu, cháu trai nội đã tốt nghiệp đại học nên việc giải quyết đất cho cụ Mùi là vô lý. Ông Nguyễn Xuân Dụng - Chủ tịch UBND phường chỉ nói: Mong muốn của cơ quan báo chí là vậy, phường ghi nhận nhưng tìm đất chỗ nào thì rất bí.

Vậy là buổi làm việc đầu tiên, kết quả chỉ dừng lại ở mức độ ghi nhận. Không nản, chỉ sau gần nửa năm vận động, bạn đọc đã ủng hộ cụ Mùi được 70 triệu đồng. Tháng 6.2011, một lần nữa vẫn là đầu tàu Lê Minh, thêm sự yểm trợ của Phó Tổng Biên tập Dương Đức Nguyện quay trở lại Bắc Ninh. Lần này để thêm phần chắc ăn, chị còn kéo luôn cả đồng nghiệp ở Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bắc Ninh vào cuộc.

Trong buổi làm việc, Giám đốc Đài Truyền hình Bắc Ninh - ông Trần Đại Đồng nói: "Chúng tôi ở ngay địa phương nhưng cũng không phát hiện ra hoàn cảnh của cụ Mùi. Chúng tôi không nghĩ ở một thành phố như Bắc Ninh, đã công bố không còn hộ nghèo cách đây 3 năm, mà vẫn còn một con người hơn 80 tuổi phải lay lắt ở vỉa hè. Vì vậy, chúng tôi - những người làm báo địa phương đã đến lúc chung tay cùng Báo NTNN tạo một mái ấm cho cụ Mùi. Trong buổi làm việc này, Chủ tịch UBND phường Đại Phúc - ông Nguyễn Xuân Dụng đã thông báo hiện địa phương đã lập một tổ công tác bao gồm Đảng ủy, UBND kết hợp với chính quyền khu 10 tìm đất cho cụ Mùi. Đây là tín hiệu tích cực đầu tiên của buổi làm việc.

Tết này, tôi đã có nhà để ở, có chỗ đặt bàn thờ cho vợ và các con tôi rồi. Ân nghĩa này, tôi chỉ biết sống để dạ chết mang theo...

Rồi liên tiếp những lần gọi điện, công văn, trực tiếp làm việc với chính quyền địa phương, lúc như xin xỏ, vận động, lúc như thúc giục, cuối cùng sau 9 tháng, những người làm từ thiện của Báo NTNN cũng được Chủ tịch UBND phường Nguyễn Xuân Dụng thông báo: "Phường đã tìm được một mảnh đất cho cụ Mùi ngay tại khu 10, đối diện với nơi cụ dựng lều, nhưng còn phải đợi thành phố phê duyệt".

Ngay lập tức, chị Lê Minh chạy đi gặp nhà tài trợ là Công ty Phúc An và Đại An để phối hợp cùng chính quyền địa phương sớm khởi công xây nhà cho cụ Mùi. Đến ngày 28.10.2011, buổi lễ khởi công xây căn nhà tình thương cho cụ Mùi được Báo NTNN, Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Ninh, Báo Bắc Ninh và chính quyền phường Đại Phúc đã được tiến hành cùng với sự cam kết của nhà tài trợ.

Có mặt tại buổi lễ xây mái ấm cho mình, cụ Mùi nghẹn ngào: "Tôi xin cảm ơn quý báo, đài, chính quyền địa phương. Tôi cứ nghĩ một người gần đất xa trời, lại ít người thân thích, chỉ sống bơ vơ ở vỉa hè thì chẳng bao giờ còn được quan tâm tới, thế mà tôi lại sắp có được ngôi nhà mới. Đúng là trong mơ tôi cũng không nghĩ tới”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem