Hạt gạo

  • Hương thơm của bát cơm trắng ngần quyện với mùi thơm nồng hấp dẫn của món mắm tép rang thịt ba chỉ từ lâu đã thấm đượm trong ký ức của tôi khi nhớ về tuổi thơ, nơi vùng quê chiêm trũng Gia Viễn, Ninh bình.
  • Theo quan niệm của người Dao ở Sìn Hồ (Lai Châu), nam và nữ khi chưa kết hôn thì không được chụp ảnh cùng nhau vì như vậy là không tốt và là điều cấm kỵ đối với phụ nữ Dao.
  • Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh xu hướng tiêu dùng gạo thế giới có sự thay đổi rõ rệt, gạo chất lượng cao được ưa chuộng, nếu muốn đầu ra hạt gạo ổn định thì nhất thiết sản xuất gạo của Việt Nam cần phải thay đổi…
  • 80 tuổi, người con của quê lúa Thái Bình, cựu Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn giờ đang “đắm đuối” với lũ vịt trời. Báo chí viết bây giờ ông có trong tay 300 con mái đẻ, hàng trăm con đực giống thuộc bốn dòng vịt trời...
  • Với chủ đề “Đầu tư đúng - Lúa trúng lời to”, trong 2 ngày 8 và 9.1, tại chùa Đại Trường (xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) có 400 nông dân ở 2 tỉnh Vĩnh Long và Trà Vinh được trang bị kiến thức chăm sóc cây lúa…
  • Cái chúng ta làm ra nhiều nhất là hạt gạo, cái quí nhất đất nước chúng ta làm ra mãi mãi vẫn là hạt gạo – hạt ngọc thực cho đời. Nghìn đời nay người nông dân Việt Nam vật lộn với đất trời để làm ra hạt thóc.
  • Mấy năm gần đây để nâng cao giá trị hạt gạo, nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh phát triển các sản phẩm làm từ gạo như bánh tráng, bánh phở, hủ tíu, bún khô, các loại bột gạo,...
  • Theo một nghiên cứu của Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (IPSARD) và Oxfam tại ĐBSCL, một cơ sở mua lúa gạo quy mô trung bình (500 tấn/ năm) có thu nhập khoảng 300 triệu đồng.
  • Cầm miếng bánh bỏng trên tay, tuổi thơ chợt ùa về, giòn tan như những hạt gạo nếp nở bung, ngọt ngào như lớp mật đường màu hổ phách.
  • Đầu thu, những trận mưa cuối hạ chưa thể xua tan cái oi nồng bức bối. Tuy thế khi gió chiều nổi lên đã nghe da thịt gai gai, ớn lạnh. Trên mặt ao hồ, tôm, tép ùi lên từng mảng đen đặc, lao xao.