Chủ đề nóng

Hoãn phiên phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc chữa ung thư giả

Quỳnh Nguyễn Thứ hai, ngày 10/02/2020 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Toà án nhân dân (TAND) cấp cao TP.HCM quyết định hoãn phiên toà phúc thẩm vụ án buôn thuốc chữa ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.
Bình luận 0

Sáng nay (10/2), TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án "Buôn bán hàng giả" là thuốc chữa ung thư giả, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Để phục vụ cho phiên tòa xét xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định triệu tập gần 200 cá nhân, tổ chức có liên quan. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn) cáo bệnh vắng mặt. Luật sư bào chữa cho bị cáo này có đơn xin hoãn phiên tòa. Trong khi đó, bị cáo Hoàng Trúc Vy (nguyên nhân viên phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) cũng vắng mặt không lý do. 

Do phiên tòa được tổ chức trong thời gian có dịch corona nên các bị cáo được trang bị khẩu trang y tế khi tham dự phiên tòa. Ảnh: Đình Trường

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng có ý kiến cho rằng, cần xác định tư cách tham gia phiên tòa của bị cáo này, đồng thời luật sư cho biết không nhận được giấy triệu tập của tòa án.

HĐXX cho biết, bị cáo Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo nhưng vụ án buôn thuốc chữa ung thư giả xuất phát từ bị cáo Hùng, do đó bị cáo phải có mặt để làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án. 

Trong phiên tòa này, Hùng tham gia phiên tòa với tư cách bị án, do bị cáo không kháng cáo nên HĐXX không gửi giấy triệu tập cho luật sư.

Viện kiểm sát cho rằng, 12 bị cáo thì có 2 bị cáo vắng mặt, trong đó có bị cáo Kiệt kháng cáo, luật sư của ông Kiệt cũng vắng mặt nên viện kiểm sát đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi của các bị cáo, đồng thời kiến nghị HĐXX kiểm tra việc vắng mặt của bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để đảm bảo việc xét xử đúng pháp luật.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xử vụ buôn thuốc chữa ung thư giả của VN Pharma đến ngày 9-11/3 tại phòng xử số 4, Toà án Nhân dân Cấp cao TP.HCM. 

Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được, Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ trên.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện, lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Trong phiên xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Các bị cáo còn lại có mức án từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 12 năm tù cùng về tội danh trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem