Chủ đề nóng

Thứ quả trồng nhiều ở Tây Nguyên chính thức đặt chân đến Úc, bán giá 120.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

K.Nguyên Thứ ba, ngày 11/01/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 3 tấn bơ đông lạnh giống Booth 7 chất lượng cao từ vùng đất Tây Nguyên được chào bán tới người tiêu dùng Úc từ ngày 11/1/2022 với giá 7 AUD /kg (tương đương 120.000 đồng/kg).
Bình luận 0

Bơ Tây Nguyên đặt chân đến Úc

Lần đầu tiên những trái bơ Tây Nguyên đã được chào bán tại Úc - cường quốc sản xuất, xuất khẩu quả bơ với giá trị sản xuất đạt hơn 450 triệu AUD.

Chương trình xây dựng thương hiệu quả bơ đông lạnh Việt Nam tại Úc do Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Thương vụ và hãng Hàng không quốc gia Việt Nam triển khai.

Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, bà Phạm Thị Thúy Nga: “Trong bối cảnh Australia chỉ mở cửa với 4 loại quả tươi của Việt Nam, việc triển khai xuất khẩu, xây dựng thương hiệu quả bơ đông lạnh Việt Nam có ý nghĩa quan trọng không chỉ về tiềm năng kim ngạch mà còn khẳng định chất lượng" .

Bà Nga cho rằng, tuy việc xuất khẩu vào Úc gặp nhiều thách thức, nhưng nếu quyết tâm sẽ có cơ hội vì các giống bơ nổi tiếng, kết hợp thổ nhưỡng Tây Nguyên của Việt Nam mang đến hương vị đặc sắc.

Hoàng hậu của các loại quả đất Tây Nguyên chính thức đặt chân đến Úc, bán giá 120.000 đồng/kg vẫn đắt hàng - Ảnh 1.

Poster vận động kiều bào, hệ thống nhà hàng Việt chung tay tiêu thụ, giới thiệu quả bơ Việt Nam tại Úc. Nguồn: Thương vụ Việt Nam tại Úc.

Tham gia chương trình lần này, Công ty Ưu Đàm xuất khẩu 3 tấn bơ đông lạnh giống booth 7 chất lượng cao từ vùng đất Tây Nguyên. 

Số hàng này đã được thông quan và  các đại lý đặt hàng, chào bán người tiêu dùng từ ngày 11/1 với giá bán khoảng 7 AUD /kg (tương đương 120.000 đồng/kg).

Về khả năng phát triển thị trường quả bơ Việt Nam tại Úc, Thương vụ Việt Nam nhận định năm 2020, Việt Nam không xuất khẩu bơ sang thị trường này, nhưng Thương vụ vẫn quảng bá đến các nhà nhập khẩu và nghiên cứu cơ hội tiêu thụ quả bơ đông lạnh, chế biến. 

Năm 2021, với nỗ lực của doanh nghiệp, quả bơ đã bắt đầu xuất sang Australia. Giờ là thời điểm để xây dựng, lan tỏa thương hiệu.

Bà Nga cho rằng, con đường phát triển của quả bơ Việt Nam tại Australia sẽ từ hệ thống nhà hàng lan tỏa ra thị trường. 

"Qua đánh giá của các nhà hàng, tôi tin rằng quả bơ Việt Nam sẽ có thị phần tại Australia trong thời gian tới do ưu điểm về bảo quản, sự tiện dụng, giá cả và chất lượng” - bà Nga nói.

Hoàng hậu của các loại quả đất Tây Nguyên chính thức đặt chân đến Úc, bán giá 120.000 đồng/kg vẫn đắt hàng - Ảnh 2.

Diện tích bơ tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Tây Nguyên. Trong ảnh: Nông dân Lâm Đồng chăm sóc bơ. Ảnh: V. Long.

Quả bơ là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất trong 10 năm tới

Được đưa vào Việt Nam trồng từ những năm 1950, hiện diện tích bơ tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Tây Nguyên.

Theo thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), diện tích bơ khu vực Tây Nguyên đạt 15.500ha, sản lượng 86.500 tấn, chiếm trên 78% diện tích và gần 82% sản lượng cả nước.  

Là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin và khoáng chất, không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa - loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol, trái bơ ngày càng được ưa chuộng.

Theo Báo cáo triển vọng nông nghiệp 2021-2030 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), trên thị trường toàn cầu, quả bơ được dự báo là trái cây được xuất khẩu nhiều nhất trong 10 năm tới, đạt 30,9 triệu tấn xuất khẩu vào năm 2030, vượt qua cả dứa và xoài về số lượng.

Với sự phát triển mạnh của loại cây trồng này, Cục Trồng trọt cho rằng, việc mở rộng diện tích cây bơ ở Tây Nguyên cần được đánh giá và quy hoạch vùng sản xuất phù hợp; phát triển liên kết sản xuất giữa nông dân với các doanh nghiệp; sản xuất an toàn gắn với phát triển sơ chế, chế biến, đáp ứng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem