Hết hồn khi sang xứ sở chùa tháp ăn... “vật nuôi 6 chân”

Quốc Hải Thứ hai, ngày 10/07/2017 06:10 AM (GMT+7)
Có thể với bạn, côn trùng là loài vật khá gớm ghiếc và ăn một con côn trùng là điều “bất khả thi” thì với người dân Campuchia, côn trùng là nguồn thức ăn giàu các chất dinh dưỡng và đặc biệt là những món ăn cho trẻ em bị thiếu dinh dưỡng.
Bình luận 0

img

Chợ côn trùng ở Campuchia (Ảnh: Quốc Hải)

Nếu côn trùng được xem là thức ăn chống đói cho người dân Campuchia trong nạn đói do Khmer Đỏ gây ra cuối thập niên 1970 thì ngày nay, chúng được coi là nguồn thức ăn rẻ và phong phú về protein, acid amin và chất vi lượng đặc biệt dành cho trẻ em. Cũng vì vậy, chợ côn trùng ở Campuchia cũng trở nên nổi tiếng với du khách thế giới bởi mức độ “đa dạng” của thực phẩm côn trùng nơi đây.

img

Chợ côn trùng nằm tại thị trấn Skun thuộc tỉnh Kamphong Cham, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 70 km. Đây cũng chính là một trong những địa điểm dừng chân của tuyến đường từ Phnom Penh đi Siem Riep.

img

 Ở Campuchia, chợ con trùng này còn được gọi là chợ Skun.

img

Tới chợ côn trùng, bước xuống xe bạn sẽ bị mê hoặc bởi một mùi thơm nức mũi, được chế biến từ những con côn trùng đã tẩm gia vị .

img

img

Nhện, bò cạp, rết, sâu, bọ cánh cứng, dế, cào cào và con một số con côn trung khác...

img

img

Theo lời hướng dẫn viên, khi mua côn trùng cần lưu ý, lựa côn trùng nên bới sâu xuống dưới và chọn những con khô, sắc vàng đều, không nên lấy những con mềm oặt phủ trên bề mặt, hoặc màu sắc sậm hơn vì có thể là hàng cũ từ hôm trước.

img

img

Các món côn trùng chiên cũng không quá đắt, chỉ cần 2 ngàn ria (tiền Campuchia) tương ứng với 10.000 đồng (tiền Việt Nam) là bạn đã có 100g những con trùng được chế biết rất đặc biệt.

img

Có giá cao nhất trong các loại côn trùng là cà cuống, được bán tới 10.000 đồng/con (2 ngàn ria Campuchia). Theo mô tả của hướng dẫn viên thì cà cuống ăn rất ngon và có tinh dầu thơm nên đắt. Tuy nhiên, hình dáng bên ngoài của nó chẳng khác gì... con gián.

Hiện tại, côn trùng ở Campuchia không chỉ được người dân chế biến thành món ăn hàng ngày mà còn được bán cho các chợ đầu mối để mang về thủ đô Phnom Penh phục vụ du khách, thậm chí là xuất khẩu sangThái Lan. Côn trùng Campuchia được ưa chuộng cũng bởi ở Campuchia họ không dùng thuốc trừ sâu trong trồng trọt nên các côn trùng sẽ không gây hại cho sức khỏe.

img

Việc ăn côn trùng ở Campuchia phổ biến đến nỗi, Tổ Chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc đã gọi đùa côn trùng là “vật nuôi 6 chân” của người dân xứ sở chùa tháp.

img

Ngoài ra, côn trùng sống như bọ cạp cũng được bày bán để phục vụ nhu cầu ngâm rượu của du khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem