Chủ đề nóng

HLV Park Hang-seo hé lộ bí quyết giúp U23 Việt Nam “lột xác”

Hữu Tuấn (tổng hợp) Thứ hai, ngày 29/01/2018 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời phỏng vấn trực tuyến trên tờ VnExpress sau khi cùng U23 Việt Nam giành vị trí á quân tại giải U23 châu Á 2018, HLV Park Hang-seo đã “bật mí” phương pháp giúp các học trò tiến bộ vượt bậc.
Bình luận 0

Bạn đọc Nguyễn Thạch Tiến (33 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) hỏi: Chào ông Park. Cháu xin được hỏi HLV Park đã có chiến thuật, liệu pháp gì giúp đội tuyển U23 Việt Nam lột xác chỉ trong một thời gian ngắn lên nắm quyền HLV trưởng đội tuyển?

HLV Park Hang-seo: Các bạn không nên đánh giá tôi đã thay đổi hoàn toàn hình ảnh bóng đá Việt Nam. Không đến mức đấy đâu. Thực ra, đội Việt Nam hiện tại vẫn chưa hoàn thiện, chưa đạt đến đỉnh cao. Tôi luôn cố gắng vận dụng hết tri thức và kinh nghiệm qua mấy chục năm làm việc tại Hàn Quốc, để áp dụng vào bóng đá Việt Nam. Tôi luôn giữ quyết tâm đó ngay từ đầu, để truyền đạt lại cho các cầu thủ.

HLV Park Hang-seo.

Độc giả Đinh Thanh An (42 tuổi, Bình Tân, TP.HCM) hỏi: Ông chọn cầu thủ dự giải U23 châu Á như thế nào?

HLV Park Hang-seo: Trước khi đến Việt Nam, tôi không có nhiều thông tin về các cầu thủ. Tôi có thói quen lựa chọn cầu thủ bằng cách đến trực tiếp xem anh ta thi đấu, cùng với trợ lý Lee. Tuy nhiên, việc xem hàng trăm cầu thủ để lựa chọn cầu thủ cho U23 Việt Nam là điều không thể. Vì vậy, đội ngũ trợ lý cũng như Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede cũng đóng vai trò tham vấn, giúp tôi tuyển chọn đội hình.

Bên cạnh việc xem trực tiếp cầu thủ, tôi cũng quan tâm đến phẩm chất đạo đức, và thói quen sinh hoạt của từng người. Tôi chỉ chọn cầu thủ nếu anh ta có cách sinh hoạt lành mạnh và đối xử tốt với mọi người.

Bạn đọc Huệ Nguyễn (34 tuổi, Ninh Bình) đặt câu hỏi: Ông từng nói trợ lý Lee Young-jin là "bộ óc" của ông. Ông làm thế nào để thuyết phục ông Lee theo ông sang làm việc tại Việt Nam?

HLV Park Hang-seo: Anh Lee là người tôi quen từ lâu, từ thời chúng tôi còn thi đấu ở CLB Hwangso. Đến khi tôi làm HLV, anh ấy vẫn là cầu thủ. Sau đó, cả hai từng là HLV ở Hàn Quốc. Ngay từ nhỏ, chúng tôi biết rõ nhau, như đàn anh với đàn em. Nếu đến dẫn dắt một CLB Việt Nam, tôi sẽ không mời anh Lee đi theo, nhưng với đội tuyển, áp lực khá lớn nên tôi đã mời anh ấy. Anh vui vẻ đồng ý. 

Khi sang Việt Nam, chúng tôi chú trọng sự cần cù, dù kết quả được ưu tiên. Nếu không thành công, hình ảnh cần cù của người Hàn Quốc vẫn sẽ là bài học cho những HLV đàn em ở Hàn Quốc. Hai người chúng tôi rất hợp nhau với ý tưởng đó.

Trong quá trình thi đấu, chúng tôi đã chuẩn bị nhiều kịch bản. Nhưng trận đấu diễn ra với những tình tiết nhanh, chúng tôi phải đưa ra quyết định gấp rút. Anh Lee là người đưa ra lời khuyên khi đó. Anh luôn nắm bắt được quyết định tôi muốn nói. Kết quả lần này có đóng góp lớn của anh Lee, cũng như các cộng sự trong ban huấn luyện Việt Nam.

Tôi xin mọi người đừng hiểu lầm. Trước bất cứ trận đấu nào diễn ra, chúng tôi họp nhiều lần, gồm tôi và các trợ lý. Mọi người đều đưa ra nhiều ý kiến, trước khi anh Lee tổng hợp lại ý kiến và đưa cho tôi quyết định. Đội ngũ trợ lý Việt Nam đã làm việc rất nhiều để cung cấp cho tôi về văn hóa Việt Nam, và công lao của họ rất lớn trong giải đấu lần này.

Bạn Tống Giang (32 tuổi, Nam Định) hỏi: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của Giám đốc Kỹ thuật Jurgen Gede trong giải đấu vừa qua?

HLV Park Hang-seo: Vai trò của Giám đốc Kỹ thuật tại Việt Nam có hơi khác ở Hàn Quốc. Nhà ông ấy ở gần tôi, là hàng xóm của tôi. Ông ấy giỏi tiếng Anh còn tôi thì không, nên mỗi khi trao đổi chúng tôi thường nói chuyện ngắn. Ông Gede từng làm việc ở khu vực Trung Đông, Tây Á nên rất hiểu cầu thủ ở đây. Do đó, ông ấy cung cấp cho tôi những thông tin về các cầu thủ ở các quốc gia này trong giải đấu. Nhìn chung, ông Gede là người quan tâm đến sự phát triển của bóng đá Việt Nam. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem