Chủ đề nóng

Hình ảnh Thủ tướng trong "Sắc thái Ngoại giao Việt Nam"

Thứ bảy, ngày 31/05/2014 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông điệp của Thủ tướng thành niềm cảm hứng cho các nghệ sĩ sáng tác nên bộ ba tác phẩm hội họa tên “Sắc thái Ngoại giao Việt Nam - The Diplomacy of Vietnam”.
Bình luận 0
Bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, nỗ lực duy trì hoà bình trong khu vực, phản đối những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc đang là thông điệp phát đi từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trên các diễn đàn quốc tế trong thời gian qua.

Chính những bước đi ngoại giao chủ động như vậy đã góp phần giúp Việt Nam nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong vấn đề Biển Đông, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, với hình ảnh một đất nước có trách nhiệm, yêu chuộng hòa bình, có nền chính trị ổn định và trên hết là thông điệp về sự tin cậy.

Tác phẩm nằm trong bộ ba “Sắc thái Ngoại giao Việt Nam - The Diplomacy of Vietnam”
Tác phẩm nằm trong bộ ba “Sắc thái Ngoại giao Việt Nam - The Diplomacy of Vietnam”

Chính điều đó đã tạo nguồn cảm hứng cho các nghệ sĩ sáng tác nên bộ ba tác phẩm hội họa tên “Sắc thái Ngoại giao Việt Nam - The Diplomacy of Vietnam” để ghi lại những sắc thái ngoại giao của người đứng đầu chính phủ.

Tác phẩm đầu tiên trong bộ ba đã được đăng trên Tạp chí Mỹ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam số tháng 3-4/2014, từ trước khi xảy ra sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đem giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) và nhiều tàu quân sự vào thềm lục địa Việt Nam ngày 1/5/2014.

Tác phẩm hội họa thứ hai được hoàn thành trong những ngày diễn ra những hành động leo thang của phía Trung Quốc trên Biển Đông, thời điểm Việt Nam kiên trì sử dụng những biện pháp ngoại giao, nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tác phẩm nằm trong bộ ba “Sắc thái Ngoại giao Việt Nam- The Diplomacy of Vietnam”
Tác phẩm nằm trong bộ ba “Sắc thái Ngoại giao Việt Nam- The Diplomacy of Vietnam”

Nhóm nghệ sĩ sáng tác cho biết đã học được nhiều bài học từ lịch sử và hiện tại về cách sử dụng các tác phẩm nghệ thuật trong ngoại giao. Tấm gương chủ tịch Hồ Chí Minh là điển hình, với nhiều câu chuyện kể rằng Bác đã thường xuyên mượn tranh của các danh hoạ, nhà sưu tập để trưng bày trong các buổi tiếp tân ngoại giao, như là một cách bang giao về văn hoá rất thành công và hữu hiệu.

Và một ví dụ gần đây nhất, ngày 31.3 vừa qua, nhân chuyến thăm Đức, thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một bức vẽ bản đồ cổ có từ thế kỷ 18, trên đó vẽ đường biên giới Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam mà thôi. Một thông điệp ngoại giao tuyệt vời rằng Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, mà Trung Quốc dù muốn hay không thì vẫn phải tuân theo những nguyên tắc ngoại giao của thế giới để chìa tay nhận.

Hình ảnh này như dự báo dù muốn hay không Trung Quốc vẫn phải hoà nhập thế giới, tuân theo quy tắc của thế giới và đương nhiên phải rút giàn khoan cùng tàu quân sự ra khỏi thềm lục địa Việt Nam.
Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem