Chủ đề nóng

Ngày cuối năm mà chợ vắng người mua, nhiều nhà vườn Đắk Lắk lo "mất Tết"

An Nhiên Thứ bảy, ngày 21/01/2023 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay nhiều vườn trồng hoa lay ơn ở Đắk Lắk bị thất thu vì hoa không nở đúng dịp Tết. Nhiều nhà vườn trồng hoa bán Tết buồn hiu khi chợ thưa người, xả lỗ vẫn không thành, chấp nhận chở hàng về nhà.
Bình luận 0

Cuối cùng, điều ông Nguyễn Quang Sỹ (thôn 4, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) lo lắng nhất đã xảy ra, vườn hoa lay ơn rộng 2 sào của gia đình đã không kịp nở đúng Tết. Nhìn vườn hoa lay ơn mới cương nụ, ông Sỹ cho hay, năm nay mưa nhiều, ít nắng nên ông chủ động thay đổi phương pháp chăm hoa để kịp bán Tết. 

Hoa lay ơn chậm nở, chợ vắng người mua, nhiều nhà vườn Đắk Lắk ‘mất Tết’  - Ảnh 1.

Nhiều vườn lay ơn của các nhà vườn trồng hoa ở Đắk Lắk không kịp nở đúng Tết.

Ông nhẩm tính hoa sẽ nở kịp, tuy nhiên đến 27, 28 Tết hoa vẫn chưa chịu nở nên gia đình không thể cắt bán dịp Tết, đành chờ ra Giêng trời ấm, hoa bung mới bán được. Như vậy, vụ Tết năm nay, gia đình ông Sỹ thất thu. 

“Trồng hoa cả năm nhà tôi chỉ trông chờ vào vụ hoa Tết, sức mua tăng, giá cũng tăng đôi chút. Nhưng tình hình này, gia đình tôi gặp khó khăn trong việc xoay vòng vốn cho vụ sau”, ông Sỹ tâm sự. 

Ông Hồ Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar) cho biết, đến nay đã 30 Tết nhưng sức tiêu thụ không nhiều. Nhiều nhà vườn vẫn còn hoa trong nhà, chưa cắt, trong chợ hoa được bày bán rất nhiều. Có nhà vườn trồng hoa lay ơn nhưng nở không kịp Tết. 

Hoa lay ơn chậm nở, chợ vắng người mua, nhiều nhà vườn Đắk Lắk ‘mất Tết’  - Ảnh 2.

Thị trường hoa Tết ế ẩm khiến nhiều nhà vườn trồng hoa không thể tiêu thụ hết số hoa trồng trong vườn nhà.

Chiều 29 Tết, anh Huỳnh Đức (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) quyết định cắt hết những chậu hoa đào ít bông, đang bày bán ở huyện M’đrắk mang về nhà chăm sóc lại. Năm nay, nhà anh Đức trồng khoảng 1.000 cây hoa đào. Dù thời tiết không thuận lợi, anh vẫn cố gắng chăm sóc, tạo dáng thế đẹp và cho hoa nở đúng Tết. 

Tuy nhiên đến 30 Tết, vườn nhà anh mới bán được khoảng 300 cây. Tại điểm bán ở M’đrắk, dù đã quyết định xả lỗ vốn nhưng vẫn bán không hết, anh Đức quyết định đưa về lại vườn, không đợi đến chiều 30 Tết. 

“Năm nay kinh tế khó khăn đã ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ hoa Tết. Tôi cũng lường trước được việc này, nên khi bán không được cũng buồn nhưng tự động viên bản thân. Một cây đào có giá khoảng vài trăm nghìn đồng, cây nào to cao dáng đẹp hơn thì có giá cao hơn. Tuy nhiên, bán không được, tôi đành chấp nhận thu dọn sớm để về nhà kịp lo Tết”, anh Đức tâm sự.

Hoa lay ơn chậm nở, chợ vắng người mua, nhiều nhà vườn Đắk Lắk ‘mất Tết’  - Ảnh 3.

Anh Huỳnh Đức (thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) quyết định cắt hết những chậu hoa đào ít bông, đang bày bán ở huyện M’đrắk, mang về nhà chăm sóc lại.

Ông Nguyễn Đình Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân phường Khánh Xuân (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho hay, trên địa bàn phường có khoảng 30 hộ trồng hoa Tết. Năm nay thời tiết không thuận lợi ảnh hưởng đến vụ hoa Tết. Hoa không đẹp như mọi năm, sức mua cũng giảm, khiến nông dân trồng hoa gặp khó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem