Chủ đề nóng

Hoan nghênh Mỹ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại với Việt Nam

V.N Thứ bảy, ngày 24/07/2021 21:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việt Nam và Mỹ đã đối thoại xây dựng và thiện chí để giải quyết các vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương.
Bình luận 0

Ngày 24/7/2021, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

"Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Hoa Kỳ 1974, theo đó Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.

Hoan nghênh Mỹ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại với Việt Nam - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

"Đây là bước đi tích cực tiếp theo thoả thuận đạt được ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Đây cũng là kết quả đối thoại xây dựng và thiện chí của cả hai bên nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương, hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững, có lợi cho cả hai nước trên tinh thần Đối tác toàn diện" - Người Phát ngôn nói.

Trước đó ngày 23/7, USTR đã ra quyết định chính thức về cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc Việt Nam "thao túng tiền tệ". USTR  cho biết, thỏa thuận mới đây giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cung cấp giải pháp thỏa đáng cho vấn đề được điều tra, do đó Mỹ chưa cần có hành động thương mại với Việt Nam. USTR và Bộ Tài chính Mỹ sẽ giám sát Việt Nam thực hiện các cam kết đã có.

Tuyên bố chung của hai bên cho biết, tâm điểm của khung chính sách tiền tệ của Việt Nam nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Tuyên bố nhấn mạnh Mỹ và Việt Nam là đối tác tin cậy, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, và cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem