Chủ đề nóng

Học sinh chế tạo ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Công Phương Chủ nhật, ngày 26/07/2015 00:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiếc xe ô tô chạy bon bon ở đường xóm, đi vào ngõ nhỏ, đến tận sân nhà mà không gặp bất kỳ sự cố nào.
Bình luận 0

Đó là Đoàn Quang Hưởng (SN 1997) ở xã Nghĩa Lợi (Nghĩa Hưng, Nam Định) - Người chế tạo thành công chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời khi đang học lớp 12.

 Đoàn Quang Hưởng bên xe ô tô do chính mình chế tạo ra

Hưởng cho biết, em có ý tưởng chế tạo ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời từ đầu năm ngoái. Sau một thời gian dài tìm hiểu cũng như tham khảo ý kiến của người thân. Tháng 8.2014, Hưởng bắt tay vào chế tạo ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời.

“Nhằm giảm trọng lượng, giúp xe chạy nhanh nên em đã chọn khung xe bằng các thanh tôn mạ kẽm, vừa nhẹ vừa chắc. Bánh xe được tận dụng từ xe tay ga cũ, hệ thống điện, ắc quy được lấy từ chiếc xe điện đã hỏng. Ngoài ra, em mua mới những bộ phận quan trọng để đạt chất lượng tốt nhất cho xe” – Hưởng chia sẻ.

Sau 4 tháng, Hưởng đã chế tạo thành công ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời. “Khi chế tạo xong ô tô, em vui lắm. Vất vả suốt 4 tháng, cuối cùng em đã được thỏa mãn với chiếc ô tô của riêng mình, do chính mình chế tạo ra” – Hưởng vui vẻ nói.

Chiếc xe có chiều dài 1,8m, chiều rộng 1,2m, chiều cao 1,5m, trọng lượng xe 190kg. Xe có một chỗ ngồi và một thùng để đồ, vận tốc tối đa xe đạt được là 30km/h.

Chiếc xe ô tô năng lượng mặt trời của Hưởng có chiều dài 1,8m, rộng 1,2m, nặng 190kg, một ghế ngồi và thùng hàng, vận tốc tối đa của chiếc xe là 30km/h.

Hoàn thành xong tác phẩm, Hưởng nhận được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, bạn bè, người thân. Tuy nhiên, cũng có nhiều người hoài nghi về khả năng Hưởng làm được chiếc xe trên. Bởi vì, Hưởng chưa học hết lớp 12, không có kiến thức cơ bản về xe ô tô. “Khi em nói mình chế tạo ra chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời này, có người bảo em nói phét đấy!” – Hưởng chia sẻ.

Hưởng kể, cuối năm ngoái em đã đại diện cho Trường THPT Trần Nhân Tông tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật tỉnh Nam Định. Tại đây, thiết kế của em được hội đồng giám khảo đánh giá cao về tính năng thân thiện với môi trường, tiết kiệm điện, chi phí thấp, phù hợp với việc đi lại của người dân trong đường hẹp, nhiều góc cua.

Tuy nhiên, xe còn một số hạn chế như: số lượng người ngồi ít, giảm sóc yếu;  thiếu một số bộ phận như: đồng hồ đo tốc độ, bảng đo điện năng, điều hòa,… Mặc dù chưa hoàn thiện nhưng ngay từ khi thiết kế khung xe và giới thiệu xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời, Hưởng đã nhận được một số đơn đặt hàng nhưng phải khắc phục các lỗi trên.

“Thời gian tới, em sẽ chế tạo chiếc xe tiếp theo với chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, để có được xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đảm bảo đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và khắc phục được lỗi hiện tại, em phải chế tạo chiếc thứ 2, thứ 3,… nhiều chiếc nữa mới khắc phục được. Bên cạnh đó, khi sản xuất nhiều, chi phí sẽ giảm và giá thành sẽ giảm theo, không như chiếc xe đầu, chi phí hết 20 triệu” – Đoàn Quang Hưởng nhấn mạnh.

Vừa hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia với 22 điểm nhưng Hưởng cho biết, kết quả trên chỉ để xét tốt nghiệp THPT, Hưởng không có ý định xét tuyển vào trường ĐH, CĐ nào. Hưởng sẽ theo đuổi con đường đam mê của mình là làm việc liên quan đến ô tô.

Video: Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời do học sinh chế tạo

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem