Hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ: “Xuyên màn đêm để thấy bình minh”

Chủ nhật, ngày 02/02/2020 19:10 PM (GMT+7)
Với thể thao Việt Nam nói chung và bóng chuyền nói riêng, Phạm Thị Kim Huệ được ghi nhận như một hiện tượng đặc biệt. Hiếm có vận động viên (VĐV) nào chỉ 3 năm - tính từ khi chập chững vào nghề - đã có thể thi đấu chững chạc trong màu áo đội tuyển quốc gia ở tuổi 17.
Bình luận 0

Thần tượng và người thầy đầu tiên

Nói đến bóng chuyền, chẳng ai không biết tên Kim Huệ. Chị có thể chia sẻ về hành trình tới với bóng chuyền của mình?

- Khi là học sinh cấp 2, trong một cuộc thi cấp trường, tôi đã giành được tấm HCĐ môn… điền kinh. Ngày đó, tôi gầy nhom, có 40kg nhưng cao 1m68 và mê chạy lắm.

Sau đó, tôi được tuyển vào đội trẻ điền kinh Hà Nội rèn giũa khoảng 5 tháng. Năm 1996, khi đội bóng chuyền Bộ Tư lệnh Thông tin tuyển sinh lứa tuổi từ 1979 đến 1982, mẹ tôi vì thương con theo nghiệp điền kinh vất vả nên đã đưa đi thi và trúng tuyển, sau đó trụ lại qua nhiều lần sàng lọc gắt gao.

Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Kim Huệ. Ảnh: NVCC

Phạm Thị Kim Huệ sinh năm 1982 tại Tây Hồ (Hà Nội). Kim Huệ sở hữu chiều cao lý tưởng 1m81 và nhiều lần được bình chọn danh hiệu “Hoa khôi bóng chuyền”. Trong sự nghiệp của mình, cô giành 7 HCB SEA Games 1999, 2001, 2003, 2005, 2009, 2011, 2013.

Năm 1999 khi 17 tuổi, tôi được lên đội 1 Bộ tư lệnh Thông tin và sau đó được dự giải tiền SEA Games tại Malaysia với tư cách tuyển thủ quốc gia trẻ nhất. Đương nhiên, không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, tâm lý trong lần đầu tiên khoác áo ĐTQG. Nhưng tôi tự nhủ cứ nỗ lực hết mình với 200, thậm chí là 300% sức lực.

Nhận được sự hỗ trợ, chỉ bảo của các “đàn chị”, tôi tiến bộ từng ngày và càng tự tin hơn khi giành HCB giải tiền SEA Games, sau đó giành HCB SEA Games 1999.

Sau hơn 20 năm theo đuổi niềm đam mê, Kim Huệ đã 7 lần giành HCB SEA Games, giữ kỷ lục là nữ VĐV bóng chuyền dự 17 giải vô địch quốc gia liên tiếp. Nói không quá, chị là thần tượng của rất nhiều VĐV trẻ. Tôi rất muốn biết, ai là thần tượng của Kim Huệ?

- Đó là bố tôi! Ông đã mất lâu rồi nhưng những lúc buồn, chán nản, thất vọng nhất tôi lại nghĩ tới ông và có thêm động lực đi tiếp. Gia đình tôi không ai chơi thể thao nhưng họ hàng nội ngoại đều cao trên 1m70 và tôi cảm thấy mình may mắn khi được thừa hưởng nguồn gen ấy từ gia đình.

Cha tôi rất mê thể thao và là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với tôi. Cha luôn ủng hộ, động viên tôi trong những bước đi đầu tiên theo đuổi niềm đam mê. Ông cẩn thận lưu giữ từng tấm huy chương, bằng khen ghi dấu từng bước trưởng thành của tôi.

Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Kim Huệ. Ảnh: NVCC

Còn về chuyên môn, tôi muốn nhắc tới một bà cô bôn-sê-vích, giống như người thầy đầu tiên của mình. Cô luôn nhắc, thậm chí là nhồi nhét để chúng tôi hiểu đừng có tinh vi, ngôi sao này nọ và phải cố gắng hơn nữa, chưa là cái gì cả đâu…

Điều đó giúp tôi có thể đứng vững trên lập trường, quan điểm của mình, đôi khi là bước qua những dư luận không hay từ nhiều phía để luôn là chính mình. Đúng là có những lúc, chỉ có bản lĩnh mới giúp tự mình kéo mình xuống, giữ được đôi chân trên mặt đất.

Giới chuyên môn, người hâm mộ vẫn nhớ về hình ảnh cú bật nhảy 1 chân trước khi đánh bóng ghi điểm của chị. Huệ có thể chia sẻ thêm về kỹ thuật này?

- Thời điểm những năm 1998-1999 khi tôi bắt đầu trưởng thành, các VĐV trong nước thường đánh quả nhanh, lao và kỹ thuật không ổn định. Riêng tôi thường đánh quả chậm, trung bình và xác suất ăn điểm cao.

Lên tuyển trẻ, tôi được thầy Thẩm người Trung Quốc truyền cho quả 1 chân ấy. Đến lúc này, có nhiều VĐV thực hiện được kỹ thuật đó nhưng có thể khẳng định không ai làm giống tôi.

Thầy dạy, ngoài tốc độ, quan trọng hơn là tính thời điểm. Thầy bảo, các em thường khi bóng chuyền ra mới di chuyển và trước khi đánh bóng đã có 4 chắn rồi, người ta dễ bắt bài, hóa giải. Còn tôi khi thực hiện động tác thường chỉ có 1 chắn theo kịp tình huống mà 1 chắn coi như bằng không với tôi.

Kim Huệ từng nói: “Mình hãy chọn nghề chứ đừng để nghề chọn mình”. Nhưng thực tế, trước kia Huệ chọn điền kinh nhưng cuối cùng lại trở thành ngôi sao bóng chuyền?

- Ý tôi khi nói câu đó là để nhấn mạnh sự đam mê. Khi mình đam mê thì hãy cố gắng đi đến cùng với đam mê dù có khó khăn thế nào đi nữa. Có đam mê, máu lửa mình mới làm tốt công việc, có thành tích và có thu nhập. Không có thành tích thì lấy đâu ra tiền mà sống?

 Nhìn lại những thăng trầm trong sự nghiệp của mình, có lẽ thời điểm năm 2006 là giai đoạn tôi cảm thấy thất vọng nhất vì cảm giác nghề nó quá bạc bẽo với mình. Đầu năm 2006 tôi bị chấn thương phải mổ ống quyển ở Bệnh viện 108. Thời điểm đó là mổ phanh chứ không được mổ với kỹ thuật hiện đại như bây giờ, còn bị sót chỉ trong cơ.

Vậy mà chỉ 2 tuần sau ca phẫu thuật, tôi phải tập lại để chuẩn bị thi đấu vì các giải đấu liên tiếp. Không đủ thời gian cho mình nghỉ ngơi.

Thế nên, việc bị tái phát chấn thương không có gì lạ và cuối năm 2006, tôi phải mổ lần nữa, lần này tôi sang Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật. Tuy nhiên vì trái tuyến nên tôi không được hỗ trợ gì cả, đều phải tự bỏ tiền túi phẫu thuật.

Sau đó còn một số chuyện mình cảm thấy rất khó chịu mà không muốn nhắc lại. Tôi cảm thấy bạc bẽo quá, cảm thấy mình không được quan tâm. Tôi đã quyết định dừng lại, lập gia đình rồi sinh con thời điểm 2007-2008.

Năm 2009, tôi tập lại với đội trẻ với mục đích… giảm béo thôi, nhưng cuối cùng người ta lại thấy tôi chơi được, thuyết phục gia đình, thuyết phục chồng cho tôi chơi lại.

Như thế mà tới năm 2012 tôi muốn ra quân đâu có dễ dàng gì? Cũng nhùng nhằng mãi mới xong.

Thời điểm đó, tôi có đủ mọi yếu tố để được ra quân vô điều kiện khi đã cống hiến cho đội chuyên nghiệp Bộ Tư lệnh Thông tin 12 năm 11 tháng, nghĩa là quá 11 tháng so với quy định. Sau trường hợp của tôi, người ta mới lập lại quy chế và sau đó, ai muốn ra quân phải cống hiến 15 năm.

Với những người hiểu tôi thì đều biết, thời điểm đó tôi chia tay Bộ Tư lệnh Thông tin, cập bến Ngân hàng Công Thương cũng chẳng vui vẻ gì. Nguyên nhân cũng chỉ vì kinh tế. Tôi mới lập gia đình, sinh con, cuộc sống khó khăn quá và lương ở Bộ Tư lệnh Thông tin không đủ sống. Nhìn bên ngoài, người ta tưởng tôi hạnh phúc lắm nhưng có những nỗi niềm tôi cứ phải giấu đi!

Sống và tập luyện trong môi trường quân đội với sự nghiêm khắc có hợp với tính cách của chị?

- Những ngày ở Bộ Tư lệnh Thông tin, trong môi trường Quân đội, VĐV bị cấm đi chơi đêm, cấm xăm hình và tôi toàn làm… ngược.

Có mấy ai hiểu cho VĐV chúng tôi nhiều khi stress lắm. Stress vì quanh năm chỉ biết tập luyện, thi đấu, rồi lại phải đối mặt với những điều tiếng không hay, thậm chí là cay nghiệt từ phía những người không thích mình, họ muốn mình phải chán, phải từ bỏ. Nói chung, có những nỗi niềm chẳng biết bày tỏ cùng ai.

Có thời điểm mỗi tuần tôi đi lên bar 3-4 lần mà đã đi bar là phải đi vào buổi tối, buổi đêm chứ! Lúc tôi đi một mình, khi đi cùng những người bạn bên ngoài. Lên chỉ để nghe nhạc, tán gẫu, giảm stress chứ tuyệt đối không động tới một quả bóng cười, một hơi shisha…

 Nói ít ai tin ở tuổi 21 tôi mới biết đến tình cảm khác giới, mà chỉ là ngồi trò chuyện chứ đến nắm tay cũng không. Nói chung thời trẻ, tôi thuộc tuýp người cổ lỗ sĩ. Tôi nghĩ yêu thì phải chín chắn, chịu trách nhiệm về quyết định của bản thân.

Tìm lại thanh xuân sau đổ vỡ hôn nhân

Là một VĐV nổi tiếng từng nhiều lần nhận danh hiệu “Hoa khôi bóng chuyền” nhưng cuộc sống riêng tư lại gặp nhiều trắc trở. Phải chăng để vừa theo đuổi đến cùng niềm đam mê, vừa giữ “lửa” hạnh phúc gia đình là quá khó?

- Tôi nghĩ ai cũng vậy thôi, khi có gia đình rồi thì phải biết bằng lòng với cuộc sống, với sự lựa chọn của mình và cùng nhau cố gắng xây đắp hạnh phúc. Nhiều người bảo thời điểm trước khi lập gia đình tôi có nhiều lựa chọn, tại sao tôi lại chọn anh ấy. Gia đình cũng cấm cản không cho yêu nhưng rồi tôi vẫn quyết định theo tiếng gọi của trái tim. Tôi bảo với cha mẹ: “Sướng khổ gì sau này con chịu!”. Cơ bản, tôi đã nhìn ra những hạn chế của chồng mình nhưng “nhân vô thập toàn” mà, bản thân tôi cũng vậy.

Tôi nghĩ sau khi lấy nhau, cả 2 sẽ cùng điều chỉnh tính cách theo hướng tích cực hơn nhưng sự thật không như mong muốn.

Có quá nhiều áp lực, đặc biệt là về mặt kinh tế trong cuộc sống hôn nhân mà trước đó có lẽ vì quá yêu người ta chưa thể nhìn ra. Lâu dần, mọi thứ cứ như “giọt nước tràn ly”, chúng tôi không chịu được nhau nên đành chia tay.

Chuyện tình cảm, khi đến được với nhau là duyên, khi chia tay là hết duyên, chẳng do lỗi của ai, tôi nghĩ thế cho đơn giản.

Lúc này điều tôi quan tâm nhất là con gái đang học lớp 6, đang tuổi ăn tuổi lớn, bắt đầu biết suy nghĩ nhiều rồi. Tôi và anh ấy vẫn coi nhau như những người bạn, cùng nhau chăm sóc con thật tốt.

Mọi thứ đã qua nhưng nếu có một sự điều chỉnh lại, Kim Huệ sẽ chọn cách điều chỉnh bản thân ra sao để mọi thứ không nằm ngoài tầm kiểm soát?

- Có một khoảng thời gian dài sau khi lập gia đình, trong đầu tôi chỉ nghĩ tới chồng con, sẵn sàng hết mình vì chồng con nhưng lại thờ ơ với bản thân. Tôi chẳng buồn làm đẹp, đi spa hay nghĩ tới thời trang. Tôi sẵn sàng tiêu hàng chục triệu mua quần áo cho chồng con nhưng một món đồ cho bản thân giá khoảng 2 triệu đồng cũng khiến tôi phải nâng lên đặt xuống.

Đúng là phụ nữ buồn cười thật! Tôi thấy thời gian có gia đình tôi còn già hơn bây giờ, mình tự làm hình ảnh của mình đi xuống, tại sao phải như thế? Gặp tôi ngày ấy chẳng ai nghĩ tôi là vận động viên (VĐV) nổi tiếng. Tôi ăn mặc rất bình thường, bình dị thậm chí là lúi xùi, xuề xòa chẳng hề để ý tới móng tay, móng chân – những chi tiết có thể coi là bình thường mà bất kỳ ai là phái đẹp lẽ ra cũng nên quan tâm, chăm chút để cảm thấy mình có sự thay đổi.

Nghĩ lại thì đó là một sai lầm. Chính điều đó đã “giết” tâm hồn, thanh xuân, cái đẹp của mình khi làm vợ, làm mẹ.

Sự cân bằng rất quan trọng, làm ra tiền thì cũng phải có thời gian hưởng thụ, chứ lúc nào cũng lao vào kiếm tiền mà không có thời gian vui chơi, giải trí thì cũng chẳng để làm gì. Quan trọng là chúng ta cần tái tạo năng lượng để có thể làm việc tốt hơn và việc tiêu tiền cũng là động lực, mục đích để phấn đấu có thêm thu nhập.

Giờ nhiều người gặp tôi bảo qua năm tháng, tuổi tác của tôi lớn hơn nhưng tâm hồn, phong thái lại trẻ ra.

Dù gì hôn nhân đổ vỡ cũng là một “cú sốc” đối với bất kỳ ai khi phải làm lại từ đầu, thay đổi mọi thói quen, Huệ nghĩ sao?

- Sau khi chia tay, cuộc sống của tôi vất vả lắm và nhiều khi tưởng như sẽ vào ngõ cụt. Tôi không biết làm thế nào cả, kinh tế rất hạn chế. Nhưng dù thế nào tôi cũng muốn có một cái nhà riêng để ở, không lẽ lại về ở với bố mẹ đẻ. Vậy nên tôi đã chấp nhận mua nhà trả góp và đến giờ vẫn đang trả góp.

Thời điểm mua nhà xong, tôi thấy rất mơ hồ, không biết mình sẽ làm gì ra tiền để trả đây. Nhưng rồi mọi thứ dần ổn, nghĩ lại tôi mới thấy không hiểu tại sao mình làm được điều đó. Tôi không bao giờ nghĩ mua được nhà nhưng cuối cùng đâu cũng vào đó.

Với một phụ nữ thành công như Huệ, ít ai nghĩ đến chuyện chị phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống đến vậy…

- Tôi nghĩ đó mới là cuộc sống (cười). Sau những ngày tháng vất vả trong cuộc sống, mọi thứ cứ tốt dần lên với tôi. Sự thật là có những người muốn lo cho tôi, mua nhà, mua xe cho tôi nhưng tôi đều từ chối. Tôi không muốn phụ thuộc vào đàn ông. Cuộc sống không phải lúc nào cũng vui. Tôi không muốn lúc va chạm, người ta lại mamg những thứ ấy ra làm sức ép, gây áp lực cho mình. Có thể người ta sẽ đuổi mình ra khỏi nhà lắm chứ!

Tôi muốn kiểm soát, chủ động với cuộc sống của tôi. Tôi mua nhà bằng sức lao động của tôi, tôi muốn mời ai đến chơi thì đến.

Trên facebook của Huệ gần đây tôi thấy chị đăng những clip ngắn đi chơi golf. Đây là một đam mê mới chăng?

- Sau khi chia tay, chồng tôi nhận chăm con và tôi cũng có nhiều thời gian hơn cho bản thân, đặc biệt là cuối tuần.

Tôi có một người chị trước làm bóng chuyền Thái Bình giờ kinh doanh đồ golf nên động viên tôi chơi để có bạn. Chị cho tôi mượn gậy, đưa quần áo cho chơi vì thực ra đây là môn chơi xa xỉ, đồ quá đắt, trong khi mình vẫn còn phải trang trải cuộc sống. Ban đầu, tôi cũng chỉ định chơi cho vui thôi, không nghĩ sẽ theo đâu.

Chơi rồi mình với bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về môn golf, mình chịu khó đầu tư sẽ có kết quả. Trước mắt, nhờ golf tôi có thêm những người bạn, mở rộng quan hệ, tìm được những hợp đồng quảng cáo từ đây, nhờ đó mà kinh tế ổn định hơn. Tôi dự định sẽ cố gắng tập cho tốt, nếu có thời gian sẽ theo golf chuyên nghiệp.

Xin cảm ơn Kim Huệ về cuộc trò chuyện!

Lê Đức
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem