Chủ đề nóng

Hội nghị BCH TW Đảng: Tạo khí thế mới, niềm tin mới

Thứ hai, ngày 15/10/2012 23:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ: Kết thúc Hội nghị Trung ương 6, khóa XI, mỗi đại biểu đều cảm nhận như vừa trải qua một lớp học chính trị đặc biệt về công tác xây dựng Đảng, về công tác tự phê bình và phê bình.
Bình luận 0

Chiều 15.10, ngay sau khi Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương khóa XI bế mạc, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, đã trao đổi với phóng viên về những cảm nhận sâu sắc, những điều tâm đắc nhất về Hội nghị.

Lớp học đặc biệt về xây dựng Đảng

Đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ: Kết thúc Hội nghị Trung ương 6, khóa XI, mỗi đại biểu đều cảm nhận như vừa trải qua một lớp học chính trị đặc biệt về công tác xây dựng Đảng, về công tác tự phê bình và phê bình.

Thông qua việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình lần này của tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư và quán triệt kết quả cũng như tinh thần đợt kiểm điểm đối với toàn thể Ban Chấp hành Trung ương, mỗi cán bộ, đảng viên đều cảm nhận được trách nhiệm lớn đối với toàn Đảng, toàn dân. Cần phải làm tất cả những việc có thể để sớm khắc phục, sửa chữa những thiếu sót, khuyết điểm, kể cả những thiếu sót, khuyết điểm kéo dài. Trước kia cũng đã nhiều lần kiểm điểm, nhiều lần phê bình, nhưng khắc phục chưa được triệt để.

Lần này, việc kiểm điểm được tiến hành với tinh thần kiên quyết hơn, tập trung hơn, sâu sắc và có trọng tâm trọng điểm hơn. Đây chính là thời điểm mà những yêu cầu của công tác xây dựng Đảng, đòi hỏi của cán bộ, đảng viên và nhân dân là phải tạo được những chuyển biến rõ nét. Những tiêu cực, khuyết điểm như vừa qua phải được ngăn chặn, đẩy lùi và không để tái diễn.

Việc tiến hành kiểm điểm tự phê bình và phê bình hết sức nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, cầu thị của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, cơ quan lãnh đạo thường xuyên và cao nhất của Đảng ta, đồng thời cũng là cơ quan chịu trách nhiệm toàn bộ những hoạt động của đất nước, của nhân dân, chính là một tấm gương. Trước tình hình trong Đảng tồn tại những yếu kém, khuyết điểm, Bộ Chính trị đã tự nhận về mình trách nhiệm cao nhất, tự phê bình sâu sắc nhất, đồng thời đề nghị Ban Chấp hành Trung ương quyết định hình thức kỷ luật trước việc không ngăn chặn được những yếu kém, khuyết điểm như vừa qua. Thảo luận rất kỹ lưỡng, thấu đáo và sâu sắc về mọi mặt, mặc dù Ban Chấp hành Trung ương quyết định không thi hành kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nhưng đồng thời Ban Chấp hành Trung ương cũng mong muốn tập thể và mỗi cá nhân, phải bằng công việc cụ thể sớm khắc phục, sửa chữa những yếu kém không phải của riêng Bộ Chính trị, Ban Bí thư, mà của Đảng.

Hội nghị lần này giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, vừa có ý nghĩa cấp bách trước mắt, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài, trong đó có vấn đề xây dựng Đảng. Những kết quả bước đầu của công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cấp… thực sự đang tạo được những chuyển biến tích cực. Từng tập thể, cán bộ, đảng viên đều tự soi, tự sửa, tiếp thu những ý kiến phê bình từ các đồng chí, đồng đội để tự sửa chữa, khắc phục những yếu kém.

Thời gian qua, Đảng bộ thành phố Hà Nội cũng như các đảng bộ trực thuộc Trung ương trong cả nước, đã triển khai nghiêm túc theo tinh thần hướng dẫn và chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Trung ương về cách thức và các nội dung cần kiểm điểm trong cấp ủy. Đến nay, Đảng bộ Hà Nội đã triển khai về cơ bản hầu khắp các đảng bộ trực thuộc, các đảng bộ khối, quận, huyện… một cách nghiêm túc. Đảng bộ Hà Nội có qui mô lớn, với hơn 340.000 đảng viên, chiếm gần 10% tổng số đảng viên trong cả nước. Vì vậy, yêu cầu của Trung ương và cả nước đối với Hà Nội cũng rất cao, thật sự nghiêm túc, chặt chẽ. Công tác chuẩn bị, tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình đều thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, không những đóng góp vào sự vững mạnh, trong sạch chung của từng tổ chức đảng và của toàn Đảng, mà từng cán bộ, đảng viên cũng nhận thấy điều đó cần thiết cho chính mình. Có như vậy, hoạt động tự phê bình và phê bình mới thực sự tạo được chuyển biến sâu sắc.

Thời gian tới, Đảng bộ Hà Nội một mặt thực hiện đầy đủ, nghiêm túc những quy định của Trung ương, đồng thời tập trung làm rõ 2 vấn đề: Thứ nhất, chuyển tải rõ hơn kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trên tinh thần nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm, xây dựng. Thứ hai, trên cơ sở kiểm điểm, phải tạo được chuyển biến trong thực tiễn, bởi đó chính là thước đo đánh dấu hiệu quả của công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng… Quan trọng hơn là sự sâu sắc trong việc làm, trong hoạt động thực tiễn, trong sửa chữa khuyết điểm của mọi đảng viên.

Phải nghiêm khắc, làm gương

Theo đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, những ý kiến góp ý rất sâu sắc, trách nhiệm và trí tuệ của Ban Chấp hành Trung ương đối với Báo cáo kiểm điểm của tập thể, cá nhân Bộ Chính trị, Ban Bí thư, giúp bản thân đồng chí hết sức thấm thía những mặt làm được cũng như mặt hạn chế, khuyết điểm, không chỉ là trách nhiệm của Thành phố Hồ Chí Minh mà còn là trách nhiệm của một Ủy viên Bộ Chính trị; từ đó đề ra những biện pháp khắc phục trong thời gian sắp tới, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình. Đồng chí cho rằng, là người cán bộ, đảng viên, trách nhiệm càng cao, thì bên cạnh việc thực hiện đúng những quy định của pháp luật, quy định của Đảng, đòi hỏi có sự nghiêm khắc, làm gương, nói cách khác là phải có sự hy sinh, không chỉ bản thân mình mà cả gia đình, để thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng phân công.

Đề cập những vấn đề tâm đắc tại Hội nghị Trung ương lần này, đồng chí Lê Thanh Hải nhấn mạnh: Qua kiểm điểm cho thấy, việc lấy ý kiến tổ chức, cá nhân, trước khi tiến hành kiểm điểm tự phê bình là cách làm có ý nghĩa rất tích cực. Đây cũng là điểm mới so với tất cả những lần trước đây. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã nhận được các ý kiến góp ý của các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí đã nghỉ hưu với một tinh thần trách nhiệm rất cao, rất tâm huyết, với mong muốn Đảng ta vững mạnh, từng thành viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong sáng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng cao được uy tín. Đồng chí Lê Thanh Hải cho rằng, đây là một kênh thông tin quan trọng, cho thấy nếu có sự lắng nghe tốt, cầu thị tốt, bản thân mỗi cá nhân sẽ tốt hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Thứ hai, kiểm điểm của tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư và từng cá nhân, cũng đạt được một yêu cầu mà Nghị quyết Trung ương 4 đã đề ra là phải khắc phục cho được tình trạng chỉ thấy khuyết điểm chỗ khác và người khác, chứ không phải của chính bản thân mình. Điều này thể hiện qua tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, cầu thị, tính tự phê cao của tập thể Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cũng như từng thành viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Đây cũng là một biểu hiện nêu gương cụ thể để cấp dưới học tập và noi theo.

Tạo khí thế mới, niềm tin mới trong Đảng

Đồng chí Ksor Phước, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội cho rằng, Hội nghị Trung ương 6 bàn thảo về 7 vấn đề lớn, trong đó có vấn đề cấp bách trước mắt, có vấn đề mang tính lâu dài cho Đảng và đất nước. Đây là những vấn đề cơ bản và rất khó, đòi hỏi Trung ương phải có quyết sách, định hướng để tiếp tục chỉ đạo cả nước tổ chức thực hiện.

Vấn đề mà nhân dân và đảng viên quan tâm là tại Hội nghị lần này, Trung ương nghe và cho ý kiến về báo cáo kết quả kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4. Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chuẩn bị và tiến hành kiểm điểm hết sức nghiêm túc, trách nhiệm và gương mẫu. Việc kiểm điểm rất cụ thể chi tiết, qua đó chúng tôi hiểu sâu sắc, đầy đủ, đúng đắn hơn, có thêm niềm tin về các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, đồng chí Ksor Phước chia sẻ.

Đồng chí cho rằng việc kiểm điểm rất nghiêm túc, chân thành, thể hiện tình thương yêu và tinh thần đoàn kết cao trong Bộ Chính trị, có nguyên tắc và giữ vững được tinh thần tự phê bình và phê bình trong Đảng. Đây là tấm gương tốt về tự phê bình và phê bình, về đoàn kết trong tập thể Bộ Chính trị, không phải là đoàn kết một chiều mà có tự phê bình và phê bình, nói thật, nói thẳng.

Cách tổ chức góp ý, lấy thông tin của Bộ Chính trị rất tốt, thu thập rất nhiều ý kiến của nhân dân, các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ, cán bộ tổ chức trong và ngoài Đảng đóng góp hàng trăm ý kiến cho Bộ Chính trị và cá nhân các đồng chí trong Bộ Chính trị. Các ý kiến đóng góp đã được nghiên cứu một cách nghiêm túc, sàng lọc và nêu vấn đề cho các đồng chí liên quan để kiểm điểm làm rõ.

Sự nghiêm túc còn thể hiện ở chỗ, trên cơ sở đánh giá kết quả và đánh giá tình hình thực tiễn của đất nước, Bộ Chính trị thấy được trách nhiệm của mình trước đất nước, trước nhân dân và đã thống nhất 100% đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét hình thức kỷ luật đối với tập thể Bộ Chính trị và cá nhân một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung ương đã đóng góp trên 230 ý kiến cho Bộ Chính trị trên tất cả các lĩnh vực, tập trung vào trách nhiệm của tổ chức và cá nhân của từng đồng chí trong Bộ Chính trị, rất thẳng thắn, chân tình. Thái độ tiếp thu của Bộ Chính trị và các đồng chí trong Bộ Chính trị trước Ban Chấp hành Trung ương nghiêm túc.

Ban Chấp hành Trung ương đã bỏ phiếu kín, thống nhất rất cao là không xem xét kỷ luật tập thể Bộ Chính trị và một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị. Điều đó cho thấy Hội nghị Trung ương tiến hành dân chủ, trung thực, thẳng thắn. Đây mới là kết quả bước đầu, từ đây chúng ta sẽ tiếp tục làm triệt để, đến nơi đến chốn, duy trì hàng năm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân. Kết quả này sẽ tạo khí thế mới, niềm tin mới trong Đảng, trong nhân dân đối với Đảng ta nói chung và đối với Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Qua đây cho thấy, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị là tập thể mạnh, có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác-Lênin, trung thành với lợi ích của nhân dân Việt Nam; một Đảng dám đối mặt với tồn tại yếu kém của chính mình, một Đảng quyết tâm sửa chữa khuyết điểm của mình. Để sửa chữa yếu kém khuyết điểm, Đảng phải tăng cường phát huy dân chủ, tăng cường tự phê bình và phê bình trong Đảng và đặc biệt phải luôn gắn bó với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân và dựa vào nhân dân để Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn.

Ấn tượng sâu sắc

Đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình chia sẻ, Hội nghị lần này đã để lại một ấn tượng hết sức sâu sắc đối với mỗi đại biểu tham dự. Đây là một hội nghị diễn ra dài ngày nhất; bàn bạc nhiều nội dung, ban hành nhiều Nghị quyết, Kết luận nhất của Ban Chấp hành Trung ương. Trong số đó, nhiều nội dung liên quan đến chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiến lược phát triển con người, đảm bảo an ninh quốc phòng và những vấn đề liên quan đến quy hoạch cán bộ của Ban Chấp hành Trung ương. Những vấn đề được Hội nghị Trung ương 6 bàn thảo lần này có tầm quan trọng đặc biệt, ảnh hưởng rất lớn, lâu dài đến tiến trình phát triển của Cách mạng.

Trong số các nội dung của Hội nghị, đồng chí Lương Ngọc Bính đặc biệt tâm đắc với phần thảo luận về Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Đồng chí Lương Ngọc Bính cho biết, đây là đề án được Trung ương thảo luận rất sôi nổi, bàn bạc rất kỹ. Đây cũng là một trong số những đề án nhằm thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011-2015; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, hướng tới mục tiêu đưa đất nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Đề cập đến việc tiếp thu tinh thần, nội dung Hội nghị Trung ương 6 để triển khai tại địa phương, đồng chí Lương Ngọc Bính cho biết, Đảng bộ Quảng Bình sẽ tổ chức quán triệt và tiếp thu một cách nghiêm túc những nội dung mà Hội nghị Trung ương 6 đã thảo luận, thông qua lần này, nhằm nâng cao nhận thức trong mỗi cán bộ, đảng viên; góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đảng bộ tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng các kế hoạch, chương trình hành động để tổ chức thực hiện một cách có hiệu quả các Kết luận, Nghị quyết của Hội nghị; đồng thời lựa chọn những vấn đề then chốt, bức xúc để ưu tiên triển khai thực hiện và coi đây là những biện pháp mang tính chất đột phá, nhằm đưa những nội dung của Hội nghị Trung ương 6 vào cuộc sống đạt hiệu quả cao nhất.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Lương Ngọc Bính, Đảng bộ tỉnh sẽ tiếp tục triển khai một cách nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng về việc kiểm điểm tự phê bình, phê bình, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và mỗi đảng viên trong tỉnh; thông qua đó khắc phục tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; hay những yếu kém trong công tác tổ chức, cán bộ; những vấn đề xung quanh mối quan hệ giữa cá nhân và tập thể, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; từ đó phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp./.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem