Chủ đề nóng

Học sinh được sử dụng điện thoại: Cần giải pháp quản lý

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 25/09/2020 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tư 32 Bộ GDĐT quy định "Học sinh được sử dụng điện thoại trong giờ học, nhưng chỉ phục vụ học tập, với sự đồng ý của giáo viên…", ngày 25/9, báo Tiền Phong đã phối hợp cùng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng và Trường THPT Hùng Vương tổ chức tọa đàm "Học sinh được sử dụng điện thoại - Nên hay không?"
Bình luận 0
Học sinh được sử dụng điện thoại: Cần hiểu rõ và hiểu đúng bản chất vấn đề - Ảnh 1.

Học sinh ủng hộ việc sử dụng điện thoại trong học tập.

100% học sinh thích dùng điện thoại

Đặt câu hỏi với các học sinh có mặt tại buổi tọa đàm về việc các em có thích dùng điện thoại hay không? 100% học sinh có mặt đều khẳng định "thích dùng". Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi đặt ra ở đây, không phải là chuyện học sinh nên hay không nên dùng, mà là sử dụng điện thoại như thế nào.

Bà Tô Thụy Diễm Quyên, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM cho biết: "Hãy biến thách thức thành cơ hội. Điện thoại thông minh hay ngu ngốc, tùy thuộc vào việc chúng ta sử dụng. Ở nơi công cộng, mọi người thường cắm mặt vào điện thoại. Người Việt dám bỏ ra gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của mình để mua điện thoại thông minh nhưng sử dụng thì chưa thông minh".

Theo bà Quyên, hiện nay, có 5 tỷ người đang sử dụng điện thoại di động. Những đứa trẻ được sử dụng điện thoại thông minh từ rất sớm, nghiên cứu chỉ ra là từ lúc 12 tuổi. 92% người Mỹ tin rằng, nghiện điện thoại di động là có thật trong khi 86% người sử dụng điện thoại thường xuyên kiểm tra điện thoại di động, dù đang nói chuyện với nhau…

"Học sinh ra trường phải giỏi về công nghệ thông tin, nếu không các bạn sẽ bị đào thải. Muốn vậy, việc kiểm soát công nghệ là chìa khóa. Nếu các bạn ôm điện thoại chỉ để chát chít thì không ổn"- bà Quyên lý giải.

Chia sẻ thêm về việc sử dụng điện thoại thông minh an toàn, bà Tô Thụy Diễm Quyên phân tích, cần có ý thức của các bạn học sinh, tập thể quản lý và người lớn nhắc nhở. "Một ngày tôi mặc định chỉ lên Facebook 30 phút, sau 30 phút đó, điện thoại của tôi không lướt Facebook được nữa. Không có điện thoại nào thông minh hay ngu ngốc, tất cả chỉ là do mình sử dụng"- bà Quyên đúc kết.

Ông Lê Quang Huy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương khuyến khích các em sử dụng điện thoại để tra cứu thông tin. Tuy nhiên, theo ông Huy, thời gian để các em sử dụng điện thoại để phục vụ học tập là nhiều hay ít hơn các hoạt động khác như xem phim, lướt Facebook mới là điều đáng quan tâm. Nếu các em sử dụng điện thoại để phục vụ giải trí nhiều hơn thì nên tự xem lại mình.

"Con người muốn sử dụng thiết bị thông minh thì mình phải thông minh hơn nó, làm chủ được nó chứ không để điện thoại làm chủ mình… Về phía nhà trường, chúng tôi ủng hộ việc sử dụng thiết bị thông minh trong việc dạy và học", thầy Huy nói.

Ông Nguyễn Đình Độ - Hiệu trưởng trường PTTH Thành Nhân TP.HCM trăn trở: "Cởi mở với công nghệ không phải là trả mọi giá để sử dụng nó. Một số nơi, cho sử dụng rồi cấm đều thấy hiệu quả hơn, điểm số học sinh tăng mạnh. Với Thông tư 32, cho học sinh sử dụng điện thoại thì vấn đề là giải pháp là quản lý như thế nào?".

Học sinh được sử dụng điện thoại: Cần hiểu rõ và hiểu đúng bản chất vấn đề - Ảnh 2.

100% học sinh tỏ ý thích dùng điện thoại trong học tập.

Cần phải hiểu Thông tư 32 cho đúng

Bà Lê Thị Phượng, Hiệu phó trường THPT Nguyễn An Ninh cho biết, hiện tại, trường THPT Nguyễn An Ninh cấm học sinh sử dụng điện thoại nhưng cũng có ngoại lệ như tiết học tiếng Anh thì cho học sinh dùng.

Bà Phượng cho rằng để sử dụng điện thoại hiệu quả thì quan trọng tính tự giác của học sinh, sau đó mới tới quản lý của giáo viên. Ngoài ra, giáo viên cũng cần phải nâng cao trình độ, tự trau dồi để thích nghi.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Giáo dục chính trị sinh viên học sinh, Sở GDĐT TP.HCM nhấn mạnh: "Ngành giáo dục TP.HCM không cấm việc sử dụng điện thoại hay các trang thiết bị phục vụ trong giờ học. Chúng tôi giao quyền sử dụng các thiết bị này cho mỗi nhà trường và các thầy cô giáo. Thông tư 32 là một hướng mở và theo kịp xu hướng hiện nay. Chúng ta cần phải hiểu rõ Thông tư 32 là sử dụng điện thoại trong giờ học phải được sự cho phép của giáo viên".

PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Phương, Trưởng bộ môn Luật - Luật Kinh tế, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cho biết, về mặt nguyên tắc, Thông tư 32 cấm học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học, tuy nhiên, Thông tư 32 Bộ cũng giao quyền cho phép việc sử dụng điện thoại trong giờ học cho giáo viên. Ở đây, không có sự mâu thuẫn nào trong quy định của Bộ GDĐT, chỉ là Bộ giao quyền cho giáo viên đứng lớp quyết định.

Ông Lê Thắng Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển GDĐT phía Nam, Bộ GDĐT nói rằng Thông tư 32 tạo cơ sở pháp lý giúp nhà trường, giáo viên sử dụng điện thoại để tra cứu thông tin phục vụ việc giảng dạy. Còn việc sử dụng như thế nào thì tùy vào các trường. Trước khi đưa ra quyết định này, Bộ G-ĐT đã tham vấn rất kỹ ý kiến của các nhà chuyên môn, chuyên gia… 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem