Chủ đề nóng

Hầu hết gia đình muốn nhận thi thể người thân tử vong ở Anh

Thứ hai, ngày 25/11/2019 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà chức trách Việt Nam và Anh đang khớp thông tin lần cuối để đưa thi thể, lọ tro 39 nạn nhân về nước theo nguyện vọng gia đình.
Bình luận 0

Sáng 25/11, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, "hầu hết gia đình có nạn nhân tử vong ở Anh muốn nhận thi hài người thân, một số ít đồng ý nhận lọ tro". 

Theo ông Sơn, việc chuẩn bị đưa 39 thi thể tử vong ở Anh về Việt Nam đến nay cơ bản đã xong; cơ quan chức năng hai bên đang khớp lần cuối về kỹ thuật. Ở trong nước, việc chuẩn bị tiếp nhận các thi thể đã sẵn sàng.

"Nhà chức trách hai bên đang phối hợp chặt chẽ để đưa các thi thể hoặc lọ tro nạn nhân về với gia đình sớm nhất. Tuy nhiên, việc này cần có sự chấp thuận của thẩm phán toà án sở tại và sắp xếp chuyến bay", Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói. 

Sáng cùng ngày, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh đã thống kê xong nguyện vọng của 21 gia đình trên địa bàn, trong đó 19 hộ mong muốn nhận thi hài, 2 trường hợp nhận lọ tro.

Container chứa 39 thi thể là công dân Việt Nam được phát hiện tại Essex, phía đông London hôm 23/10. Ảnh: Sky.

Tại Hà Tĩnh, 9 gia đình có con em tử vong trong container đều chung nguyện vọng nhận thi thể; riêng gia đình ông Bùi Chính, trú phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh mặc dù đồng ý phương án nhận thi hài, song để ngỏ việc nhận lọ tro nếu "quá trình giải quyết gặp khó khăn".

Chính phủ sẽ ứng trước chi phí để hỗ trợ các gia đình đưa lọ tro hoặc thi hài nạn nhân về nước. Sau đó, địa phương làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí này cho ngân sách theo quy định.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã gửi văn bản đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Hải Phòng. Theo thông báo, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro bằng đường hàng không từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); còn chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng).

Nguyễn Hải - Đức Hùng - Viết Tuân (VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem