Học Thái Lan kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất đi Trung Quốc
Học Thái Lan kiểm soát chất lượng sầu riêng xuất đi Trung Quốc
Nguyễn Phương
Thứ tư, ngày 01/05/2024 15:46 PM (GMT+7)
Ông Vũ Đức Côn, Chủ tịch Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk, cho rằng Việt Nam nên học Thái Lan về kiểm soát chất lượng với sầu riêng xuất khẩu. Thái Lan quy định sầu riêng phải đạt độ khô tối thiểu và đây là quy chuẩn để cơ quan chức năng căn cứ để tiến hành kiểm định chất lượng.
Giá sầu riêng hôm nay 1/5/2024 tiếp tục đứng ở mức thấp, giá cao nhất ở miền Tây Nam bộ và thấp nhất ở Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Sầu riêng Ri6 hàng đẹp đứng ở mức cao nhất là 88.000 đồng/kg. Giá sầu riêng Thái tại khu vực miền Tây Nam bộ đứng mức cao nhất là 115.000 đồng/kg.
Giá sầu riêng hôm nay tại khu vực miền Tây Nam bộ: Chủng sầu riêng Ri6 đẹp và sầu riêng Ri6 xô đạt 70.000 – 88.000 đồng/kg, sầu riêng Ri6 đẹp đứng ở mức 85.000-88.000 đồng/kg; sầu riêng Thái đẹp ở mức 113.000 – 115.000 đồng/kg; sầu riêng Thái xô ở mức 93.000 – 95.000 đồng/kg.
Giá sầu riêng hôm nay tại khu vực miền Đông Nam bộ: Giá sầu riêng Ri6 đẹp và sầu riêng Ri6 xô có mức giá thương lái thu mua 70.000 – 83.000 đồng/kg; sầu riêng Thái đẹp ở mức 110.000 -113.000 đồng/kg; trong khi đó sầu riêng Thái xô đứng ở mức 85.000 – 90.000 đồng/kg.
Giá sầu riêng hôm naytại khu vực Tây Nguyên: Giá sầu riêng Ri6 đẹp và sầu riêng Ri6 xô ở mức giá thương lái mua 65.000 – 82.000 đồng/kg; sầu riêng Thái đẹp có mức 110.000 - 113.000 đồng/kg; trong khi đó sầu riêng Thái xô ở mức 85.000 – 90.000 đồng/kg.
Dưới đây là bảng giá sầu riêng hôm nay tham khảo được thương lái thu mua tại vườn sầu riêng ở miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ, khu vực Tây Nguyên ngày 1/5. Tùy theo độ dài đường vận chuyển hay khu vực vận chuyển mà giá sầu riêng sẽ có sự chênh lệch ít nhiều.
Sau khi tăng giá mạnh những tháng đầu năm, hiện nay giá sầu riêng giảm từ 45.000-50.000 đồng/kg.
Dù giá giảm nhưng nông dân vẫn có lãi, ngành nông nghiệp các địa phương đã khuyến cáo nông dân tránh tình trạng mua bán sầu riêng non. Doanh nghiệp thu mua cần thực hiện đúng thời gian thu hoạch, có ký kết hợp đồng và thực hiện đúng các nội dung đã ký với người dân và không xử lý hóa chất độc hại kích thích chín trái nhằm đảm bảo chất lượng.
Thực tế ngành nông nghiệp các địa phương khuyến cáo nông dân và cả thương lái không nên thu hoạch sầu riêng chưa đến tuổi. Vì trái không đạt sẽ bị người tiêu dùng chê, ảnh hưởng uy tín ngành hàng và giá sầu riêng của vùng trồng đó cũng bị thiệt thòi.
Chia sẻ với báo chí, ông Vũ Đức Côn, Chủ tịch Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk, cho rằng cứ nhìn từ Thái Lan thì ngành sầu riêng Việt Nam chỉ cần học hỏi họ ở một tiêu chuẩn. Đối với sầu riêng xuất khẩu, Thái Lan quy định phải đạt độ khô tối thiểu và đây là quy chuẩn để cơ quan chức năng căn cứ để tiến hành kiểm định chất lượng.
Trước đây, Thái Lan quy định sầu riêng xuất khẩu đạt độ khô 28 - 29% nhưng khi Việt Nam tăng xuất khẩu, trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với hộ thị trường Trung Quốc, họ lập tức nâng lên độ khô tối thiểu 32%. Cơ quan quản lý kiểm tra đạt độ khô này mới cho phép doanh nghiệp xuất khẩu.
Chúng ta chỉ cần học họ kiểm soát một tiêu chuẩn này thôi. Bởi vì khi trái sầu riêng đạt được độ khô tối thiểu thì quả phải đạt được độ chín, độ ngọt. Thương lái, chủ vườn sẽ không dám cắt bán trái non.
Đối với quả sầu riêng tươi, Việt Nam đã ban hành tiêu chuẩn quốc gia TCVN 10739:2015. Cục Trồng trọt ban hành Quyết định số 362/QĐ-TT hướng dẫn quy trình tạm thời kỹ thuật cắt tỉa hoa, quả và thu hoạch sầu riêng. Nhưng các doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng, những quy định này chưa thể giải quyết được vấn nạn sầu riêng non.
TCVN 10739:2015 chỉ quy định chung về kích thước, phân loại trái nói chung, không chia ra các giống cụ thể. Trong khi sầu riêng gồm rất nhiều giống khác nhau, thời gian chín cũng khác nhau.
Trong giai đoạn từ nay đến 2026, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VIAEP), thuộc Bộ NNPTNT và Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) tiếp tục phối hợp rà soát các quy định, xây dựng quy trình thao tác chuẩn trong canh tác, thu hoạch, sơ chế và bảo quản, chế biến đông lạnh sầu riêng phục vụ xuất khẩu, mục tiêu là nâng cao năng lực cạnh tranh, tính bền vững trong xuất khẩu của ngành hàng trái cây tỷ đô này của Việt Nam.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.