Chủ đề nóng

Hoàng Sa, 6.7: Trung Quốc giảm số lượng tàu cá vỏ sắt quanh giàn khoan

Chủ nhật, ngày 06/07/2014 20:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (6.7), Trung Quốc duy trì khoảng 110 tàu các loại quanh giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, trong đó giữ nguyên số tàu quân sự nhưng giảm số tàu cá vỏ sắt.
Bình luận 0


Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc (phải) hung hăng ngăn chặn một tàu cá vỏ gỗ của Việt Nam ở gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

 

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong ngày 6.7, Trung Quốc tiếp tục duy trì khoảng 110 tàu các loại để bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Trong đó có 46-47 tàu hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 30 tàu cá vỏ sắt (giảm 4 tàu so với ngày 5.7) và 5 tàu quân sự (bằng số tàu quân sự Trung Quốc huy động ngày 5.7).

Tin từ thực địa cho biết các tàu kiểm ngư Việt Nam vẫn kiên trì và nỗ lực thực hiện các đợt tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981, cách giàn khoan từ 10-11,5 hải lý, tiếp tục đấu tranh, tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan 981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu kiểm ngư tiến vào gần giàn khoan, các tàu Trung Quốc đã đồng loạt tăng tốc độ, áp sát để ngăn cản quyết liệt đồng thời hú còi không cho các tàu kiểm ngư cơ động vào gần giàn khoan.

Các tàu cá của Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tổ chức đánh bắt thủy sản ở Tây-Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 42-46 hải lý. Tại khu vực tàu cá của ngư dân ta hoạt động khai thác thủy sản có khoảng 30 tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc được sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, đã tổ chức bám sát, ép hướng, ngăn cản không cho các tàu cá của ngư dân ta tiếp cận vào gần giàn khoan để khai thác thủy sản.
(Theo Người lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem