Chủ đề nóng

HLV Vũ Hồng Việt tiết lộ góc khuất về thất bại ở Quảng Nam FC

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tháng sau ngày rời vị trí thuyền trưởng CLB Quảng Nam, HLV Vũ Hồng Việt đã có những trải lòng đầu tiên về quãng thời gian khó khăn ở Tam Kỳ...
Bình luận 0

Chấn thương và chất lượng hàng thủ khiến Quảng Nam sa sút

Sở hữu đội hình gồm nhiều cầu thủ chất lượng, trong đó có hàng loạt đương kim hoặc cựu tuyển thủ Quốc gia, song Quảng Nam vẫn chơi bết bát ở chặng đầu V.League 2020. Theo anh, vấn đề nằm ở đâu?

HLV Vũ Hồng Việt tiết lộ góc khuất về thất bại ở Quảng Nam FC - Ảnh 1.

Nguyên nhân lớn nhất là chấn thương của các trụ cột. Họ không có được sự chuẩn bị tốt nhất khi chấn thương hàng loạt trong giai đoạn tích lũy thể lực và chuẩn bị cho V.League.

Có thời điểm có đến 12 cầu thủ chấn thương, tôi không có đủ người để lắp ghép đội hình thi đấu. Những trụ cột như Huy Hùng, Hà Minh Tuấn, Rodrigo, Quang Huy, Hữu Phước, Tấn Sinh, Duy Khánh, Quốc Chí, Văn Hà..., đều phải nghỉ dài hạn.

Những chấn thương này khởi nguồn từ yếu tố khách quan hay chủ quan?

Trong giai đoạn cuối cầm quân ở Tam Kỳ, đội bóng đối mặt với rất nhiều ca chấn thương. Chuyện này tới từ ba nguyên nhân:

Thứ nhất, với những cầu thủ có tiền sử trước đó như Huy Hùng, Minh Tuấn, Tấn Sinh, Duy Khánh, Quang Huy..., họ bị tái phát chấn thương cũ do chưa được điều trị dứt điểm.

HLV Vũ Hồng Việt tiết lộ góc khuất về thất bại ở Quảng Nam FC - Ảnh 2.

Thứ hai, mặt sân tập và thi đấu quá xấu, vấn đề này rất nan giải và chưa có chiều hướng khắc phục, dù tôi đã đề cập rất nhiều lần trước đó.

Và thứ ba là sự thiếu may mắn khi một số cầu thủ dính chấn thương trong lúc tập luyện, thi đấu dù không va chạm bất kì ai.

So với nửa sau mùa giải 2019, thời điểm anh về cầm Quảng Nam và giúp đội trụ hạng, đội hình mùa này có thay đổi nhiều không?

So với nửa sau mùa giải năm ngoái thì đội hình năm nay không có nhiều thay đổi.

Ngoài 4 cầu thủ được đưa về từ mùa trước là Hồng Sơn, Như Tuấn, Rodrigo Dias và Lucas Rocha, thành phần còn lại vẫn giữ nguyên, đồng thời tôi chỉ bổ sung thêm Trịnh Duy Long và đôn 5 cầu thủ U19 Quảng Nam lên đội một.

HLV Vũ Hồng Việt tiết lộ góc khuất về thất bại ở Quảng Nam FC - Ảnh 3.

Tôi muốn dần dần xây dựng đội bóng có những cầu thủ người địa phương và do chính CLB đào tạo.

Trong một buổi họp với lãnh đạo tỉnh tháng trước, lãnh đạo CLB chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến đội sa sút là HLV thể lực chưa phù hợp (Philip Neiland). Anh nghĩ sao về quan điểm này?

Tôi đánh giá cao HLV Philip Neiland. Ngoài hỗ trợ làm thể lực cho đội, ông ấy còn giúp tôi rất nhiều trong chuyên môn, như phân tích, đánh giá đối thủ để đưa ra những đấu pháp hợp lý cho từng trận.

Ông ấy có những phương pháp làm việc và bài tập hiện đại, tiên tiến mà các huấn luyện viên Việt Nam như tôi cần phải học hỏi.

Nói thể lực của đội không hoàn hảo là không đúng. Tôi đánh giá thể lực toàn đội thi đấu tốt trong 90 phút, không vấn đề gì.

HLV Vũ Hồng Việt tiết lộ góc khuất về thất bại ở Quảng Nam FC - Ảnh 4.

Tại Quảng Nam, Đinh Thanh Trung có một ảnh hưởng rất lớn trong lối chơi. Tuy nhiên năm nay, đội trưởng CLB dường như không có được phong độ tốt vì yếu tố tuổi tác. Anh nghĩ sao về điều này?

Trong lối chơi của Quảng Nam suốt một thập kỷ qua, vai trò và dấu ấn của Đinh Thanh Trung là không thể phủ nhận.

Cậu ấy luôn là người dẫn dắt hàng công đội bóng chơi rất hiệu quả. Năm nay cậu ấy chưa phát huy hết khả năng là do những đối tác và vệ tinh xung quanh đều chấn thương, không thể ra sân.

Trận đấu gần nhất gặp Sài Gòn, khi mà Rodrigo Dias và Hà Minh Tuấn trở lại thì Trung đã phát huy được phẩm chất và đã có hai đường kiến tạo cùng một bàn thắng cho riêng mình.

Vấn đề khiến Quảng Nam chơi không tốt nằm ở hàng thủ.

Phần lớn những bàn thua đều là lỗi cá nhân của các cầu thủ phòng ngự. Họ chơi thiếu tập trung, không an toàn. Điều này xảy ra từ mùa giải năm ngoái nhưng đến nay vẫn chưa thể khắc phục.

HLV Vũ Hồng Việt tiết lộ góc khuất về thất bại ở Quảng Nam FC - Ảnh 5.

Vậy còn về vấn đề ngoại binh, anh có thấy hài lòng với những gương mặt được chọn từ đầu mùa?

Chất lượng ngoại binh năm nay cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão chấn thương. Khi mùa giải mở màn chưa lâu, tiền đạo chủ lực Rodrigo Dias chấn thương dài hạn, không kịp hồi phục, bắt buộc tôi phải thay thế bằng Ibou Kebe.

Rồi mới nhất là trung vệ Lucas Rocha bị đứt dây chằng đầu gối phải nghỉ hết giải. Phải nói là đây là một năm thiếu may mắn của tôi.

Các cầu thủ là chìa khóa dẫn tới thành công của một nhà cầm quân. Thời gian ở Quảng Nam, anh có nghĩ mình đã thực sự thu phục được lòng quân, khiến họ "tâm phục khẩu phục" về mọi mặt?

Từ lúc về đội ở nửa sau mùa trước, tôi thấy có vấn đề lớn là bất đồng giữa nội và ngoại binh. Nhưng tôi đã giải quyết được vấn đề này. Năm nay, toàn đội rất đoàn kết, quyết tâm vì mục tiêu chung.

Tôi rất gần và thân thiết với các cầu thủ, họ đều ủng hộ tôi, tất cả chúng tôi đều vì một mục đích chung là tập thể đội bóng.

HLV Vũ Hồng Việt tiết lộ góc khuất về thất bại ở Quảng Nam FC - Ảnh 6.

Còn chuyện tôi nghỉ là do dẫn dắt đội thi đấu không thành công, để người khác làm sẽ may mắn và thành công hơn.

Trên mạng xã hội, anh khiến người xem có cái nhìn thiện cảm bởi bề ngoài chỉn chu - lịch lãm, tính cách vui vẻ, hài hước… Vậy trong công việc, HLV Vũ Hồng Việt là một sắc thái như thế nào?

Tôi tự nhận bản thân là một người hiền lành, sống tình cảm, vui tính và hài hước, không chỉ trên Facebook mà còn ở ngoài đời. Tôi nghĩ mình nhận được thiện cảm từ mọi người.

Nhưng trong công việc, tôi rất nghiêm túc, quyết đoán và nghiêm khắc. Tôi nghĩ đó là điều kiện cần để có thể cầm quân của một HLV.

Thất bại của một huấn luyện viên tại một đội bóng Việt Nam thường gắn với nhiều lý do, trong đó có vấn đề can thiệp chuyên môn từ lãnh đạo CLB. Ở Tam Kỳ, anh có phải đối mặt với việc này?

Từ khi tôi huấn luyện các đội trẻ của Hà Nội cho tới đội một Quảng Nam, lãnh đạo CLB luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho tôi làm việc và không hề can thiệp vào chuyên môn. Tôi là người quyết định hết mọi vấn đề của đội bóng.

Tôi sẽ không làm nếu người khác can thiệp vào công việc của mình.

HLV Vũ Hồng Việt tiết lộ góc khuất về thất bại ở Quảng Nam FC - Ảnh 7.

Với thực lực hiện tại, Quảng Nam sẽ trụ hạng thành công

Sau khi HLV Đào Quang Hùng được bổ nhiệm, Quảng Nam đã tìm được 4 điểm sau 4 trận. Tuy nhiên tình hình đến lúc này vẫn chưa thực sự khả quan. Anh nghĩ thế nào về khả năng trụ hạng của đội?

Tôi nghĩ Quảng Nam sẽ trụ hạng thành công vì họ có thực lực. Sắp tới, khi các trụ cột cùng bình phục thì lực lượng sẽ rất mạnh. Cộng thêm chút may mắn, Quảng Nam sẽ có được thành công

Công tác đào tạo trẻ trước giờ ít được quan tâm ở Quảng Nam. Từ ngày về cầm đội, ai cũng thấy anh đã cố gắng thay đổi hiện trạng này. Anh nghĩ thế nào về tiềm năng của cầu thủ trẻ xứ Quảng?

Một cách khách quan, tôi nghĩ cầu thủ trẻ Quảng Nam có chất lượng và tiềm năng tốt, song khâu đào tạo chưa ổn. Nguồn cầu thủ thì dồi dào nhưng lực lượng huấn luyện viên có chuyên môn, tâm huyết thì ít.

Và một thứ rất quan trọng nữa để tạo nên cầu thủ tốt chính là hệ thống cơ sở vật chất. Quảng Nam không có trung tâm đào tạo riêng, sân tập thì thiếu. Các lứa U từ 11, 13, 15, 17 cho đến 19 chỉ có đúng một sân cỏ nhân tạo để tập chung.

Tình hình nói chung rất thiếu thốn. Đến đội một cũng không có sân tập riêng. Sân Tam Kỳ phải vừa tập luyện vừa thi đấu.

Trong số những tài năng địa phương có mặt ở đội một, anh đánh giá cái tên nào có triển vọng phát triển mạnh hơn về nghề nghiệp?

Ngoài Tấn Sinh đã có mặt ở đây từ năm 2017 và dần khẳng định được khả năng, hai cầu thủ được tôi đưa lên đội một mùa này là Văn Trạng và Văn Toàn cũng rất tiềm năng. Họ có tố chất, chuyên môn tốt.

Điều rút ra sau một năm làm V.League

Anh có thể chỉ ra khác biệt lớn nhất giữa việc cầm quân ở đội trẻ và CLB chuyên nghiệp? Sau trải nghiệm lần này, anh có ý định rút về làm trẻ nữa không, hay sẽ chờ đợi một thử thách mới ở V.League?

Nói chung khác biệt là rất lớn. Làm trẻ thì áp lực không nhiều. Mình chỉ phải uốn nắn, đào tạo và dạy bảo các cầu thủ trẻ.

Còn đội V.League là tập thể những cầu thủ trưởng thành. Bao gồm những ngôi sao, những cá tính khác nhau, mình phải làm sao để kết hợp họ trở thành một khối đoàn kết, quyết tâm và chiến thắng.

Áp lực từ lãnh đạo, nhà tài trợ và người hâm mộ... là rất lớn, phải đảm bảo có thành tích.

Hiện tại tôi vẫn nghỉ ngơi với gia đình và chưa nghĩ đến bóng đá. Tương lai gần tôi vẫn muốn dẫn dắt một CLB tại V.League.

Thời gian tới, anh có dự tính đi học thêm các lớp nâng cao về bằng cấp huấn luyện, để có tay nghề vững chắc hơn?

Hiện tại tôi vẫn đang thiếu bằng HLV Pro do AFC cấp, do vậy thời gian tới tôi sẽ đi học để hoàn thiện nốt bằng HLV này.

HLV Vũ Hồng Việt tiết lộ góc khuất về thất bại ở Quảng Nam FC - Ảnh 8.

V.League nên tùy cơ ứng biến, không nên kết thúc sớm

Thời gian qua, công tác trọng tài đã trở thành vấn đề nhức nhối trong làng bóng quốc nội. Trong thời gian một năm cầm đội, Quảng Nam có từng bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng còi méo từ vị vua áo đen?

Trọng tài là vấn đề muôn thuở, hầu như năm nào cũng có chuyện. Sai sót của họ ảnh hưởng rất lớn đến các đội bóng. Quảng Nam cũng bị ảnh hưởng từ những quyết định sai lầm của trọng tài ở một số trận mùa này.

Hiện tại, dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường, một số đội bóng trong đó có chính Quảng Nam, đã đề xuất VPF kết thúc sớm mùa giải, trao cúp cho đội đầu bảng Sài Gòn và không để đội nào xuống hạng. Anh nghĩ sao về quan điểm này, và có muốn đưa ra giải pháp nào?

Đề xuất kết thúc mùa giải và trao chức vô địch cho Sài Gòn đến từ một số đội trong đó có Quảng Nam. Ai cũng có lí do chính đáng đó là vấn đề dịch bệnh nguy hiểm.

Quan điểm của tôi là giải chỉ nên tạm dừng và vẫn tiếp tục diễn ra khi dịch bệnh ổn định giống như sau đợt giãn cách xã hội vừa rồi.

Hơn nữa, AFF Cup cũng đã rời sang tháng 4 năm sau nên đội tuyển cũng không bị ảnh hưởng đến quỹ thời gian chuẩn bị.

Cảm ơn HLV Vũ Hồng Việt về cuộc trao đổi. Chúc anh sức khỏe, niềm vui và mọi điều suôn sẻ trong tương lai sắp tới!

Nguyệt Hà (Theo Goal/VN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem