Chủ đề nóng

Hiệu quả cao từ Câu lạc bộ khuyến nông đô thị

Văn Tâm Thứ ba, ngày 19/11/2019 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự ra đời của câu lạc bộ (CLB) khuyến nông đô thị đã trở thành “cầu nối” để các thành viên trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng mô hình, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân theo hướng phù hợp với nền sản xuất hiện đại, thích ứng với xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đến nay, CLB đã có 22 thành viên tham gia.
Bình luận 0

Vừa qua, tại TP.HCM, CLB khuyến nông đô thị đã tổ chức hội nghị giao ban lần 2/2019. Tham dự hội nghị có đại diện của 20 trung tâm khuyến nông (TTKN) thành viên CLB.

Xây dựng nhiều mô hình điểm

Mô hình trồng lan công nghệ cao phù hợp với xu hướng đô thị hóa, không cần nhiều đất đai nhưng vẫn cho thu nhập cao. Ảnh: I.T

Nghị định 83/2018 về khuyến nông nêu rõ chính sách chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp thông qua hoạt động khuyến nông như: Chính sách bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo; chính sách thông tin tuyên truyền; chính sách xây dựng và nhân rộng mô hình; chính sách khuyến khích hoạt động tư vấn, dịch vụ khuyến nông… Đối tượng chuyển giao công nghệ được hỗ trợ tối đa 100% chi phí tài liệu, đi lại, tiền ăn, nơi ở trong thời gian tham dự đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, khảo sát học tập khuyến nông...

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 9 tháng đầu năm 2019, các thành viên trong CLB Khuyến nông đô thị đã tổ chức 1.000 lớp tập huấn, đào tạo nghề, huấn luyện nghiệp vụ với hơn 40.000 lượt người tham dự.

Đây là một trong những hoạt động thường xuyên, quan trọng luôn được các thành viên CLB đặc biệt quan tâm duy trì, cải tiến và đổi mới về nội dung, hình thức cho phù hợp với tình hình sản xuất nông nghiệp đô thị và đáp ứng với nhu cầu thực tế đa dạng của người dân.

Hoạt động thông tin tuyên truyền thông qua báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, tư vấn trực tiếp, hội nghị, hội thảo, diễn đàn, hội thi, hội chợ… đã giúp đội ngũ cán bộ nông nghiệp, người dân, khuyến nông viên cơ sở của các địa phương nắm bắt kịp thời những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương về lĩnh vực tam nông…

Đáng chú ý, nhiều chương trình, mô hình trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi, thủy sản đã được triển khai, trong đó có không ít dự án quy mô lớn, có sản lượng hàng hóa cao, gắn với phát triển nông nghiệp đô thị như: Mô hình sản xuất mạ khay, trồng khoai tây vụ đông xuân gắn với cơ giới hóa (TTKN Hà Nội); mô hình sản xuất giống lúa HDT 10, Sơn Lâm 1 an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm, mô hình trồng cây địa liên... (TTKN và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh); mô hình trồng hoa lan rừng thủy tiên trong khuôn viên nhà đô thị, chương trình phối giống nhân tạo bằng các giống bò chuyên thịt (Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Bình Phước); hay các mô hình trồng rau VietGAP, trồng lan Dendrobium, Mokara, nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nuôi cua thương phẩm (TTKN TP.HCM)…

Nâng cao tay nghề cho cán bộ khuyến nông

Bà Vũ Thị Hương - Chủ nhiệm CLB cho biết, nhìn chung hoạt động khuyến nông của các thành viên CLB đã có sự dịch chuyển phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp đô thị, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng đô thị, xây dựng nông thôn mới theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nâng cao giá trị gia tăng và góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất theo hướng an toàn bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị định 83/2018 nên nông dân còn e ngại với nội dung đối ứng 50% lượng giống, việc chọn hộ và hình thức hỗ trợ khó khăn. Các văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 83 chưa ban hành kịp thời, định mức kinh tế kỹ thuật chưa bổ sung cập nhật phù hợp.

Một số nội dung chính sách về khuyến nông, khuyến khích phát triển nông nghiệp của Trung ương, tỉnh, thành phố chưa phù hợp với mục tiêu phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, các mô hình khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ, mô hình ứng dụng công nghệ cao. Đặc biệt, cơ chế chính sách hỗ trợ cho ứng dụng công nghệ tiên tiến, loại hình nông nghiệp đô thị còn hạn chế nên khó khăn khi xây dựng mô hình.

Bà Vũ Thị Hương cho rằng cần tăng cường đào tạo lại cho đội ngũ cán bộ khuyến nông nhằm giúp nâng cao tay nghề cho đội ngũ này. Bên cạnh đó, với chức năng nhiệm vụ của mình, tùy vào điều kiện cụ thể từng địa phương, khuyến nông cần tham mưu cho các cơ quan nhà nước lựa chọn ra được sản phẩm chủ lực, có giá trị mặt kinh tế cao của địa phương để phát triển ứng dụng công nghệ cao...

Bà Hương cũng đề nghị các thành viên cần tăng cường giao lưu trao đổi, chia sẻ thông tin, kỹ thuật, kinh nghiệm hoạt động, các mô hình sản xuất hiệu quả, cách làm mới, cách làm hay để các thành viên trong CLB áp dụng trên điều kiện tự nhiên và tiềm năng sẳn có của mỗi vùng.

“Các thành viên trong CLB đã thẳng thắn nhìn nhận trình độ cán bộ khuyến nông hiện nay còn hạn chế trong chuyển giao tư vấn tiến bộ khoa học kỹ thuật. Ngoài các chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm làm khuyến nông ở trong và ngoài nước, các CLB cần mở rộng liên kết với các doanh nghiệp đang thực hiện mô hình nông nghiệp công nghệ, qua đó giúp nâng cao tay nghề, trình độ cho cán bộ khuyến nông cơ sở” - bà Vũ Thị Hương cho biết.

Tại hội nghị này đã diễn ra lễ kết nạp TTKN Đăk Lăk vào CLB, sắp tới sẽ kết nạp TTKN Nghệ An.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem