Chủ đề nóng

Hoàng gia Ả Rập Saudi muốn đảo chính, ngăn thái tử nối ngôi?

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 21/11/2018 08:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hoàng gia Ả Rập Saudi được cho là đã bắt đầu kế hoạch ngăn không cho thái tử Mohammed bin Salman lên làm vua, một khi quốc vương Salman qua đời, sau bê bối sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Bình luận 0

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammeed bin Salman.

Theo Daily Mail, hoàng gia Ả Rập Saudi mới đây khẳng định không thay thế thái tử khi quốc vương Salman, 82 tuổi, vẫn còn sống. Nhưng một khi quốc vương qua đời, cuộc chiến vương quyền ở quốc gia Trung Đông giàu dầu mỏ có thể trở nên khốc liệt.

Nguồn tin thân cận với hoàng gia Ả Rập Saudi nói các thành viên đang tìm cách để thái tử Mohammed bin Salman không trở thành vua.

Một ứng viên khác là hoàng tử Ahmed bin Abdulaziz, em trai quốc vương Salman. Hoàng tử 76 tuổi chủ yếu sống ở London, Anh, nhưng thời gian qua đã bất ngờ trở về nước.

Hồi năm 2017, hoàng tử Ahmed và 2 người khác là 3 người duy nhất trong hoàng gia phản đối việc con trai quốc vương Salman trở thành thái tử.

Không giống như hoàng gia châu Âu, hoàng gia Ả Rập Saudi có hàng trăm hoàng tử và quyền lực được chuyển giao ngang hàng giữa các anh em, thay vì mặc định là con trai cả của vua.

Quốc vương Salman nay đã 82 tuổi.

Một số quan chức Mỹ nói họ nhận thấy phong trào ủng hộ hoàng tử Ahmed ở Ả Rập Saudi. Hoàng tử từng nắm vị trí thứ trưởng nội vụ trong suốt gần 40 năm.

Các nguồn tin Ả Rập Saudi bày tỏ sự tự tin rằng hoàng tử Ahmed nếu nắm quyền sẽ không đảo ngược các cải cách kinh tế, xã hội, tôn trọng các thỏa thuận quân sự và khôi phục sự thống nhất của hoàng gia.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói Nhà Trắng không vội vàng quay lưng với thái tử Mohammed bin Salman, dù CIA mới đây kết luận rằng thái tử đã ra lệnh cho thuộc hạ thực hiện vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi gây chấn động ngay tại lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng mọi thứ có thể thay đổi nếu ông Trump xem xét bản báo cáo từ CIA. Một lý do khác là việc thái tử Mohammed bin Salman đã công khai yêu cầu Bộ Quốc phòng xem xét các khả năng mua vũ khí Nga, bao gồm tên lửa phòng không S-400.

Trong suốt hàng chục năm, Ả Rập Saudi luôn là đối tác mua vũ khí Mỹ nhiều nhất, với các đơn hàng lên tới hàng tỷ USD.

Thú vui của thái tử ăn chơi bậc nhất quốc gia giàu nhất thế giới Qatar

Thái tử Qatar Khalid bin Hamad Al Thani khác biệt so với các thành viên hoàng tộc khác bởi niềm đam mê tốc độ và chính Khalid...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem