Chủ đề nóng

Hòa Bình: Lập chuỗi liên kết nuôi gà đồi, thu về tiền tỷ

Bạc Thị Bình Thứ ba, ngày 10/12/2019 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gà Lạc Thuỷ và gà Lạc Sơn đã được cấp nhãn hiệu riêng, đây chính là cơ hội để huyện Lạc Thủy và Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn 2 huyện đang tích cực phát triển thương hiệu gà đồi theo chuỗi liên kết, gia tăng giá trị và thu nhập cho người chăn nuôi.
Bình luận 0

Gà Lạc Thủy là giống gà bản địa, chất lượng thịt thơm ngon, cho hiệu quả kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 HTX chuyên sản xuất, kinh doanh gà Lạc Thủy, 15 cơ sở ấp nở gà giống, 150 trang trại, gia trại và nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn các xã, thị trấn.

Theo ông Đỗ Văn Học ở khu phố Đoàn Kết, thị trấn Thanh Hà (huyện Lạc Thủy), mỗi năm HTX thu nhập khoảng 1 tỷ đồng từ chăn nuôi gà. Ảnh: Bạc Thị Bình

Điều đáng chú ý là người chăn nuôi gà ở đây đã biết liên kết, hỗ trợ nhau từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Hàng năm cung cấp ra thị trường khoảng 10 triệu con giống, 500 tấn gà thương phẩm, mang lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi, nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Ông Đỗ Văn Học, khu phố Đoàn Kết (thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình), chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi gà cách đây hơn chục năm, đến nay tổng đàn gà có 8.000 con. Mỗi năm tôi xuất bán ra thị trường khoảng 20 tấn gà thịt, với giá dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm.

Ngoài nuôi gà thương phẩm, tôi còn đầu tư mua 3 máy ấp nở trứng gia cầm (công suất 13.000 quả/máy), mỗi tuần cung cấp ra thị trường khoảng 1,5 vạn gà giống, với giá 16.000 - 17.000 đồng/con. Cuộc sống của gia đình tôi ngày càng khấm khá hơn, mỗi năm thu nhập khoảng 1 tỷ đồng”.

HTX gà đồi Hương Nhượng mở rộng diện tích chăn nuôi phát triển thương hiệu gà Lạc Sơn, giúp các hội viên phát triển kinh tế. 

Nhằm giúp thương hiệu gà ri Lạc Thủy cạnh tranh cao hơn so với các loại gia cầm trên thị trường, HTX gà Lạc Thủy có địa chỉ tại xã An Bình áp dụng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, bán giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ vệ tinh.

Đồng thời HTX hỗ trợ bao tiêu sản phẩm với gần 20 hộ tham gia vào chuỗi liên kết. Sản phẩm gà thịt của HTX đóng túi hút chân không đã có mặt tại các siêu thị ở Hà Nội, sản lượng bán ra của HTX là 30.000 con/tháng. Sản phẩm gà tươi nguyên con của HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy được xếp hạng OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Các thành viên HTX gà đồi Hương Nhượng đang tích cực mở rộng diện tích chăn nuôi phát triển thương hiệu gà Lạc Sơn. 

Gà đồi Lạc Sơn cũng là giống gà ri bản địa của người Mường ở huyện Lạc Sơn, (tỉnh Hòa Bình). Thịt gà có chất lượng thơm ngon, thịt dai, săn chắc, da thường có màu vàng. Khi ăn có mùi thơm, ngọt thịt, đây chính là những đặc điểm khác biệt tạo nên thương hiệu gà Lạc Sơn.

Nhãn hiệu gà Lạc Sơn được cấp cho 5 HTX chăn nuôi trên địa bàn sử dụng. HTX gà đồi Hương Nhượng đang thể hiện vai trò là "bà đỡ” cho các thành viên, giúp các hộ chăn nuôi tăng cao nguồn thu nhập và vươn lên làm giàu. 

Giống gà ri Lạc Thủy là giống gà bản địa, chất lượng thịt thơm ngon, cho hiệu quả kinh tế cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Từ khi thành lập, HTX với nghề chính là nuôi gà đồi, thành viên HTX và các hộ được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về chăm sóc gà do tỉnh, huyện tổ chức. Thời gian đầu, có 7 hộ nuôi gà đồi với khoảng 7.000 con, hộ nuôi nhiều 3.000 - 4.000 con/lứa, hộ nuôi ít từ 200 - 500 con/lứa.

Năm 2017, HTX được chọn tham gia dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ gà theo chuỗi giá trị thuộc chương trình xây dựng xây dựng nông thôn mới. Dự án đã hỗ trợ HTX 8.000 con gà giống, hỗ trợ tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ nuôi gà thương phẩm; hỗ trợ mua thuốc, vắc xin, bóng úm, khay ăn, bình uống nước và xây dựng điểm giết mổ, bảo quản gà...

Hiện nay gà Lạc Thủy, gà Lạc Sơn đều được bán với giá dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/kg.

Chị Quách Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã gà đồi Hương Nhượng (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), cho hay: “Hợp tác xã hiện có trên 20 thành viên và 50 hội viên là những hộ dân đang chăn nuôi trên địa bàn xã. Năm 2019, HTX tiếp tục mở rộng sản xuất với 3 trang trại nuôi gà ở các xã Văn Sơn, Liên Vũ và Tân Mỹ với quy mô hơn 30.000 con gà giống và 180.000 quả trứng ra thị trường.

Để nâng cao thu nhập cho hội viên và đảm bảo phát triển bền vững của HTX, chúng tôi luôn chăn nuôi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với xây dựng thương hiệu, liên kết với các doanh nghiệp và các nhà hàng lớn bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hội viên”.

Các HTX trên địa bàn 2 huyện đang tích cực phát triển thương hiệu gà đồi theo chuỗi liên kết, gia tăng giá trị và thu nhập cho người chăn nuôi.

Hiện nay, các HTX và nông hộ chăn nuôi ở 2 huyện đều thực hiện phương án "mua chung, dùng chung, bán chung" để giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận kinh tế. Hàng năm, các hộ gia đình và HTX Hương Nhượng đã cung cấp cho thị trường hơn 40 tấn gà thịt.

Đặc biệt, sản phẩm gà thịt của HTX được đóng túi hút chân không cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Năm 2019, sản phẩm gà đồi của HTX được lựa chọn là sản phẩm OCOP cấp huyện. Mục tiêu HTX hướng tới là sản xuất ra các sản phẩm theo chuỗi thực phẩm sạch an toàn phục vụ người tiêu dùng và xây dựng thương hiệu gà đồi Hương Nhượng, Lạc Sơn.

Gà Lạc Thuỷ và gà Lạc Sơn đã được cấp nhãn hiệu riêng, đây chính là cơ hội để huyện Lạc Thủy,  Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh

Có thể nói, thành công lớn nhất của những hộ nông dân nuôi gà Lạc Thủy và Lạc Sơn chính là sự ủng hộ, tin dùng của người tiêu dùng trên khắp mọi miền đối với sản phẩm của mình, không chỉ ở giá thành hợp lý, mà chính yếu là chất lượng sản phẩm.

Bằng thực tế, gà Lạc Thuỷ đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học công nghệ cấp Bằng bảo hộ chứng nhận tại Quyết định số 19793/QĐ-SHTT ngày 19/3/2019. Điều này không chỉ khẳng định thương hiệu gà Lạc Thủy trên thị trường mà còn mở ra nhiều cơ hội để đưa giống gà Lạc Thủy quê hương đến với đông đảo hộ gia đình chăn nuôi, giúp người nuôi gà gia tăng lợi nhuận về kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống nhờ vào nguồn gà giống mang gen bản địa chất lượng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem