Chủ đề nóng

Hoa hậu Biển VN: Làm rõ vấn đề thí sinh “dao kéo”

Hạ Vũ Thứ hai, ngày 28/03/2016 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiến sĩ Thẩm Hoàng Điệp giải thích về điểm chưa chặt chẽ trong quy chế cấm thí sinh phẫu thuật, thẩm mỹ.
Bình luận 0

Á hậu Nguyễn Thị Loan sẽ đồng hành cùng các thí sinh Hoa hậu Biển Việt Nam 2016

Chiều nay (28.3), buổi họp báo công bố chính thức khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam 2016 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Đây là một trong hai đấu trường nhan sắc mang tầm quốc gia tại Việt Nam trong năm nay với chủ đề Lan tỏa vẻ đẹp Việt, nhằm giới thiệu và tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam “dữ dội và dịu êm”, chọn ra gương mặt đại diện cho vẻ đẹp biển đảo Việt Nam với thể hình tràn đầy sức sống và tâm hồn sâu lắng, đằm thắm.

Cụ thể, vòng sơ khảo sẽ diễn ra từ ngày 8.4 tới 10.4 tại Hà Nội, vòng bán kết từ ngày 6.5 đến 8.5 và đêm chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào 21.5.2016 tại Tuần Châu, Hạ Long, Quảng Ninh.

Tại buổi họp báo chiều nay, nhiều vấn đề liên quan tới cuộc thi đã được đại diện Ban tổ chức là ông Lý Minh Tuấn, đại diện Ban giám khảo là ông Đào Xuân Quang – tổng biên tập một tờ tạp chí, ông Hoàng Công Cường – tổng đạo diễn chương trình và tiến sĩ Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp giải đáp.

Ngoài ra, buổi họp báo còn có sự góp mặt của hoa hậu Đại dương 2014 Thu Thảo, người đẹp Biển Nguyễn Thị Loan, á hậu Đại dương Vân Quỳnh, hoa hậu Phụ nữ Việt Nam qua ảnh Trần Bảo Ngọc…

Hình ảnh của Nguyễn Thị Loan được sử dụng trong clip quảng bá của cuộc thi

Nguyễn Thị Loan tại họp báo Hoa hậu Biển Việt Nam 2016. (Ảnh: Tuấn Mark)

Trả lời câu hỏi về những “lỗ hổng” có thể có trong việc thẩm định thí sinh đã qua phẫu thuật thẩm mỹ, tiến sĩ Thẩm Hoàng Điệp khẳng định, công việc của bà rất cứng nhắc, chiểu theo đúng thước đo và công thức và khẳng định, trong các cuộc thi mấy chục năm nay, chưa có thí sinh nào chịu oan về đo đạc nhân trắc học.

Về quy chế cấm thí sinh đã qua “dao kéo”, bà Thẩm Hoàng Điệp chia sẻ: “Phẫu thuật thẩm mỹ ngày nay là một môn khoa học ngày càng tiến bộ, phức tạp. Có thí sinh không ‘mổ xẻ’, nhưng có tiêm chất làm đầy. Vì vậy, tôi nghĩ bộ Văn hóa nên quy định chặt chẽ hơn, vì dùng từ chung chung là ‘có phẫu thuật thẩm mỹ’ là rất khó.

Nếu chỉ là ‘phẫu thuật’, thì cứ thì sinh nào đã rạch, mổ, ví dụ như để đưa silicon vào, co kéo để cắt bớt mỡ bụng thì sẽ bị loại. Trong khi đó, về chuyện chất làm đầy cũng không dễ xác minh. Có người làm đầy bằng dung dịch của bản thân mình, thì không thể tính là đưa vật lạ vào cơ thể.

Có người bị tai nạn, sẹo lõm, họ dùng chất làm đầy từ dung dịch trong cơ thể của chính họ. Có em bé sinh ra bị sứt môi, hở hàm ếch, phải đi vá để sinh hoạt, giọng nói được bình thường. Theo tôi, không thể quy trường hợp đó là phẫu thuật thẩm mỹ. Lĩnh vực này, thực sự cần người trong ngành thẩm định, chúng ta không thể nói chi tiết, chất lạ ở đây là gì, tiêm dung dịch gì, đến đâu là bị loại mà cần đến đội ngũ bác sĩ mà tôi tin rằng, cuộc thi này có một đội ngũ có chuyên môn rất cao”.

Tiến sĩ Nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp

Ngoài ra, trả lời về vấn đề loại thí sinh có hình xăm, tai tiếng như trường hợp Hồng Quế tại Hoa hậu Đại dương 2014, đại diện Ban tổ chức cho biết, ngay cả khi bộ môn xăm là nghệ thuật nhưng với một cuộc thi tầm cỡ quốc gia, các thí sinh sẽ không được có hình xăm.

Về các lời đồn thổi liên quan tới người đẹp, trưởng ban tổ chức Lý Minh Tuấn cũng khẳng định sẽ xác minh rõ ràng và nhanh chóng, nhờ tới các cơ quan an ninh để giúp thí sinh tới gần với cuộc thi hơn.

Đại diện Ban giám khảo cũng bổ sung rằng, để đảm bảo tính minh bạch, cuộc thi sẽ có cơ quan giám sat các hoạt động, phối hợp với các cơ quan an ninh để xác minh thí sinh: “Chúng tôi sẽ cố gắng thẩm định trước các thí sinh, tất nhiên việc này cũng không khó làm tuyệt đối. Ngay cả ở nước ngoài, cũng có trường hợp hoa hậu bị tước vương miện nếu xảy ra vấn đề. Dù vậy, chúng tôi vẫn làm việc trên tinh thần phòng trước từ vòng ngoài".

Ban tổ chức cuộc thi cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ của các Ban ngành, báo đài, và cố gắng tìm ra hoa hậu xứng đáng để gánh trọng trách cũng như hướng tới được các cuộc thi mang tầm quốc tế.

Các người đẹp góp mặt tại buổi họp báo chiều nay ở Hà Nội (Ảnh: Tuấn Mark)

Hoa hậu Biển Việt Nam 2016 bắt đầu tuyển sinh từ ngày 1.3 – 30.3.2016. Đối tượng dự thi là các nữ công dân Việt Nam tuổi từ 18 – 25, với nhiều tiêu chí khác nhau như: Chưa qua giải phẫu thẩm mỹ hoặc chuyển đổi giới tính, cao từ 1m63 trở lên, tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên…

Đặc biệt, các thí sinh lọt top 10 Hoa hậu Việt Nam 2014, các hoa hậu, á hậu, hoa khôi, á khôi cấp quốc gia từ năm 2013 tới 2015 đều được vào thẳng chung kết.

Với đặc thù hướng tới biển đảo, mọi trang phục, nội dung kịch bản và sân khấu đều hướng tới ý tưởng về biển và đảo Việt Nam. Ngoài việc học catwalk, ứng xử, các thí sinh cũng phải tham gia các buổi học do chuyên gia hướng dẫn để biết thêm thông tin về biển đảo, thông tin di sản, pháp luật biển và vấn đề bảo vệ tài nguyên Việt Nam.

Đêm chung kết Hoa hậu Biển Việt Nam 2016 sẽ diễn ra vào 21.5.2016 tại Tuần Châu, Hạ Long, Quảng Ninh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem