Chủ đề nóng

Hè này có nắng nóng 42 độ C

Thứ bảy, ngày 30/04/2011 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mùa hè năm nay có khoảng 5-7 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài khoảng 4-7 ngày. Nhiệt độ cao nhất có thể chạm ngưỡng 41-42 độ C.
Bình luận 0

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng năm nay đến muộn hơn trung bình năm và kéo dài đến hết tháng Bảy. Nhìn chung mùa hè năm nay dễ chịu hơn năm ngoái. Các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ các tháng nửa đầu mùa ở mức thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm, các tháng nửa cuối mùa ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm. Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm.

Miền Bắc năm nay sẽ đối mặt với nắng nóng 42 độ C.

Trong những tháng nửa đầu mùa hè, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ vẫn có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng, tuy nhiên mức độ sẽ ít hơn, phạm vi ảnh hưởng không rộng, cường độ không gay gắt và không kéo dài như năm 2010.

Mùa hè năm nay có khoảng 5 - 7 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài khoảng 4 - 7 ngày. Nắng nóng cao điểm chủ yếu dồn vào tháng Sáu. Nhiệt độ cao nhất của mùa hè năm nay vẫn có thể chạm ngưỡng 41 - 42 độ C. Tuy nhiên, nó chỉ duy trì trong 1 - 2 ngày.

Những đợt nắng nóng gay gắt kéo dài 7 - 10 ngày như năm 2010 ít có khả năng tái diễn trong mùa hè năm nay. Khu vực hứng chịu nắng nóng nhiều nhất là một số tỉnh vùng Tây Bắc bộ và Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị).

Bão năm nay có khả năng đến sớm hơn so với bình thường, cơn bão đầu tiên có thể xuất hiện vào những ngày đầu tháng Năm. Tổng số cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông năm nay khoảng 10 - 12 cơn, xấp xỉ trung bình nhiều năm. Trong đó, có 5 - 6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, nhiều hơn so với năm 2010. Và có khoảng 2 - 3 cơn mạnh trên cấp 10, có cơn mạnh cấp 12.

Về mưa, lượng mưa năm nay được dự báo nhiều hơn một chút so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, đầu mùa các tỉnh Tây Bắc bộ lượng mưa ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm, Đông Bắc bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Các tháng cuối mùa, lượng mưa các tỉnh miền Bắc ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Các đợt mưa lớn sẽ tập trung vào thời kỳ các tháng từ tháng Năm đến tháng Bảy. Các tỉnh miền Trung mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Riêng các tỉnh Bắc Trung bộ trong những tháng đầu mùa cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm.

Các tỉnh Nam bộ và Tây Nguyên, đầu mùa lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cuối mùa thấp hơn một ít so với trung bình nhiều năm. Theo dự kiến của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa ở miền Nam năm nay có thể bắt đầu từ những ngày đầu tháng Năm, sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Đỉnh lũ cao nhất năm 2011 trên các hệ thống sông tại Bắc bộ phổ biến cao hơn đỉnh lũ năm 2010; trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng có khả năng ở mức trung bình nhiều năm (ở mức trên mức động 2 và dưới báo động 3); trên hệ thống sông Thái Bình ở mức trung bình nhiều năm (trên mức báo động 2). Lũ tiểu mãn năm 2011 trên các sông ở Bắc bộ có khả năng ở mức lớn hơn so với trung bình nhiều năm và xuất hiện đúng trung bình nhiều năm (tức ngày 20 - 22.5).

Tại các tỉnh Trung bộ và Tây Nguyên, mực nước trên các sông ở Thanh Hóa có khả năng ở mức báo động 2 và cao hơn trung bình nhiều năm; các sông từ Nghệ An đến Hà Tĩnh có khả năng ở mức báo động 2 - báo động 3 và tương đương với trung bình nhiều năm.

Mực nước các sông từ Quảng Bình đến Bình Thuận có khả năng ở mức báo động, có nơi cao hơn BĐ3 và cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ. Các sông ở khu vực Tây Nguyên có khả năng ở mức báo động - báo động 3, có nơi cao hơn báo động 3. Do đó, Người dân cần chủ động đề phòng khả năng xuất hiện lũ lớn trên một số sông, suối. Đỉnh lũ cao nhất năm trên sông Tiền tại Tân Châu và sông Hậu tại Châu Đốc ở mức báo động 2 - báo động 3, ở mức trung bình nhiều năm và cao hơn năm 2010.

Lũ tiểu mãn năm 2011 trên các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng ở mức trung bình nhiều năm, có nơi cao hơn và xuất hiện vào cuối tháng 5 đầu tháng 6. Lũ sớm có khả năng xuất hiện trên sông Cửu Long vào tháng 7 và ở mức báo động 1.

Đỉnh lũ cao nhất năm 2011, trên các sông chính ở Bắc bộ có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 7 và tháng 8; trên các sông ở Thanh Hóa, Bình Thuận vào tháng 8 và 9; trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình và Tây Nguyên vào tháng 9 và 10, các sông từ Quảng Trị đến Ninh Thuận vào tháng 10 và 11 và trên sông Tiền, sông Hậu vào nửa đầu tháng 10.

Theo Đất Việt 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem