Chủ đề nóng

Hoạn quan Lý Liên Anh mang gì xuống mồ mà khiến hậu thế sửng sốt?

Thứ tư, ngày 08/07/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoạn quan nổi tiếng của nhà Thanh Lý Liên Anh đã mang theo những gì khi về nơi cửu tuyền mà người đời sau ngạc nhiên đến vậy?
Bình luận 0

Được biết tới là thái giám "khét tiếng" nhất thời kỳ Mãn Thanh, trong suốt hàng chục năm phục vụ nơi hậu cung của mình, Lý Liên Anh đã "đút túi" một mớ gia sản kếch xù với những bảo vật không thua gì hoàng thân quốc thích.

Thậm chí đến khi "nhắm mắt xuôi tay", hoạn quan họ Lý ấy vẫn không quên đem theo kho báu đã gom góp cả đời cùng mình sang thế giới bên kia.

Đây chính là lý do vì sao vào năm 1966, giới khảo cổ Trung Quốc không khỏi chấn động trước thông tin mộ Lý Liên Anh được khai quật và phát hiện ra nhiều bảo vật có giá trị.

Phần mộ thái giám sang trọng nhất Trung Hoa

Lý Liên Anh tên thật là Lý Tiến Hỉ, từ năm 9 tuổi đã nhập cung làm thái giám và phụng sự hậu cung Thanh triều suốt 4 đời vua (từ thời Hàm Phong đến đời Phổ Nghi).

Ông là cánh tay phải đắc lực của Từ Hi Thái hậu và đã theo hầu hạ bà suốt 50 năm trời. Chỉ sau khi Từ Hi qua đời, Lý Liên Anh mới rời chốn hoàng cung sống mai danh ẩn tích và qua đời một cách lặng lẽ.

Hoạn quan Lý Liên Anh mang gì xuống mồ mà khiến hậu thế sửng sốt? - Ảnh 1.

Chân dung thái giám Thanh triều Lý Liên Anh.

Vào khoảng giữa của thế kỷ trước, khuôn viên ngôi trường mang tên Lục Nhất thuộc nội thành Bắc Kinh thời bấy giờ có một ngôi mộ cổ hoành tráng. Quy mô đồ sộ của ngôi mộ khiến người thời bấy giờ không khỏi "đoán già đoán non" về thân thế của chủ nhân nơi ấy.

Nhưng dù trí tưởng tượng của hậu thế có phong phú tới đâu, thì cũng không một ai có thể ngờ rằng, đó lại là nơi an nghỉ của một thái giám, mà không ai khác chính là Tổng quản nội cung Lý Liên Anh khét tiếng một thời.

Phần mộ của thái giám họ Lý tọa lạc trên mảnh đất rộng hơn 20 mẫu, thậm chí còn có một nhà bia được dựng trang trọng bằng đá ngọc trắng thời nhà Hán.

Năm 1966, khi ngôi mộ này bắt đầu được tiến hành khai quật, người ta phát hiện ra một quan tài làm từ gỗ kim ty nam màu đỏ tím vô cùng hiếm có, phần đầu trên được tạo tác kim hoa tinh xảo.

Phía trên "giường đá" đặt quan tài được đúc bằng đá bạch ngọc, bên trên đục một lỗ tròn, bên trong treo một hầu bao đựng ngọc và ít tiền đồng.

Đây chính quy cách của hình thức "Kim tỉnh ngọc táng" – một cách mai táng cao quý thời bấy giờ. Sự xa hoa này đã ngầm khẳng định rằng, ngay cả khi đã ly khai hoàng cung, Lý Liên Anh vẫn có một cuộc sống vô cùng sang quý.

Hoạn quan Lý Liên Anh mang gì xuống mồ mà khiến hậu thế sửng sốt? - Ảnh 2.

Lối vào khu mộ của Lý Liên Anh.

Trong quá trình khai quật ngôi mộ của thái giám Lý Liên Anh, giới chuyên gia còn phát hiện ra nhiều bảo vật có giá trị khổng lồ, trong đó quý giá nhất phải kể đến một thanh đoản đao nạm ngọc có niên đại từ thời nhà Hán, một vòng tay nam ngọc thời nhà Tống và một chiếc nhẫn ngọc phỉ thúy.

Tương truyền rằng, chiếc nhẫn ngọc phỉ thúy nằm trong mộ của Lý Liên Anh chính là bảo vật mà Cung thân vương Dịch Hân lúc sinh thời vô cùng quý trọng, nhưng sau này bị Thái hậu Từ Hi lấy đi và ban thưởng cho hoạn quan tâm phúc của mình. Ngày nay, chiếc nhẫn ấy vẫn được trưng bày tại bảo tàng Cố cung (Bắc Kinh).

Kho báu trong mộ Lý Liên Anh không chỉ dừng lại ở những cổ vật có niên đại hàng ngàn năm lịch sử mà còn chứa một món bảo vật mà người hiện đại cũng chưa chắc có.

Nhiều giai thoại truyền lại rằng, mộ của hoạn quan họ Lý có chôn theo chiếc mũ khảm một viên kim cương to hơn cả viên mà Nữ hoàng Anh Elizabeth từng sở hữu. Thế nhưng, viên kim cương ấy có hình dáng thế nào, được tạo tác ra sao thì lại chẳng mấy ai biết rõ.

Mặc dù là ngôi cổ mộ cất giấu kho báu bạc tỷ, nhưng điều khiến hậu thế quan tâm về nơi an nghỉ Lý Liên Anh không chỉ là cổ vật mà lại là tung tích về thi thể của vị hoạn quan này.

Năm 1966, khi mở nắp quan tài chôn cất Lý Liên Anh, đội khảo cổ không khỏi hoảng hồn khi phát hiện phía bên trong không có thi thể mà chỉ có một xương sọ với phần xương gò má cao, hàm răng vẩu, bên ngoài còn bọc một lớp da.

Vậy phần thân của Lý Liên Anh rốt cục được chôn cất tại nơi nào? Vì sao ngôi mộ đồ sộ đầy cổ vật kia lại chỉ là nơi chôn cất phần đầu của hoạn quan khét tiếng ấy? Đáp án cho những câu hỏi ấy vẫn đang chờ hậu thế giải đáp…


Trần Quỳnh (Theo Thời Đại)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem