Chủ đề nóng

Hậu bài báo của ông Putin trên NY Times: Dư luận Mỹ "dậy sóng"

Thứ sáu, ngày 13/09/2013 17:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Syria trên báo Mỹ New York Times đã trở thành top 3 bài báo được đọc nhiều nhất, và là tâm điểm trong báo giới Mỹ.
Bình luận 0

Hôm 11.9, trên The New York Times Tổng thống Nga Vladimir Putin đã viết một bài báo bày tỏ quan điểm về cuộc khủng hoảng Syria và hy vọng vấn đề này sẽ được thực hiện bằng biện pháp ngoại giao. Đến thời điểm này, bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lọt vào top 3 bài báo được đọc nhiều nhất, và nhận được hơn 4.000 ý kiến phản hồi trực tuyến của độc giả Mỹ.


Người dân Mỹ biểu tình bên ngoài Nhà trắng.

Phe ủng hộ: Nước Mỹ đã như thế nào khi tấn công Iraq

"Tôi hy vọng rằng Tổng thống Obama, các thượng nghị sĩ, các đại biểu Quốc hội cân nhắc cảnh báo của ông Putin một cách nghiêm túc để chấm dứt cuộc xung đột ở Syria. Nếu Syria bàn giao và tiêu hủy tất cả các vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của cộng đồng quốc tế, những lý do để tấn công Syria và nguy cơ bắt đầu một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba sẽ không còn" - một độc giả từ Bắc Carolina đã viết.

"Tôi đồng ý với ông Putin, tôi còn nhớ nước Mỹ đã như thế nào khi George W. Bush phát lệnh tấn công Iraq. Chúng ta chỉ nên tấn công nước khác khi họ tấn công chúng ta trước. Dường như Mỹ đã quá hung hăng trong việc này. Chúng ta phải cùng nhau làm việc với các thành viên của Liên Hợp Quốc chứ không nên hành động đơn độc" - một độc giả từ Austin, Texas viết.

James từ Florida gọi Putin là một chính trị gia khôn ngoan: "Phân tích của ông ta về Syria thực sự thuyết phục. Bất kỳ động thái quân sự nào của phương Tây tới các quốc gia Ả Rập sẽ chỉ gây thêm vấn đề mới và không giải quyết được gì. Cuối cùng, người dân Syria sẽ là những người chịu đau khổ nhất" - ông James viết.

"Tôi hoan nghênh lời kêu gọi của Putin. “Cuộc tấn công quân sự hạn chế" theo lời ông Obama chỉ là một chuyển ngữ cho một cuộc chiến tranh. Tôi hy vọng rằng các nhà lãnh đạo sẽ suy nghĩ lại về các biện pháp ngoại giao hòa bình nhằm bảo vệ cuộc sống của người dân Syria.

Phía phản đối đặt dấu hỏi về động cơ của ông Putin

Một độc giả có nickname Paul, Lower Manhattan viết: “Liệu đây có thể coi là lời kêu gọi chân chính và khách quan không? Trong khi Nga vốn là nước ủng hộ cho lực lượng Assad ở Syria? Chính vũ khí do Nga cung cấp cho Assad đã làm thiệt mạng biết bao thường dân Syria trong cuộc nội chiến".

"Lý do ông Putin đưa ra để cáo buộc phe đối lập về cuộc tấn công hóa học là không thuyết phục. Trách nhiệm thực sự thuộc về bên nào, cho đến lúc này vẫn chưa ngã ngũ. Mỹ vẫn còn có hành động để cảnh báo nếu chính quyền Assad có ý định sử dụng vũ khí hóa học” - độc giả từ Bắc Carolina cho biết.

"Ông Putin đã đưa ra những luận điểm có vẻ khá thuyết phục, bài báo của ông ta cũng có nhiều lời lẽ như của một người khách quan muốn bảo vệ hòa bình. Nhưng nhìn nhận lại rằng Nga là đồng minh của Assad, ta sẽ thấy chúng chẳng có ý nghĩa gì. Với vị trí của Nga ở Trung Đông, nhẽ ra Moscow có thể có một áp lực cương quyết hơn lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad để giải quyết nhanh chóng vấn đề này" - một bạn đọc từ New York đã viết.

Trong bài báo, ông Putin không đồng tình với ông Obama khi Tổng thống Mỹ cho rằng các hành động ngoại giao của Mỹ khiến Mỹ khác biệt. “Muốn làm một việc gì với mục đích là tạo sự khác biệt đều rất nguy hiểm” - Putin viết .

Phản biện về quan điểm "khác biệt" này, một độc giả đến từ Bắc California chi sẻ: "Người Mỹ khác biệt, nhưng không phải vì Chính sách đối ngoại của Mỹ. Chúng ta khác biệt vì chúng ta luôn khéo léo tôn trọng mỗi cá nhân. Điều này cho phép những người bình thường nhất cũng có thể trở thành đặc biệt. Và chúng ta cũng cần tôn trọng quyền cá nhân của các quốc gia khác”.

"Người Mỹ khác biệt, không phải vì họ được tạo ra khác những dân tộc khác, mà bởi vì họ tin vào tự do nhân quyền, xuất phát từ niềm tin vào giá trị của mỗi cá nhân. Ở Mỹ, bạn bạn luôn có thể tự tìm một đảng mà mình muốn theo. Còn ở Nga, các đảng chính trị sẽ tìm đến bạn” - một bạn đọc từ New York viết.


Tổng thống Nga Putin.

Chuyên gia và báo chí: Ông Putin gây ảnh hưởng thành công

Phóng viên của BBC, Katie Watson gọi bài báo của Tổng thống Nga là “đòn tấn công cá nhân". Trong bài báo, Putin đã nêu những quan điểm trái ngược so với Obama về trách nhiệm của chính quyền Assad đối với vụ sử dụng vũ khí hóa học. Dù khẳng định rằng mối quan hệ giữa mình và Tổng thống Obama ngày càng trở nên tin cậy hơn, nhưng nhà lãnh đạo Nga cũng chỉ trích Obama vì "đã áp đặt những ý tưởng độc quyền của mình” cho người dân Mỹ. Có vẻ như là Tổng thống Nga rất chăm chú theo dõi các hành động của người đồng nhiệm Mỹ, phóng viên BBC nhận định. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định rằng đây là 1 bài viết thú vị đáng để đọc.

Không tập trung vào những chỉ trích trong bài báo, phát ngôn viên của Nhà Trắng cho rằng: Nga là nước đưa ra sáng kiến về tiêu hủy của vũ khí hóa học ở Syria, vì vậy không có gì lạ khi Tổng thống Putin muốn chính thức kêu gọi sự ủng hộ của người dân Mỹ. Sáng kiến này có thể loại bỏ hoàn toàn vũ khí hóa học, giải quyết tận gốc vấn đề, trong khi can thiệp quân sự sẽ chỉ có thể hạn chế việc sử dụng vũ khí hóa học trước mắt .

Phóng viên cao cấp của CNN ở Washington Jake Tapper trong bài báo của mình nói rằng đây là biện pháp khôn ngoan, giúp Tổng thống Nga có thể chia sẻ với người Mỹ quan điểm của mình và đặc biệt là đưa ra những ý kiến phản biện ông Barack Obama. Ông Putin khẳng định cho đến giờ phút này, vẫn chưa đủ cơ sở để cáo buộc chính quyền Syria là thủ phạm trong vụ tấn công hóa học ngày 21.8. Jake Tapper cũng cho biết, đây không phải là lần đầu tiên của Tổng thống Nga có bài báo viết cho các công dân Mỹ. Năm 1999, chính The New York Times cũng từng đăng một bài báo của Tổng thống Putin về tình hình ở Chechnya. Cả hai bài báo này đều được viết bằng một thứ tiếng Anh trơn tru, mạch lạc và sắc xảo.

Nikolas Gvosdev, giáo sư trường Cao đẳng Hải quân Mỹ (Naval War College), đánh giá rằng, với bài viết này, ông Putin đã gây được ảnh hưởng trực tiếp đến dư luận Mỹ: "Bài báo cho phép ông tác động trực tiếp đến dư luận Mỹ về vấn đề Syria. Ông đã tổng hợp lại và khẳng định những lập luận mà người dân Mỹ từng đưa ra để phản đối cuộc tấn công quân sự, qua đó củng cố lòng tin cho những người ủng hộ quan điểm này. Điều thú vị là trong bài báo, ông không phát biểu với cương vị một nhà lãnh đạo mà lấy cương vị như một người khách quan nói lên tiếng nói của lý trí và chân lý".

Các chuyên gia Nga cũng tin rằng bài báo của Putin sẽ kêu gọi được sự ủng hộ của dư luận Mỹ đối với giải pháp của Nga trong vấn đề Syria.

Tiến Mai (tổng hợp) (Tiến Mai (tổng hợp))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem