Chủ đề nóng

Hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo thế nào?

Thứ sáu, ngày 25/03/2011 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ông Chu Quang Cường - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ LĐTBXH) cho biết: Cùng với việc áp dụng giá điện mới từ 1.3.2011, Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ giá điện cho các hộ nghèo.
Bình luận 0

Theo đó, các hộ nghèo không cần phải làm đơn đăng ký nhận khoản tiền hỗ trợ này. Thay vào đó, số tiền hỗ trợ sẽ được ngân sách nhà nước rót xuống các địa phương, để từ đó chi trả cho hộ nghèo. Các xã sẽ là cơ quan trực tiếp chi trả tiền điện hỗ trợ này theo danh sách hộ nghèo của địa phương.

Cụ thể là dựa theo danh sách hộ nghèo của từng tỉnh, Bộ LĐTBXH sẽ chuyển khoản tiền điện hỗ trợ về các tỉnh. Chủ tịch UBND các tỉnh sẽ chịu trách nhiệm chuyển tiền về các xã. Các xã sẽ phải đưa số tiền đó đến tận tay người nghèo.

Liệu có đảm bảo tiền điện hỗ trợ này sẽ đến được tận tay các hộ nghèo không, thưa ông?

- Danh sách các hộ nghèo hiện nay các xã đều nắm rõ nên không thể có chuyện hỗ trợ không đúng đối tượng. Bản thân việc chi trả tiền hỗ trợ này, các xã sẽ phải tự theo dõi, kiểm tra. Họ sẽ phải có báo cáo, quyết toán hẳn hoi.

Hơn nữa việc chi trả tiền hỗ trợ này không chỉ làm một lần mà làm kéo dài nên không chỉ lãnh đạo xã mà lãnh đạo tỉnh cũng phải kiểm tra, giám sát. Do vậy, theo tôi chắc chắn các hộ nghèo sẽ được hỗ trợ đúng và hiệu quả.

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở địa phương cũng sẽ theo dõi, giám sát đề các chính sách cho hộ nghèo nói chung, và chính sách hỗ trợ giá điện nói riêng không bị làm sai, đảm bảo an sinh xã hội.

Vậy hộ nghèo sẽ được nhận tiền theo hình thức nào, thưa ông?

- Từ danh sách hộ nghèo, xã sẽ thông báo ngày giờ cụ thể để các hộ nghèo đến lấy tiền. Chúng tôi đang dự kiến, khoản tiền này sẽ được chi trả cùng với các khoản hỗ trợ khác cho hộ nghèo và sẽ được trả theo quý. Bởi chúng ta không có đủ nhân lực, giấy tờ, thủ tục để trả riêng từng khoản hỗ trợ và trả theo từng tháng.

Vậy bao giờ hộ nghèo nhận được tiền hỗ trợ này, thưa ông?

- Khả năng quý 2 này, các hộ nghèo sẽ nhận được tiền hỗ trợ. Chúng tôi đang gấp rút hoàn tất dự thảo thông tư hướng dẫn về cơ chế cấp tiền hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo để sớm thực thi. Tôi cho rằng, nếu được thực hiện nghiêm, chính sách hỗ trợ giá điện cho hộ nghèo của Chính phủ sẽ giúp các hộ nghèo không phải lo chi phí tăng thêm hàng tháng do giá điện tăng lên.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem