Chủ đề nóng

Học sinh không đi học vẫn tốt nghiệp ở Yên Bái: Hiệu trưởng chỉ đạo tạo điều kiện

Hoàng Hữu Thứ sáu, ngày 10/06/2022 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TX.Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) vừa thông tin kết quả xác minh và xử lý vi phạm, khắc phục hậu quả vụ học sinh lớp 9 không đi học vẫn có học bạ, được xét tốt nghiệp.
Bình luận 0

Xôn xao vụ học sinh không đi học vẫn tốt nghiệp ở Yên Bái

Mấy ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin một học sinh không đi học vẫn tốt nghiệp ở Yên Bái. Trước đó, ngày 6/6, có thông tin phản ánh về trường hợp em Lò Thị D - học sinh lớp 9, Trường TH và THCS Trần Phú (xã Nghĩa Phúc, TX.Nghĩa Lộ) chỉ đi học 1 tuần vào đầu năm học 2021 - 2022. Sau đó, em Lò Thị D theo gia đình vào miền Nam sinh sống. Tuy nhiên, cuối năm học em Lò Thị D vẫn có điểm, học bạ và được xét tốt nghiệp.

Ông Lương Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TX.Nghĩa Lộ cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về vụ việc trên, UBND TX.Nghĩa Lộ đã chỉ đạo Phòng GDĐT thị xã tiến hành xác minh làm rõ. Hiện đã có thông tin kết quả xác minh và hướng xử lý vi phạm, khắc phục hậu quả của vụ việc này".

Liên quan vụ việc học sinh lớp 9 không đi học vẫn có học bạ, trao đổi với PV Dân Việt, ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị đang phối hợp với TX.Nghĩa Lộ khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ các nội dung phản ánh theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Cùng với đó, Sở GDĐT tỉnh Yên Bái sẽ chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm tra bảo đảm thực hiện nghiêm túc quy định đánh giá, xếp loại học sinh phổ thông trong các cơ sở giáo dục.

Yên Bái: Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo tạo điều kiện để xét tốt nghiệp THCS cho học sinh bỏ học - Ảnh 1.

Báo cáo của UBND TX.Nghĩa Lộ về việc xác minh thông tin học sinh không đi học vẫn có học bạ ở trường TH và THCS Trần Phú (xã Nghĩa Phúc, TX.Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái). Ảnh: Hoàng Hữu.

Theo báo cáo của UBND TX.Nghĩa Lộ, em Lò Thị D (SN 2007, cư trú tại Thôn Pá Làng, xã Nghĩa Phúc, TX.Nghĩa Lộ), là học sinh lớp 9 của Trường TH và THCS Trần Phú.

Trong học kỳ I năm học 2021 - 2022, do cha mẹ đi làm ăn xa, thỉnh thoảng em Lò Thị D có nghỉ học, với tổng số lần nghỉ học trong học kỳ là 10 buổi (trong đó 9 buổi không lý do, 1 buổi có lý do).

Tuy nhiên, học sinh Lò Thị D đã hoàn thành chương trình học kỳ I với đầy đủ bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ của tất cả các môn học, tham gia chương trình học kỳ II như tất cả các học sinh cùng lớp khác. Một số thông tin phản ánh học sinh Lò Thị D chỉ học một tuần đầu trong cả năm học là chưa chính xác.

Đến tháng 2/2022, học sinh Lò Thị D nghỉ học 3 buổi, giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Hoàng Thị Liệu đã báo cáo với Ban Giám hiệu nhà trường và đến gia đình để vận động em Lò Thị D ra lớp học.

Sau đó, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TX.Nghĩa Lộ diễn biến phức tạp và kéo dài, em Lò Thị D và các học sinh cùng lớp được nhà trường cho học trực tuyến tại nhà và được giao bài trên nhóm Zalo của lớp. Trong thời gian đó, học sinh Lò Thị D vẫn tương tác trên nhóm lớp học.

Đến ngày 4/4, khi học sinh quay trở lại đi học trực tiếp, em Lò Thị D không ra lớp học. Lúc này, giáo viên chủ nhiệm đã liên hệ và được biết học sinh Lò Thị D mới rời khỏi địa bàn thị xã.

Thời điểm kiểm tra học kỳ II, năm học 2021 - 2022, cô Hoàng Thị Liệu đã lên gặp bà Vũ Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường để xin ý kiến về trường hợp này.

Hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo tạo điều kiện để xét tốt nghiệp THCS cho học sinh Lò Thị D.

Từ đó, giáo viên chủ nhiệm lớp và 8 giáo viên bộ môn của lớp đã tự cho điểm, đánh giá xếp loại học kỳ II, cả năm và làm hồ sơ xét tốt nghiệp THCS cho học sinh Lò Thị D.

Yên Bái: Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo tạo điều kiện để xét tốt nghiệp THCS cho học sinh bỏ học - Ảnh 2.

Trường TH và THCS Trần Phú, xã Nghĩa Phúc, TX.Nghĩa Lộ, Yên Bái - nơi xảy ra vụ việc gây xôn xao: học sinh không đi học vẫn tốt nghiệp. Ảnh: Hoàng Hữu.

Đến thời điểm phát hiện vụ việc là ngày 1/6, học sinh Lò Thị D đã được công nhận tốt nghiệp THCS. Tuy nhiên, kết quả học tập cũng như việc công nhận tốt nghiệp của học sinh Lò Thị D chưa được công khai trước toàn thể học sinh nhà trường cũng như học sinh Lò Thị D và gia đình.

Qua điều tra, xác minh, việc các thầy cô của Trường TH và THCS Trần Phú tạo điều kiện, hoàn thiện hồ sơ tốt nghiệp cho học sinh Lò Thị D không mang động cơ vì lợi ích cá nhân. Việc này chỉ muốn tạo điều kiện cho học sinh Lò Thị D được tốt nghiệp THCS, từ đó thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống sau này.

Đưa học sinh không đi học vẫn tốt nghiệp ở Yên Bái vào danh sách bỏ học

Hiện, UBND TX.Nghĩa Lộ đã chỉ đạo Phòng GDĐT TX.Nghĩa Lộ thực hiện quy trình, thủ tục hủy bỏ kết quả điểm học kỳ II, cả năm của năm học 2021-2022 và kết quả công nhận tốt nghiệp THCS của học sinh Lò Thị D theo quy định.

Đồng thời, đưa học sinh Lò Thị D vào danh sách học sinh bỏ học của Trường TH và THCS Trần Phú từ tháng 3/2022.

Phòng GDĐT TX.Nghĩa Lộ cũng giám sát, hướng dẫn Trường TH và THCS Trần Phú thực hiện quy trình, thủ tục để khôi phục kết quả theo dõi tỷ lệ chuyên cần, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh Lò Thị D trên các hồ sơ, học bạ bản gốc về đúng kết quả học tập thực tế theo quy định của Bộ GDĐT.

Về xử lý vi phạm và khắc phục hậu quả của vụ học sinh không đi học vẫn tốt nghiệp, ngày 9/6, UBND TX.Nghĩa Lộ đã tổ chức họp kiểm điểm đối với bà Vũ Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Trần Phú.

Bên cạnh đó, UBND TX.Nghĩa Lộ giao Phòng GDĐT thị xã chỉ đạo, hướng dẫn nhà trường tổ chức họp kiểm điểm đối với các giáo viên có liên quan trong vụ việc theo quy định hiện hành.

UBND TX.Nghĩa Lộ đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ vụ việc, thành lập các Hội đồng kỷ luật cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, viên chức để làm rõ mức độ vi phạm và xem xét quyết định hình thức kỷ luật nghiêm minh, chính đáng đối với các hành vi vi phạm của tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Lương Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TX.Nghĩa Lộ cho biết thêm, hiện nay em Lò Thị D cùng gia đình đã đi làm ăn xa, không có ở địa phương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem