Hè về, ra đồng bắt cút nướng tỏi ớt ăn chơi

Bài, ảnh: Hoàng Lê Thứ ba, ngày 21/06/2016 10:00 AM (GMT+7)
Hè về, lũ trẻ thường tung tăng chạy ra đồng theo người lớn bắt chim cút về làm món. Thịt cút đồng ngọt lành, kết hợp với tỏi ớt thơm nức khi nướng là món ăn dân dã, nhưng gắn bó với trẻ thơ trên cánh đồng quê.
Bình luận 0

img

Cút nướng tỏi ớt có màu vàng ươm, tỏa mùi hương ngào ngạt.

Trước đây ở quê tôi chim cút nhiều vô số, có ở ruộng lúa hay những bãi mía rậm rạp. Hè về, anh em tôi lại mang lưới ra đồng, tìm những bãi mía hay những đồng cỏ rậm rạp để bắt cút về làm món ăn chơi. Cách bắt cút thú vị lắm, chỉ cần một khúc lưới dài 5 mét rồi đặt ở một lối nhỏ. Sau đó, chúng tôi dùng gậy gộc lùa cút, khi hết đường “thoát thân”, chim cút sẽ tự động chui vào lưới. Chờ có vậy, chúng tôi tóm lưới và bắt cút mang về.

Tuổi thơ của anh em tôi là những ngày tháng lam lũ cùng cha mẹ quần quật ngoài đồng, có biết bao trò chơi thú vị mà chúng tôi đã tự “sáng chế” ra. Khi thả diều, lúc tắm sông, bắt ốc… và nhớ nhất là những lúc cùng anh em ra đồng bao vây để bắt con chim cút. Mùa hè, cút mập ú, con nào con nấy tròn trịa, khi nướng trên bếp lửa sẽ chảy mỡ xèo xèo tỏa ra mùi thơm khó cưỡng.

Chim cút có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào, chiên giòn, kho sả… Nhưng khoái khẩu, hấp dẫn nhất của bọn trẻ chúng tôi là món cút nướng tỏi ớt. Bởi món ăn này không cần sự cầu kỳ trong chế biến, dễ làm mà lại ngọt ngon.

Sau khi làm sạch, đem cút ướp gia vị và chắc chắn là không thể thiếu tỏi, ớt để dậy mùi thơm. Kế đến chuẩn bị một bếp lửa than, xếp cút lên trên vỉ, trở qua trở lại cho cút được chín đều. Khi nướng cút, thỉnh thoảng lại lấy gia vị rưới lên thân cút để thịt cút ngấm đều gia vị. Một lúc sau, cút tỏa ra mùi hương thơm nức là dấu hiệu để nhận biết cút đã chín. Chúng tôi chỉ chờ có vậy, xúm xít bên bếp lửa chia nhau mỗi đứa một con, rồi thưởng thức ngon lành.

img

Khi nướng, cần rưới  gia vị lên thân cút vài lần để cút được vàng hơn, thơm hơn.

Món cút nướng có thể dùng để ăn chơi, cũng có thể dùng trong những bữa cơm nghèo khó nơi chốn quê nghèo. Đối với “dân nhậu”, ly rượu đế càng thơm hơn, cay hơn khi có mồi nhấm là thịt cút nướng đậm đà hương vị. Cút nướng thịt chắc nịch, ngọt lành có mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác người dùng, ăn hoài mà không biết ngán.

Giờ đây, quê tôi đang từng ngày thay đổi, những cánh đồng lúa, đám cỏ hoang dại ở quê được thế bằng vườn cây ăn trái đặc sản. Cũng chính vì vậy mà, những loài chim hoang dã không còn nơi để “trú ngụ”. Con chim cút đồng quê hiện tại đã khan hiếm và có nguy cơ mất hẳn trên cánh đồng lúa quê nhà. Người dân quê tôi cũng ít khi có dịp đi lùa cút vào lưới như những ngày xưa.

Một lần nọ đi trên phố, nhìn thấy bên vỉa hè có một người đang đẩy xe bán cút nướng. Mua thử một con cút vàng ươm, ngồi xuống vỉa hè xé cái đùi cút ra dùng thử, tôi như tìm lại được một món quà quê mà giờ đã trôi xa trong miền ký ức. Kỳ lạ thay, thịt cút không được chắc nịch, ngọt lành như món cút đồng mà chúng tôi vẫn thường hay ăn. Hỏi ra mới biết, cút người ta đẩy xe đi bán là cút được nuôi công nghiệp. Loại cút này thịt bở, kém mùi vị hương đồng nội cỏ so với cút hoang dã.

Có những món ăn dân dã theo kiểu đồng quê nhưng giờ đây thật khó tìm được ở nơi chốn thị thành. Nhớ quê, nhớ cánh đồng quê đang độ hè về và mùi hương ngào ngạt toát ra từ con cút nướng mà trong lòng thấy xao xuyên, bâng khuâng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem